Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Phong Thủy »  Vô Cực

Vô Cực

Đến bất kỳ không gian kiến trúc nào ở Singapore, ta cũng dễ dàng nhận thấy thác, suối nước nhân tạo, đài phun nước và các loại mặt hồ lớn, nhỏ. Nếu có thể vẽ một bản đồ về các dạng không gian mặt nước thì chắc hẳn quốc đảo Singapore sẽ thành một quần đảo. Nơi đâv nước đồng hiện và kết nối con người- thiên nhiên, hiện đại - truyền thống, thịnh vượng - văn hóa, đẹp - thanh sạch.,.

1. Điêu khắc Sư tử biển, biểu tượng của Singapore là một đài phun nước. Trên đảo Sentosa có một tác phẩm đồ sộ nhất thế giới viết lịch sử bằng âm nhạc và nước. Trên mái của VIVO City - trung tâm thương mại lớn nhất Singapore - mặt nước là một giải pháp mở rộng, gia tăng chất lượng không gian. Với tòa nhà One George, mặt nước được sử dụng như một chi tiết, chất liệu décor lãng mạn. Phía trước Trung tâm khoa học Rujong, đài phun nước trở thành sân chơi cho trẻ con. Bao quanh nhiều gốc cây trong vườn thực vật, thay cho các hàng rào, vạt cỏ hay sỏi, người ta thiết kế các đài phun nước nhỏ...

2. So với Hồng Kông, Ma Cao - những vùng đất cũng ảnh hưởng sâu sắc văn hóa Trung Hoa và hưởng lợi từ những giao thoa Đông - Tây, thì thái độ ứng xử với nước trong thiết kế kiến trúc của Singapore cũng có những ấn tượng khác biệt, thậm chí vượt trội.

Sẽ là quá tương phản nếu phải đặt Sunrec, đài phun nước lớn nhất thế giới, bên cạnh quảng trường Exchange phía trước tòa nhà Forum - một trong những không gian mặt nước ấn tượng nhất ở Hồng Kông. Với sự xuất hiện của bể bơi khổng lồ đặt trên nóc nhà Marina Bay Sands ở đảo quốc Sư tử, dòng sông Venice nhân tạo ở sòng bạc Venerian của Ma Cao trở nên quá tù túng...

Liệu những hình ảnh trên có quá “xa xỉ” đối với một quốc gia mà nước luôn luôn là một vấn đề... an ninh? Trong vòng gần nửa thế kỷ qua, có lẽ chưa có nơi nào trên thế giới bị quốc gia khác dùng nước ngọt làm vũ khí gây áp lực chính trị, kinh tế và ngoại giao như Singapore. Hiện nay mỗi ngày Singapore tiêu thụ khoảng 1,5 tỉ lít nước, 40% nhu cầu này vẫn phải nhập khẩu.

3. Có gì bất thường khi Singapore dùng nước xả láng làm kiến trúc, tiểu cảnh, trang trí trong khi mặt nước sông hồ của Singapore chỉ chiếm 1,444% diện tích và khoảng 35% nhu cầu nước ngọt phụ thuộc nước mưa?

Có nghịch lý nào giữa những mặt nước thanh sạch ở các không gian công cộng với 15% nhu cầu nước uống của người dân nơi đây và du khách đều có nguồn gốc từ nước ... thải được tái sinh chất lượng cao từ nhà máy xử lý NEWater?

Lượng nước được sử dụng trong các kiến trúc (chủ yếu là ngoài trời) sẽ thất thoát bao nhiêu trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, nhiệt độ có ngày lên tới 38°c? Điều này có mâu thuẫn gì với việc Singapore phải dùng đơn vị đo lường lít thay cho m3 như một giải pháp vận động người dân tiết kiệm từng giọt nước sinh hoạt?

Lý giải về việc sử dụng nước một cách vô tiền khoáng hậu, phần lớn ý kiến cho rằng đó chính là những giải pháp phong thủỵ. Với giá 1 cent (xu của đôla Singapore) cho 1.000 gallon nước sạch nhập khẩu thì hầu hết các triệu phú Singapore hoàn toàn có thể dùng chính chất liệu nàv để... chơi, để thỏa mãn một giấc mơ giàu có, để thỉnh cầu trời đất ban cho thịnh vượng và yên bình. Sự hùng mạnh về khả năng tài chính đang khiến cho nước ngày càng trở thành một yếu tố không thế thiếu trong kiến trúc, xâỵ dựng, một phần tất yếu của văn hóa Singapore.

Nhưng hình như nước đâu chỉ là công cụ, phương tiện của phong thủy?

4. Hãy thử đến với Marina Bay Sands và quan sát bể bơi khổng lồ đặt ở một vị trí 200m (cao hơn 34m so với Bukit Timah - ngọn đồi cao nhất Singapore). Công trình dài 150m, trị giá 80 triệu USD nàỵ không chỉ đưa ra cho kiến trúc thế giới một quan niệm mới về không gian. Hãy chú ý tới tên gọi của bể bơi: Wouki (có người viết là Wiki). Theo âm Hán - Việt, Wouki là Vô Cực, cũng có thể hiểu là Vô Cùng. Có lẽ ý tưởng đặt tên tuyệt vời này sẽ tạo cho công trình khả năng vượt thoát những giới hạn vật chất vốn có của nó. Nó sẽ biến những luận bàn về kết cấu của kiến trúc trở nên nôm na, thô kệch. Và sẽ là nhạt nhẽo khi ai đó tiếp tục sử dụng các mỹ từ để tô vẽ cho những cảnh quan có thể quan sát ở góc 360°...

Nước vốn không có đỉnh. Đưa nước lên cao là giải pháp đầy ấn tượng trong điều kiện phải xây dựng một tổ hợp quá lớn trên một khu đất quá nhỏ của chủ đầu tư và kiên trúc sư (15,5 hecta). Còn với người Singapore, họ mong muốn các ông chủ đầu tư và kiến trúc sư - những người Do Thái thông minh hãy đẩy nước thành một đại lượng vô cùng lớn và không hạn định. Marina Bay Sands sẽ phải là bằng chứng cho việc nhiều năm qua người Singapore đang tiếp tục trình bày một cách hệ thống những nhận thức cũng như thái độ ứng xử của mình đối với nước. Thông điệp phát đi từ Singapore: Nước không chỉ là một nguyên tố thiết yếu cho đời sống vật chất. Nó là Đạo, Đức, Pháp, Thiện, Nghĩa, Dũng... là Vô Cực. Những quan điểm này từng được người Singapore tiếp thu một cách sâu sắc từ tư tưởng của Khổng Tử. Và phải đến hôm nay, trong một nền văn hóa Trung Hoa, lịch sử mới có cơ hội biến những triết lý đó thành những mô hình hiện thực hoàn hảo trong cuộc sống.

5. Cuối bài, người viết xin được chép lại từ sách Khổng Tử gia ngữ những đàm luận về nước của Khổng Tử với Tử Cống, một doanh nhân giàu có bậc nhất thời Xuân Thu:

“Thế nước cuồn cuộn mênh mông, vĩnh viễn không khô kiệt, vĩnh viền không dừng lại. Điều này giống như Đạo. Dòng nước lớn có thể không ngừng lưu động về phía trước. Mang ân huệ đến khắp bốn phương, tươi mát thấm nhuần các đồng hoang, mà nước lại không nhận rằng mình có công lao. Điều này giống như Đức.

Nước luôn luôn theo xu hướng quân bình. Điều này giống như Pháp.

Khi đã đầy, nước tự nhiên chảy xuống. Điều này giống như sự công chính.

Khi chảy, tuy rằng có khi ở nơi thấp, có lúc ở chỗ cao, nhưng nước đều tuân tbeo cùng một nguyên lý. Điều này giống như Nghĩa.

Khi chảy xuống thâm cốc sâu vạn trượng, nước mạnh mẽ tiến thẳng về phía trước mà không hề sợ hãi. Điều này giống như sự Dũng...

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật