Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Phong Thủy »  Phòng trẻ sáng tạo, an toàn

Phòng trẻ sáng tạo, an toàn

Xã hội phương Tây với tư duy phân tích khoa học luôn muốn phòng trẻ em phải là thế giới riêng của trẻ, đầy đủ tiện nghi và đề cao sự sáng tạo. Trong khi đó phong thủy phương Đông lại xem trọng tính tổng hợp, đa năng của không gian, trọng chữ kiệm khi bài trí, nên chỗ của trẻ trong ngôi nhà truyền thống có vẻ không khác gì không gian cho người lớn, ngoại trừ vài chi tiết và đồ đạc.


Dung hòa khác biệt Đông - Tây


Để dung hòa chút khác biệt Đông - Tây, cần quan tâm thêm đến yếu tố âm - dương, tĩnh - động và ngũ hành tiềm ẩn trong từng gia đình nhằm đề ra giải pháp hòa hợp cho không gian sống của trẻ em. Nội thất tổng thể ngôi nhà dù mang phong cách Đông hay Tây thì hai yếu tố an toàn và sáng tạo luôn không thể thiếu được trong phòng của trẻ. Sự sáng tạo cũng nên hiểu là sáng tạo trong phạm vi an toàn cho trẻ, và sáng tạo phủ hợp tâm sinh lý của trẻ. Nói cách khác, tính an toàn được đảm bảo sẽ thuận lợi hơn cho một không gian sáng tạo. Triết lý phương Đông quan niệm nhà “có hậu” là biết tính toán cho tương lai lâu dài. Phòng trẻ em chính là nơi thể hiện rõ nhất quan điểm đó: khi trẻ còn nhỏ thì ngăn bằng vách nhẹ tủ kệ linh hoạt, khi trẻ lớn sẽ bố cục lại cho phù hợp theo độ tuổi và giới tính.

Chú ý "động trong tĩnh"

Đây là tính chất phong thủy đặc trưng của không gian dành cho trẻ em. Khi phân khu chức năng để định vị tốt - xấu cho toàn ngôi nhà, phòng trẻ em nên được bố trí ở vùng nhiều lợi điểm về khí hậu và an toàn hơn các không gian khác. Ví dụ nhà mặt phố ổn ào thì nên ưu tiên phòng trẻ ở phía sau, tránh nhô ra ban công bụi bặm và nguy hiểm. Nhà biệt thự hay căn hộ có nhiều phòng thì phòng trẻ nên nằm gần phòng cha mẹ để tiện chăm sóc và kiểm soát.

Nguyên tắc chung cho phòng trẻ là yên tĩnh nhưng không quá khuất, tránh các luồng gió thẳng (trực xung) nhưng phải thông thoáng, đủ dưỡng khí. Nên mở cửa sổ phòng trẻ về hướng mặt trời mọc (Đông và Đông Nam, thuộc hành Mộc, mang tính nuôi dưỡng và sinh trưởng) để đón được dương quang buổi sáng, ngăn ngừa bệnh còi xương cho trẻ. Tránh đặt phòng trẻ kề cận các không gian trang trọng (phòng khách, sinh hoạt gia đình, phòng thờ...) để sinh hoạt của người lớn không ảnh hưởng đến trẻ cũng như giảm sự nghịch ngợm, ồn ào trong sinh hoạt của trẻ đối với những nơi tôn nghiêm trong nhà.

Với trẻ còn nhỏ nên làm phòng vệ sinh chung nằm ở bên ngoài phòng ngủ để tiện dọn dẹp và an toàn hơn (tránh trẻ nghịch nước, leo trèo trong phòng vệ sinh riêng mà không ai biết). Hạn chế mở cửa sổ phòng trẻ về phía nắng gắt, mưa tạt, càng không nên trồng cây sát cửa sổ (sâu, bọ, lá rụng vào phòng...). Các vị trí cầu thang, ban công cần lưu ý đến hệ thống lan can, tay vịn an toàn để không chỉ bảo vệ cho trẻ mà còn cho cả người lớn trong sinh hoạt hằng ngày.

Nên hạn chế những thiết bị như máy tính, tivi... trong phòng trẻ bởi khi hoạt động chúng gây tác động xấu như tăng sự kích động tâm lý, tỏa nhiệt, ảnh hưởng giấc ngủ của trẻ. Sự bề bộn trong phòng trẻ em thường dễ được cha mẹ chấp nhận bởi suy nghĩ “con nít mà, cứ dọn dẹp đâu vào đó chúng lại bày bừa ngay!”, nhưng một không gian ngột ngạt bởi đủ loại đồ chơi, vật dụng sẽ cản trở không khí lưu thông, dễ gây va vấp và tăng cảm giác mệt mỏi, bực bội. Hãy cùng với trẻ dọn dẹp và sắp xếp phòng gọn ghẽ để góp phần bảo vệ sức khỏe cũng như giáo dục ý thức ngăn nắp cho trẻ.

Bài trí đi trước, màu sắc theo sau.


Vị tri bàn học và giường ngủ trong phòng trẻ mang tính cơ bản và đơn giản về vị trí, không cần quá phụ thuộc về hướng tốt xấu như người lớn mà nên sắp xếp sao cho chỗ ngồi và nằm của trẻ không ngược lại với cửa phòng; có như vậy trẻ sẽ không bị giật mình khi có người ra vào cũng như khi ngồi học các em không bị khuất bóng (cả ánh sáng tự nhiên lẫn ánh sáng đèn). Đồ đạc trong phòng trẻ cũng phải chắc chắn để tránh nguy hiểm nhưng khi cẩn có thể thay đổi kích cỡ cho phù hợp.

Trước cửa vào phòng trẻ nên có khoảng đệm để tránh những di chuyển đột ngột dễ gây va chạm. Không gian đệm này có thể tạo thành chỗ học tập, nơi tiếp bạn bè, xem tivi của trẻ; sẽ tốt hơn so với việc đưa bàn học hay tivi vào trong phòng (ngăn chặn từ trường của tivi, máy tính ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ).

Khi đã bài trí hợp lý, việc dùng màu sắc trong phòng trẻ sẽ thoải mái hơn. Màu sắc trong phòng trẻ chủ yểu là màu cơ bản, có tác dụng kích thích hay gia giảm trường khí. Những cặp màu dưới đây cũng thể hiện trạng thái tĩnh - động song hành của phòng trẻ:

-    Cặp màu đỏ - xanh lá cây: hợp với những trẻ hiếu động vì màu đỏ kích thích thị giác, gây chú ý trong khi xanh lá cây gần gũi với thiên nhiên.
-    Cặp màu cam - xanh dương: tạo cảm giác khỏe khoắn và gia tăng trí tưởng tượng (hợp với tâm lý hướng ngoại của các bé trai).
-    Cặp màu vàng - tím: hợp với tâm lý hướng nội và lãng mạn, màu tím mang thêm vẻ bí ẩn và kín đáo nhưng hạn chế dùng nhiều, dễ tạo sự u buồn.
-    Cặp màu hổng - trắng: thể hiện tính dịu dàng và thư giãn, đồng thời vẫn tăng tính năng động vui tươi (hợp với phòng của các bé gái).

Những cặp màu này có thể hoán đổi hay bổ sung tùy theo lứa tuổi và giới tính, cũng như tùy điều kiện ánh sáng và kích thước cụ thể của phòng trẻ.
Vì là vật phản chiếu hung khí, gương soi dùng trong phòng trẻ sẽ có hại hơn là có lợi bởi dễ tạo ảo giác, gây tâm lý mất ổn định, phản xạ ánh sáng còn làm nhiễu loạn trường khí và sự nghịch ngợm của trẻ có thể làm vỡ gương, gây nguy hiểm cho trẻ. Các vật dụng, chất liệu mềm mại được khuyến khích sử dụng cho phòng trẻ em, bởi tính chất phong thủy ở đây cần sự năng động trong một không gian nhu hòa.

Cẩn lưu tâm đến yếu tố tạo cảm giác an toàn và được che chở, thay vì chỉ tập trung cho những mảng màu sắc rực rỡ hoặc hình khối vui mắt. Ví dụ như bố trí giường cho trẻ luôn khác với giường của người lớn: không quá to rộng (thấy trống trải), nên có tầng trên hoặc làm dạng mái che để trẻ ở độ tuổi mẫu giáo được “ẩn náu” an toàn bên dưới thay vì nằm nhìn lên trần nhà quá cao. Giường của trẻ cũng nên kê sát vào một mảng tường (không có cửa sổ) đề làm chỗ dựa và quanh giường cần có những khung, lan can, tủ kệ... mang tính bảo vệ kết hợp chỗ để vật dụng. Việc treo chuông gió ở các vị trí cửa đi, cửa sổ giúp báo hiệu người ra vào phòng và tạo tâm lý thoải mái vui vẻ cho trẻ cũng là một giải pháp kích hoạt khí tốt cho nội thất. Có thể bố trí hệ thống loa nghe nhạc êm dịu, vui vẻ để tạo nên một phòng trẻ em rộn rã và sống động hơn vẻ sắc màu lẫn âm thanh.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật