Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Phong Thủy »  Phong thủy trong nhà ở tạm

Phong thủy trong nhà ở tạm

Ngôi nhà Việt xưa dù chỉ là nhà tranh vách đất hay nhà gạch gỗ mộc mạc cũng luôn được cha ông ta chú trọng bài trí, sắp xếp theo các nguyên tắc phong thủy và văn hóa truyền thống.

 

 Khoa học phong thủy và văn hóa phương Đông xưa nay đã khẳng định: nơi của con người sống không phụ thuộc vào mức độ sang trọng hay tiện nghi, mà cốt sao có được ứng xử với môi trường tự nhiên và môi trường nhân văn tốt. Ngôi nhà Việt xưa dù chỉ là nhà tranh vách đất hay nhà gạch gỗ mộc mạc cũng luôn được cha ông ta chú trọng bài trí, sắp xếp theo các nguyên tắc phong thủy và văn hóa truyền thống. Cổ nhân dạy “Ăn trông nồi ngồi trông hướng” - dù chỉ là ngồi ăn bữa cơm trong khoảng thời gian ngắn cũng cần quan tâm đến vị trí, phương hướng cho hài hòa, có ý tứ, huống hồ nơi ở của mình và gia đình sao có thể tùy tiện dễ dãi được. Nếu do điều kiện kinh tế chưa cho phép có nhà riêng rộng hơn thì vẫn cần lưu ý các điểm sau tại nhà ở tạm:

 

 Bài trí âm - dương hài hòa sẽ giúp cân bằng trường khí

Những chỗ ngủ, góc riêng tư, phòng vệ sinh, khoảng tối... là vùng âm, khí tĩnh, còn những chỗ bếp núc, vui chơi, khoảng sáng... làvùng dương, khí động. Nhà tránh thuần dương hoặc thuần âm, động quá hoặc tĩnh quá đều sẽ dẫn đến mất cân bằng. Cửa mở cũng tránh tầm nhìn từ ngoài vào xuyên thấu toàn nhà, nhất là khu bếp núc - vệ sinh dù nhỏ lại càng cần phải gọn ghẽ mà vẫn kín đáo, nên dừng vách nhẹ hoặc rèm để dễ điều chỉnh, tránh làm cửa nhiều trong nhà nhỏ để dễ thông thoáng và giảm va đập:

 

- Nhà nhỏ ít phòng, ngăn chia nhiều sẽ càng làm phân cách trường khí, gây chật chội thêm. Cần dùng một không gian đa năng vừa làm chỗ sinh hoạt đông người ban ngàỵ (ăn, tiếp khách, làm việc), vừa là chỗ ngủ ban đêm. Có thể dùng đồ xếp gọn để không choán chỗ.

 

- Trong nhà nhỏ nên giảm trang trí cầu kỳ, nhưng để đảm bảo sinh khí, cần chú trọng sắp xếp nội thất ngăn nắp và giản tiện. Có khi chỉ với một bình hoa, một bể cá nhỏ nhưng chăm sóc kỹ lưỡng, xếp đặt chu đáo vẫn có thể kích hoạt nguồn khí hiệu quả. Nên tránh tâm lý “nhà ở tạm không cần bày biện” dẫn đến đồ đạc bừa bãi càng làm suy giảm sinh khí, phạm vào hung kỵ trong Gia tướng học: Dương cơ bề bộn khiến nhà giống như kho là đại hung, đồ đạc nhiều sẽ chiếm chỗ ngăn cản sinh khí nhớp trạch.

 
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật