Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Phong Thủy »  Ổn định và linh hoạt

Ổn định và linh hoạt

Không chỉ là nơi trú ẩn, thư giãn và sinh hoạt riêng tư, nhà ở còn đáp ứng các nhu cầu giao tiếp trong xã hội thông qua mối quan hệ của các thành viên trong ngôi nhà đó với bên ngoài. Tủy theo tính chất gia đình mà mỗi ngôi nhà có không gian tiếp khách rộng hẹp nhiều ít khác nhau, nhưng tựu trung vẫn cần bài trí, sắp đặt hài hòa nhu cầu và tuân thủ các nguyên tắc bài trí phong thủy của ngôi nhà.

 XÁC ĐỊNH TÍNH CHẤT GIAO TIẾP

Có nhiều hình thức giao tiếp trong nhà ở, cơ bản là đối nội và đối ngoại. Phòng khách là đối ngoại nhưng cùng cân phân ra các loại, khách quen, thân, sơ... nên cần làm không gian đệm (tiền sảnh hoặc một chỗ nhỏ để treo mũ áo để giày dép) kết hợp làm nơi tiếp khách tạm, không nhất thiết phải vào phòng khách chính để giảm các Xung sát trực tiếp từ ngoài vào.

Phòng ăn hay bàn ăn khi cần thiết sẽ là nơi tiếp khách thân mật, chia sẻ bớt “áp lực” cho phòng khách chính. Phòng làm việc tại nhà tương tự với phòng sinh hoạt gia đình, bình thường là đối nội, vào những dịp lễ tết đông người sẽ trở thành không gian vừa đối nội vừa đối ngoại. Với nhà nhiều lầu có thể phân loại không gian tiếp khách theo đối tượng để tránh gây ảnh hưởng giữa các thế hệ trong gia đình. Ví dụ mỗi lầu đều có thể bố trí khoảng sinh hoạt, tiếp khách thân mật (như khách của con cháu, khách của ông bà...) mà không nhất thiết tập trung tất cả vào một tầng trệt để đảm bảo tính độc lập cho các sinh hoạt khác nhau.

 CHỌN VỊ TRÍ THEO ĐẶC TRƯNG KHÔNG GIAN

Đối với nhà ở nông thôn hoặc nhà vườn có diện tích rộng, biệt thự... vị trí chỗ tiếp khách kết hợp sinh hoạt quây quần các thành viên gia đình thường nằm trên trục trang trọng của khu đất (hoặc ngôi nhà) và tuân theo các sắp xếp phong thủy truyền thống. Phía trước nhìn ra sân rộng (Nội minh đường) phía sau có cây cối hoặc giả sơn, tường cao làm chỗ dựa (Hậu chẩm). Cũng vì quan niệm cho rằng khách đến có thể mang theo họa phúc khó lường từ bên ngoài tác động vào nhà nên bố cục ngôi nhà truyền thống luôn có không gian dẫn dắt (hàng hiên, bậc thềm, tiền sảnh) để giảm Trực xung, ngay tại chỗ tiếp khách cùng hay có bình phong che chắn tìm nhìn và ngăn luồng di chuvển xuyên vào nhà sau.

Với nhà phố trong đô thị có diện tích hẹp thì không gian tiếp khách càng linh hoạt để dễ cơ động theo các thời điểm khác nhau ứng với số người sử dụng khác nhau. Khi đó chỗ tiếp khách nên đặt tại vị trí trung tâm của nhà (Trung cung) hoặc tại các vị trí đầu mối giao thông như sảnh tầng hoặc lối vào chính thông qua miệng hút gió ở giếng trời. Một số nhà còn kết hợp luôn làm chỗ thư giãn, uống trà... như một phần mở rộng của phòng sinh hoạt hoặc phòng ăn khá thú vị.

Không gian tiếp khách cũng có thể nằm bên trong, kề cận sân vườn hoặc giếng trời vừa thông thoáng, vừa tận dụng thêm diện tích và khoảng trống, vừa tạo mối liên hệ Thiên - Địa - Nhân.

CẤU TRÚC VÀ BỐ TRÍ

Ghế salon tiếp khách tránh sát ngay cửa chính, khi có người ra vào mở cửa sẽ va chạm hay bị gió lùa không tốt. Tốt nhất là nên bố trí chỗ tiếp khách về một bên so với lối đi nếu nhà có chiều ngang rộng hoặc cửa không mở hết mặt tiền nhà. Trường hợp nhà ống hẹp, hãy tạo một khoảng đệm để xe (có thể thấp hơn vài bậc) trước khi bước lên phòng khách để tăng tính trang trọng và sạch sẽ hơn.

Nếu cấu trúc cho phép, để tăng chiều cao phòng khách và tạo nên khoảng không trang trọng phía trước, thì bố trí tầng lửng là giải pháp hiệu quả giúp giảm sự đơn điệu về không gian, Một bức ảnh gia đình, những đồ kỷ niệm và mỹ nghệ... luôn là niềm tự hào của các gia đình và là dấu ấn riêng biệt của mỗi ngôi nhà mà người thiết kế nội thất nào cùng cần trân trọng và nên tạo "cơ sở hạ tầng" khéo léo để gia chủ có thể xếp đặt được chúng trong phòng khách của mình. Xu hướng chọn đồ dùng theo phong thủy, hợp tuổi tác cũng đang được ưa chuộng bởi khả năng vừa trang trí vừa hạn chế bớt các tác động xấu của môi trường, ví dụ như thác nước giúp tăng độ ẩm, phong linh tạo âm thanh vui tai và báo hiệu khi có khách vào nhà... Các vật dụng trang trí theo phong thủy có thể tạm phân ra làm 3 loại chính theo chức năng và cách dùng là vật treo, vật trưng bày và vật sử dụng. 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật