Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Nội thất đẹp »  Nội thất của ngôi nhà - món quà của số phận

Nội thất của ngôi nhà - món quà của số phận

Khuôn viên có hai ngôi nhà có cá tính và cảm giác sống khác nhau. Áp vào sườn núi là ngôi nhà gỗ ba gian, mái ngói nhỏ nhắn, xây theo phong cách truyền thống Bắc bộ, toàn bộ mặt tiền có thể mở toang để đưa thiên nhiên vào nhà.

 Thị trấn Tam Đảo vào mùa hè không dành cho những kẻ ưa thơ mộng. Vào mùa cao điểm du lịch, nó có sự duyên dáng của một nhà hàng bia hơi khổng lồ. Mấy đường phố trong trung tâm thị trấn là một ví dụ tốt của sự tàn bạo vô thức của kiến trúc Việt Nam. Từ những nhà nghỉ công đoàn xây từ những năm 1970 tới những khách sạn tư nhân đang được hoàn thiện, chúng dường như đang trong một cuộc chạy đua không mệt mỏi để tranh giải “Công trình thô bạo nhất trong một khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ”.

 

 

Tuy nhiên, thật đáng tiếc nếu như du khách chỉ biết Tam Đảo qua sự xô bồ của thị trấn lúc đông khách. Mùa này là mùa tốt nhất để biết tới một Tam Đảo khác. Chỉ sau 15 phút đi bộ ra khỏi thị trấn, người ta đã có thể hoàn toàn một mình với thiên nhiên. Ngay cả mấy đường phố ngủ đông ở trung tâm cũng được sương mù làm mềm đi và trở nên nhẹ nhàng hơn. Khu chợ yên tĩnh, chỉ lác đác vài người dân địa phương đốt lửa sưởi và bán khoai nướng.

 

 

Trong môi trường kiến trúc như vậy, ngôi nhà mà chúng tôi giới thiệu với các bạn kỳ này là một ngoại lệ đáng mừng. Nó nằm trên một sườn núi dốc đứng, cách trung tâm thị trấn chừng 2km, nơi dân cư thưa thớt. Có lẽ chủ nhà đã tìm được một trong những địa điểm tốt nhất ở Tam Đảo để dựng cho mình một nơi an trú những lúc anh muốn rút lui khỏi Hà Nội ồn ào. Bên phải và bên trái nhà là những cánh đồng bậc thang viên kè đá trồng su su xanh thẫm. Trước mặt và dưới chân là thung lũng trải dài, trùng trùng cây cối của rừng già nhiệt đới.

 

 

Khuôn viên có hai ngôi nhà có cá tính và cảm giác sống khác nhau. Áp vào sườn núi là ngôi nhà gỗ ba gian, mái ngói nhỏ nhắn, thiết kế nội thất theo phong cách truyền thống Bắc bộ, toàn bộ mặt tiền có thể mở toang để đưa thiên nhiên vào nhà. Trước nhà là một vườn đá Nhật Bản, khô và yên tĩnh, bên phải vườn là một khối đá lớn bên trái có cây mận nở đầy hoa trắng. Không gian bên trong giản dị, đồ đạc cũ mòn, như trong một phòng thiền cá nhân. Đây là nơi ỵêu thích của chủ nhà để làm công việc viết lách, không gian bán khép kín cho phép người ta thu thập bản thân, và không bị tầm nhìn xuống thung lũng khổng lồ làm cho choáng ngợp.

 

 

Chiếc cầu vượt bằng gỗ nối vườn đá với sân thượng của ngôi nhà đá mái bằng. Ở đấy, một kim tự tháp bằng kính có thể được đẩy sang bên, lộ ra một cầu thang đá đi xuống nhà, bất ngờ mở ra một không gian sống rộng 100m2, cao 8 mét và mặt tiền hoàn toàn bằng kính, được ôm trọn bởi một khung cảnh thiên nhiên rộng lớn tới mức có thể làm ta chới với. Sàn nhà láng xi măng xám và các bức tường đá không tạo ra một sao nhãng gì, không gian bên trong từ chối cạnh tranh với phong cảnh bên ngoài. Từ sân trên, vòng quanh mái, hai bên cây cầu, những dòng nước suôi rỉ trên vách đá, rơi xuống rãnh nuôi cá và chảy vào bên trong nhà: thiên nhiên lại được đưa vào bên trong.

 

 

Nội thất của ngôi nhà thể hiện rõ đời sống độc thân, hay di chuyển của chủ nhà. Bàn, ghế, giá sách không theo một phong cách nhất quán, mà cố tình có nhiều chất  liệu và kiểu cách khác nhau. Phòng tắm hẹp và thấp, bàn làm việc nhỏ vừa đủ để laptop và một ít sách vở, các đồ đạc không quá tiện nghi, thậm chí hơi khắc khổ. Tất cả phản ánh một cuộc sống nặng về giá trị tinh thần. Không gian lớn được chia làm nhiều khu vực sinh hoạt, cho phép bạn bè có thể tham gia vào câu chuyện chung hay rút về một góc riêng của mình tùỵ theo ý muốn.

 

 

Đằng sau ngôi nhà đá là một sân sau kín đáo được quây bốn bên các bức tường đá. Sự yên tĩnh ở đâỵ được phá vỡ một chút bởi tiếng nước suối, nhỏ giọt theo tường đá từ vườn bên trên. Sự hiện diện của nước, đá, và các khóm trúc trong sân sau là một kết hợp tự nhiên của tinh thần Nhật Bản và Ma rốc, nơi chủ nhà đã sống và thăm viếng nhiều lần trong hai thập niên, ở sân lộ thiên này, anh thường đốt củi, tiếp khách, đọc sách, hay chỉ ngồi ngắm cây ổi bé lẫn vào màu xanh của các khóm trúc.

 

 

Toàn bộ công trình khiêm nhường và tôn trọng thiên nhiên tới mức dường như nó làm mọi cách để tránh thể hiện sự hiện diện của mình. Do nằm chìm trong vách núi, nó không chắn tầm nhìn của những người đi trên đường cái. Từ trên sân thượng, người ta có thể theo dõi toàn bộ sự di chuyển của mặt trời trong ngày. Những lúc sương mù cuồn cuộn trôi qua, ngồi trong ngôi nhà đá, ta có cảm giác như đang ở trong một chiếc tàu lượn khổng lồ, lặng lẽ trôi giữa hai dải núi.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật