Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Phong Thủy »  Điều chỉnh Phong Thủy trong nhà

Điều chỉnh Phong Thủy trong nhà

Khách hàng là anh Hoàng Minh Phong, căn biệt thự 03 tầng anh đang sống, xây dựng năm 2006, hướng Bắc lệch Đông 10 độ. Do công việc làm ăn gặp trục trặc, sức khỏe gia đình không tốt, nên muốn xem và điều chỉnh Phong Thủy trong nhà
 

               Mặt bằng tầng 1           

Gara, Phòng khách, Bếp, Phòng ăn, WC 

     Mặt bằng tầng 2  

      Phòng Sinh Hoạt Chung, Phòng ngủ, Phòng làm việc, Phong ngủ nhỏ          

   Mặt bằng tầng 3

        Phòng thờ, Phòng ngủ, Phòng Thể dục, Sân phơi

 1, Phân tích tuổi của gia chủ 

Bát trạch: noi that biet thu

Thân chủ sinh 19:10 ngày 24/10/1982 (âm lịch nhằm ngày 8/9 Nhâm Tuất).

Phân tích tứ trụ mệnh được Bính Tuất, Canh Thìn, Canh Tuất, Nhâm Tuất. 

Bản mệnh của thân chủ là Thủy (Đại Hải Thủy - Nước biển lớn), cung Ly Hoả, thuộc Đông Tứ Mệnh

Nhà hướng Bắc, lệch Đông Bắc 5 độ, tương đương 5 độ từ chính Bắc

Nhà thuộc trạch Khảm (Đông Tứ Trạch). Tức nhà thuộc sơn Ngọ, hướng Tý

Tiến hành an 8 sao Tuyệt Mệnh, Diên Niên, Hoạ Hại, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị, Lục Sát, Ngũ Quỷ, trên đồ hình bát cung. Mỗi cung lại bao gồm 3 sơn vị, tổng cộng 8x3=24 sơn vị. 24 sơn vị này ứng với 24 vì sao thuộc bộ sao Phúc Đức.

Nhà hướng Bắc, nên khi an bộ sao Phúc Đức được khởi an từ sơn Dần, kết quả được 24 sao ứng với 24 sơn vị như hình bên dưới.

Huyền không phi tinh:

Người xưa phân chia thời gian 180 năm ra thành 3 Đại vận, mỗi đại vận là 60 năm, bao gồm Thượng nguyên, Trung nguyên, Hạ nguyên. Mỗi đại vận lại chia thành 3 Tiểu vận, mỗi Tiểu vận 20 năm (còn gọi là Tam nguyên Cửu Vận). Năm xây dựng nhà là năm 2006, thuộc Hạ Nguyên, vận 8, sao chủ vận là sao Bát Bạch thổ tinh. Sao này nhập Trung cung, khí của nó là mạnh nhất, bao trùm toàn bộ vũ trụ.

Cho sao Bát Bạch nhập trung cung, rồi phi tinh theo chiều thuận, được 9 vì sao chủ vận như hình vẽ, bao gồm:

- Vượng khí: sao Bát Bạch thổ tinh

- Thoái khí: sao Thất Xích kim tinh

- Sát khí: các sao Lục Bạch kim tinh, Ngũ Hoàng thổ tinh, Tứ Lục mộc tinh

- Tử khí: các sao Tam Bích mộc tinh, Nhị Hắc thổ tinh, Nhất Bạch thủy tinh

- Sinh khí: sao chuẩn bị nhập trung cung, Cửu Tử hỏa tinh

Nhà thuộc sơn Ngọ, hướng Tý, ứng với sao chủ sơn là sao Tam Bích và sao chủ hướng là sao Tứ Lục. An hai sao này vào các vị trí tả hữu của sao chủ vận thuộc Trung cung.

Sơn Đinh là Nhân nguyên long. Trên Cửu tinh đồ cơ bản, sao Tam Bích mộc tinh nằm ở cung Chấn. Cung Chấn có Nhân nguyên long là Ất, thuộc Âm. Vậy sao số 3 (Tam Bích) phi tinh theo chiều nghịch

Hướng Quý là Nhân nguyên long. Trên Cửu tinh đồ cơ bản, sao Tứ Lục mộc tinh nằm ở cung Tốn. Cung Tốn có Nhân nguyên long là Tỵ, thuộc Dương. Vậy sao số 4 (Tứ Lục) phi tinh theo chiều thuận

Tiến hành phi tinh các sao chủ sơn và sao chủ hướng theo chiều như trên, được các sao an theo thứ tự trong hình.

 2, Luận đoán phong thủy

 Tầng 1 

 

 

A - Cửa chính:

1. Phân tích hiện trạng:

- Các điểm tốt: Căn nhà này thuộc sơn Ngọ hướng Tý, theo Bát trạch cửa chính hướng chánh Bắc, an bởi sao Diên Niên. Đây là vì sao tốt. Sơn Ngọ được an bởi sao Vượng Trang, hướng Tý được an bởi sao Thân Hôn, là các vì sao tốt. (Đây cũng là các điểm chủ nhà đã nghiên cứu khi xây dựng căn nhà này)

- Các điểm chưa tốt: Thực ra đáp ứng tốt theo Bát trạch là chưa đủ. Đáp ứng tốt Bát trạch mới là đáp ứng được phần Nhân khí của con người sống trong ngôi nhà, trong khi Huyền không mới là phần Thiên khí, Địa khí tác động đến ngôi nhà đó.

Tiến hành phi tinh các sao thuộc vận 8, ta thấy sao Bát bạch chủ vận nằm ở cả hai phía tả hữu của cung Sơn. Đây là nhà dạng Song Tinh Đáo Sơn, bị phạm vào Thượng Sơn (Long Hướng gặp núi sẽ bị chết khô), trường hợp này lợi về đinh (nhân khẩu), nhưng thiệt về tài (tài lộc). Có thể nó giải thích cho việc làm ăn thua lỗ của gia đình.

Ngoài ra, sao chủ vận của sơn hướng là sao Tứ Lục. Đây là vì sao xấu, thuộc loại Sát Khí do đã đi quá xa khỏi trung tâm.

Tại Hướng bàn, sao chủ sơn là sao Thất Xích kim tinh, sao chủ hướng là sao Cửu Tử hỏa tinh. Hai sao này kết hợp lại mang ý nghĩa: Tai nạn bệnh tâm khí, hại cho nữ nhỏ

2. Hướng khắc phục:

Căn nhà này bị phạm Thượng Sơn, để khắc phục phải làm sao để phía sau nhà cần có nước (Thủy), mục đích giúp sao Hướng ở cung Sơn hồi Thủy. Tuy nhiên phía sau nhà lại giáp liền với nhà hàng xóm, nên giải pháp đưa ra là có thể đặt một bể cá thủy sinh hoặc một tiểu cảnh có nước chảy ở bức tường sau nhà (ở khoảng giữa bàn ăn và bếp, thuộc hướng chánh Nam)

Sao chủ vận ở sơn hướng là sao Tứ Lục, đây là sao xấu, thuộc loại Sát Khí do đã đi quá xa khỏi trung tâm. Để khắc phục, nên sơn cửa màu trắng thuộc hành Kim, hoặc treo một chiếc chuông gió bằng đồng ở trước cửa. Kim sẽ giúp khắc chế Mộc của sao Tứ Lục (Kim khắc Mộc). Cũng có thể sơn cửa màu đỏ và để một vài chậu cây lá nhọn, hoa màu đỏ tươi tượng trưng cho hành Hỏa để giúp tiết chế bớt Mộc đang quá vượng (Mộc sinh Hỏa)

 B - Bếp nấu:

1. Phân tích hiện trạng:

- Các điểm tốt: Bếp nấu hiện đặt tại cung Lục Sát nhìn về hướng Thiên Y (bếp lành Thiên Y). Theo Bát trạch thì đây là căn bếp tốt. Đó cũng là điều chủ nhà đã nghiên cứu tính toán khi thiết kế nội thất căn nhà này.

- Các điểm chưa tốt: Khi tiến hành phi tinh các sao thuộc vận 8, ta thấy sao Ngũ hoàng thổ đóng tại vị trí bếp ăn. Ở vào vận 5, sao Ngũ hoàng đóng tại trung cung và phát huy rất tốt vai trò của nó. Tuy nhiên ở các vận khác, sao Ngũ hoàng là một vì sao rất xấu. Hơn nữa, bếp thuộc Hỏa, Hỏa sinh Thổ càng làm sao Ngũ Hoàng phát tác mạnh hơn.

2. Hướng khắc phục:

Vì vị trí của bếp khó thay đổi, nên chúng tôi sẽ đưa ra hướng khắc phục. Thứ nhất, nên sơn lại tủ bếp thành màu sơn trắng, hoặc có thể dùng mặt đá bếp màu trắng, màu trắng tượng trưng cho hành Kim, giúp tiết chế bớt hành Thổ của sao Ngũ Hoàng đang quá vượng (Thổ sinh Kim).

Nên treo Ngũ Đế Tiền tại một vị trí nào đó trong phòng bếp. Ngũ Đế Tiền mang hành Kim để tiết chế hành Thổ, đồng thời cũng mang ý nghĩa về sự giàu có, của cải. Ngũ đế tiền là tiền của 5 vị vua đời nhà Thanh, qua thời gian nó hấp thụ thiên khí, địa khí, nếu được sử dụng nhiều sẽ hấp thụ nhân khí và phát tác tốt.

Cũng có thể đặt một chậu cây nhỏ trên mặt bếp tượng trưng cho hành Mộc khắc chế Thổ khí của sao Ngũ Hoàng. Ánh sáng trong bếp tuyệt đối không dùng ánh sáng màu đỏ, vàng mà phải dùng ánh sáng trắng.

 C - Cửa phụ:

1. Phân tích hiện trạng:

Căn nhà ngoài cửa chính đi vào phòng khách ở cung Khảm, còn có 2 cửa phụ, một cửa gara ở cung Càn (cửa số 1) và một cửa từ phòng ăn ra vườn ở cung Tốn (cửa số 2).

Về hướng, cửa số 1 cùng phương với cửa chính, hướng về chánh Bắc thuộc Diên Niên là hướng tốt lành. Cửa số 2 hướng về chánh Đông, hướng Sinh Khí cũng là hướng tốt lành. Hai cửa này đều được về hướng.

Về sơn vị, cửa số 1 nằm ở cung Càn, sao chủ vận là sao số 9, Cửu Tử hỏa tinh. Lập phi tinh tại cung này, cho sao Cửu Tử nhập giữa, rồi an theo chiều nghịch (nguyên long thuộc âm). Ở vị trí Càn của sơ đồ phi tinh này là sao Bát Bạch. Đây là sao chủ vận mang điềm cát nên cửa này mở như vậy là hợp lý. Cửa số 2 nằm ở cung Tốn, sao chủ vận là sao số 7, Thất Xích kim tinh. Lập phi tinh tại cung này, cho sao Thất Xích nhập giữa, rồi an theo chiều nghịch. Ở vị trí Tốn của sơ đồ phi tinh này cũng là sao Bát Bạch. Như vậy cửa này mở cũng hợp lý.

2. Hướng khắc phục: đối chiếu với cả thuyết Bát Trạch lẫn Huyền Không thì hai cửa này đều tốt, không phải chỉnh sửa gì thêm. Chỉ cần chỉnh lại kích thước cho phù hợp với thước Lỗ Ban là ổn.

D - Phòng khách:

1. Phân tích hiện trạng:

Phòng khách của căn nhà này tọa tại hướng Đông Bắc, cung Cấn, theo Bát trạch an bởi sao Họa Hại, là vì sao xấu. Tiến hành phi tinh các sao thuộc vận 8 thấy hướng này còn có sao Nhị Hắc, cũng là một vì sao rất xấu, chỉ sau sao Ngũ Hoàng. Vì vậy chọn hướng này làm phòng khách có vẻ không ổn. Tuy nhiên do không thể dịch chuyển ra chỗ khác nên phải tiến hành khắc chế bằng các pháp khí.

2. Hướng khắc phục: cung Cấn thuộc Thổ, Sao Họa Hại là vì sao thuộc Thổ, đồng thời sao Nhị Hắc thổ tinh cũng là vì sao mang hành Thổ. Ở khu vực này, Thổ khí quá mạnh và bao trùm. Để khắc phục phải tạo ra hành Kim để tiết chế bớt Thổ khí đang mạnh hoặc hành Mộc để khắc chế Thổ.

- Nên chọn một bộ sofa màu ghi xám hoặc trắng, cùng bàn nước có nhiều phụ kiện bằng inox, mang hành Kim

- Treo chuông gió 6 ống bằng đồng hoặc Ngũ đế tiền trước cửa phòng khách

- Cũng có thể đặt tượng rùa đầu rồng (long quy), trên lưng có 5 đồng tiền, đặt ở phía trong nhìn hướng ra cửa.

- Sơn tường và rèm cửa nên dùng màu trắng, hoặc xanh lục nhạt.

Tầng 2

 

Ở tầng này, có các phòng: phòng sinh hoạt chung, phòng ngủ chính của chủ nhà kèm khu làm việc (phòng ngủ 01), phòng ngủ của con nhỏ (phòng ngủ 02), mỗi phòng có một vệ sinh riêng.

Phòng sinh hoạt chung bản chất cũng giống phòng khách, lại ở cùng phương vị với phòng khách nên phân tích phòng này về cơ bản giống phòng khách.

Ở tầng này, chúng tôi xin loại bỏ các phần không quan trọng, chỉ giữ lại phần phân tích về phòng ngủ chính của gia chủ, một trong ba yếu tố của Bát trạch tam yếu, rất quan trọng.

Khi gặp gỡ chủ căn nhà này, anh ấy nói với chúng tôi rằng vợ chồng anh ấy thường xuyên khó ngủ, đêm nằm hay mộng mị, sức khỏe giảm sút nhiều, vợ chồng hay cãi vã, lục đục. Khi đó chúng tôi đã nghĩ ngay đến vị trí phòng ngủ, vị trí đặt giường của họ. Và rõ ràng là như vậy.

 1. Phân tích hiện trạng:

Phòng ngủ được chia làm hai phần, nửa trên là khu vực làm việc, nửa dưới là khu vực kê giường ngủ. Mặc dù ngăn cách thoáng nhưng cũng có thể coi như hai không gian riêng biệt, phần phòng làm việc phía trên, phần phòng ngủ phía dưới. Trên bình đồ phong thủy, vị trí phòng ngủ và giường ngủ ở góc Tây Nam, an bởi sao Lục Sát là vì sao rất xấu. Đó là cái xấu thứ nhất.

Giường ngủ tọa tại sơn Khôn, an bởi sao Điên Cuồng, đây là một vì sao xấu. Đó là cái xấu thứ hai.

Giường ngủ kê trên bếp, nhiệt sinh ra từ bếp làm người ngủ không thể yên, luôn cảm thấy nóng ruột, dễ gặp ác mộng. Đó là cái xấu thứ ba.

Tiến hành phi tinh các sao thuộc vận 8, thấy sao an ở khu vực phòng ngủ là sao Ngũ hoàng, sao xấu nhất trong các sao. Đó là cái xấu thứ tư.

Trên đầu giường ngủ lại có một hệ tủ treo để chăn màn, đè thẳng lên đầu giường, gây cảm giác bất an. Đó là cái xấu thứ năm.

Với những điểm xấu đó, thì những gì gia chủ gặp phải cũng không phải là lạ.

 2. Hướng khắc phục:

có 2 cách, một là thay đổi vị trí giường, hai là giữ nguyên và khắc chế bằng pháp khí phong thủy.

Cách 1: dịch chuyển hẳn giường ngủ ra khỏi cung Khôn và chuyển sang cung Ly, đầu giường giáp tường nhà hàng xóm (hướng Nam). Đây là hướng Phục Vị rất tốt.

Tuy nhiên cần kê giường sau cho không thẳng với cửa phòng ngủ và cửa vệ sinh, kê vào sơn Đinh là vừa đẹp, vì sơn Đinh an bởi sao Hưng Phước cũng là vì sao tốt.

Sao chủ vận của cung Ly là sao Tam Bích, không tốt không xấu, nhưng khi lập phi tinh bàn tại cung Ly, cho sao Tam Bích nhập trung cung và an theo chiều nghịch thì vị trí cung Ly trong phi tinh bàn này được quản bởi sao Bát Bạch, như vậy cũng là vượng cát.

Ở hướng Tây Nam, dù đã dịch chuyển giường ra khỏi đó nhưng để chấn lại các hung khí thì nên đặt một tủ quần áo to, dài vào đó.

Cụ thể về cách bố trí chúng tôi đã thể hiện trong phần bản vẽ cải tạo, tuy nhiên để rút gọn nội dung chúng tôi xin phép không đưa ra đây.

Cách 2: giữ nguyên hiện trạng, khắc chế bằng pháp khí phong thủy.

Ở cung Khôn, sao Lục Sát mang hành Thủy, gặp sao Ngũ Hoàng mang hành Thổ. Như vậy sao Ngũ Hoàng đã phần nào chấn bớt Thổ khí có hại, đồng thời Thủy khí cũng vì thế mà tiêu hao phần nào.

Tương tự với việc khắc chế ở bếp và phòng khách, để tiết chế bớt Thủy khí có thể bổ xung Kim. Tuy nhiên trường hợp này, nếu bổ xung Kim thì đồng nghĩa với việc lại giúp hành Thủy trong sao Lục Sát tăng hơn (do Kim sinh Thủy). Vì vậy phương án hợp lý là bổ xung hành Mộc. Vì Mộc vừa giúp tiết chế Thủy khí vừa khắc chế Thổ khí (Thủy sinh Mộc - Mộc khắc Thổ).

Trong phòng nên dùng nhiều đồ gỗ, có thể dùng màu sơn tường hoặc rèm cửa màu xanh lá cây nhạt thuộc hành Mộc, cũng giúp thư giãn tinh thần hơn. Sàn nhà có thể lát sàn gỗ. Đầu giường ngủ có thể treo một bức tranh vẽ cảnh rừng cây. Tuy nhiên không nên đặt cây cảnh thuộc hành Mộc trong phòng, vì cây hút hết khí oxi vào ban đêm rất có hại.

Tầng 3

 

Ở tầng này, chỉ có không gian quan trọng nhất là khu vực phòng thờ. Phòng ngủ số 03 là phòng ngủ cho khách nên không quan trọng. Chúng tôi sẽ lược bớt các phân tích về các phòng này đi, chỉ đi sâu vào khu vực phòng thờ mà thôi.

1. Phân tích hiện trạng:

Bàn thờ đặt tại hướng Nam cung Phục Vị nhìn về Diên Niên, đây là tọa cát hướng cát, tốt lành. Tuy nhiên, bàn thờ lại thuộc sơn Bính, an bởi sao Tự Ải là vì sao xấu.

Phòng thờ là nơi cần yên tĩnh nhưng lại thông thẳng (không có tường ngăn) với phòng tập thể thao, là nơi thường xuyên ồn ã.

Cửa ban công phía Bắc hướng thẳng vào bàn thờ cũng là điều không tốt.

Tiến hành phi tinh các sao vận 8, được sao Tam Bích, là vì sao xấu.

2. Hướng khắc phục:

Xây tường ngăn cho phòng thờ và làm cửa đi, để tạo ra không gian yên tĩnh. Nên đẩy tưởng phòng thờ về hướng Nam (thu hẹp diện tích) để lối đi vào phòng ngủ số 03 không phải đi qua phòng thờ.

Dịch bàn thờ về sơn Ngọ, an bởi sao Vượng Trang là vì sao tốt, khi đó cửa vào phòng thờ phải đẩy dịch về phía Đông, tránh mở thẳng vào bàn thờ.

Cửa phòng thờ và màu sơn tường có thể dùng màu trắng thuộc hành Kim để khắc chế hành Mộc đang vượng của sao Tam Bích.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật