Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Nội thất đẹp »  Ngôi nhà nhiệt đới hiện đại

Ngôi nhà nhiệt đới hiện đại

“Đơn hàng” đặt ra cho kiến trúc sư là: thiết kế một ngôi nhà ở có đầy đủ sân vườn, hồ bơi và các phòng chức năng; tránh lối mòn thiết kế là tạo ra một ngôi nhà dạng “phố’ với các bức tường đóng kín.

 

 Công trình xây trên một diện tích đất có kích thước khá đặc biệt, bề dài 26m, bề ngang hơn 7m. “Đơn hàng” đặt ra cho kiến trúc sư là: thiết kế một ngôi nhà ở có đầy đủ sân vườn, hồ bơi và các phòng chức năng; tránh lối mòn thiết kế là tạo ra một ngôi nhà dạng “phố’ với các bức tường đóng kín; đặc biệt, trong điều kiện thời tiết nóng bức của Sài Gòn, ngôi nhà phải thoáng mát và tận dụng hết ưu điểm của địa thế khu vực Thảo Điền có nhiều sông ngòi, cây xanh.

 

Kiến trúc sư mạnh dạn chọn giải pháp kết cấu vượt nhịp trên 7m để giải phóng toàn bộ lưới cột trong nhà, tạo một không gian khoáng đạt; từ đó có thể phóng tay sáng tác các không gian “mở” đặc thù của xứ sở nhiệt đới.

 

Tầng trệt được định vị nằm giữa hai khu vườn trước và sau nhà. Để tránh sự tù bí, nhà xe được thiết kế dạng vách mở, nối cùng không gian sân vườn trước. Phần sân sau hồ bơi thì kết hợp với sân vườn, tạo không khí mát mẻ và tăng tiện ích.

 Phòng khách, phòng ăn và bếp ở tầng trệt không cần một vách ngăn nào, chính vì vậy mà ở bất kỳ đâu trong nhà cũng đều có thể nhìn ra được cây xanh, mặt nước... Cảm giác như ta đang sống trong một ngôi nhà thật rộng rãi, khoáng đạt.

 

Thiết bị nội thất được kiến trúc sư thiết kế nội thất với phong cách đương đại, đồng nhất với góc cạnh hiện đại của ngôi nhà. Phòng ăn, và bếp hướng ra phía sân vườn sau và hồ bơi thông qua một hệ thống cửa lùa lớn; khi hệ thống cửa này mở trượt hết ra hai bên, sự ngăn cách trong - ngoài dường như không còn nữa.

 

Phần đáng kể nhất có lẽ là khu vực bếp. Nhằm tạo sự thoải mái và cảm hứng cho người nội trợ, bếp nấu được đặt ở đảo bếp, khác với kiểu đặt bếp truyền thống. Đảo bếp là một khối đá vuông vức, không chi tiết, có màu trắng tương phản với màu nâu đen của gỗ phía sau. Máy hút khói cũng là một khối đá màu trắng, bố trí vuông góc với trần. Cả không gian bếp được đặt hướng mở về phía sân vườn, tạo sự tiện nghi và hòa quyện với thiên nhiên.

 

Phần thang lên lầu và vệ sinh tầng trệt nằm khuất sau một tấm rèm chỉ. Tầng lầu 1 gồm một phòng ngủ lớn và một phòng sinh hoạt chung. Không gian phòng sinh hoạt chung dùng vách kính để tạo cảm giác thông thoáng cho khu vực cầu thang; từ phòng này có thể phóng tầm nhìn xuống hồ bơi sau nhà. Phòng ngủ chính chiếm trọn chiều dài của tầng lầu 1; phía trước mở ra ban công với lan lan can kính để có thể tận hưởng cây xanh ngoài vườn; phía sau là tổ hợp phòng thay đồ, khu vực trang điểm và phòng tắm lớn với đầy đủ các tiện nghi. Tác giả thiết kế ngôi nhà rất quan tâm đến sự thông thoáng tự nhiên, nên các cửa sổ, cửa đi được bố trí ở hai đầu của công trình với diện tích lớn, giúp cho gió có thể lùa vào mọi ngóc ngách để tránh không khí quẩn trong ngôi nhà Tầng lầu 2 được bố trí ba phòng ngủ có vệ sinh riêng biệt; các phòng tập trung về một sảnh chung, cũng là góc học tập cho trẻ nhỏ. Không gian chung này cũng tạo cho sảnh thang thoát khỏi cảm giác tù bí thường thấy khi bước lên một tầng nhà.

 

Tầng lầu 3 là một không gian khá đặc biệt. Nhờ “giải phóng” hệ cột nên tầng sân thượng này thật rộng rãi cho khu vực billard, khu vực nghỉ ngơi, khu vực làm việc … Trên tầng này, vệ sinh được bố trí dạng ngoài trời, các khu vực tắm đứng và tắm nằm tràn ngập ánh sáng ban ngày. Các vách tường ốp gỗ được thiết kế thấp không đụng trần, đảm bảo thông thoáng cho toàn bộ không gian tầng áp mái. Các yếu tố kiến trúc địa phương được sử dụng trong thiết kế tầng áp mái như: mái lá che sân thượng, phản gỗ, tường gỗ, hồ sen … tạo cảm giác thư thái cho người sử dụng. Có thể xem đây là một không gian đậm chất dân gian trong một ngôi nhà hiện đại, là một điểm nhấn mang tính nhân văn theo dụng ý của tác giả thiết kế nội thất.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật