Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Nội thất đẹp »  Một thoáng Pleiku giữa phố biển

Một thoáng Pleiku giữa phố biển

Sự xuất hiện của quán cafe Pleiku Phố đã gây sự chú ý ở thành phố biển bởi phong cách thiết kế không gian đậm chất núi rừng Tây Nguyên đầy nắng gió; góp phần làm phong phú thêm diện mạo văn hóa cafe của Đà Nẵng.

Có được một diện tích khá lý tưởng (1.500m2), những kiến trúc sư thiết kế nội thất đã tổ chức không gian của Pleiku Phố vừa thoáng đãng lại vừa ấm cũng: ở khu vực trung tâm là sân vườn với hồ nước long lanh giữa sắc màu hoa dại, xoay quanh là nhà rộng, nhà sàn trên mặt bằng được giật cấp nhằm tạo cảm giác như ở “phố núi cao, phố núi mù sương...”.

 

 Nhà rộng được thiết kế theo mô hình của dân tộc Jarai ở bắc Tây Nguyên với mái không cao lắm được lợp tre, nứa, tranh; cột và xà nhà đặt chồng lên nhau hoặc ghép ngăm vào nhau trùng khít, thân cột và xà được chạm khắc nổi theo phong cách tạo hình quen thuộc của nhà rông jarai truyền thống. Vật liệu để dựng nhà rông phần lớn được đưa về từ các buôn làng ở Gia Lai cùng nhiều nghệ nhân Tây Nguyên được mời về thi công. Có nhiều loại gỗ quý được chủ đầu tư và nhà thiết kế nội thất cất công sưu tầm từ các buôn làng đưa về đây. Những thân gỗ chít đen đã bạc thếch vì sương gió thời gian được dùng làm ván tường toát ra vẻ kỳ bí âm u của rừng thẳm. Bên trong nhà rông là tượng nhà mồ, cồng chiêng, cung tên, dao rựa, ché rượu, quả bầu, gối ngồi thổ cẩm... cùng nhiều vật dụng, nông cụ của người Jarai - tất cả nhắc nhở đến những đêm không ngủ giữa đại ngàn thâm u, khi trai tráng tập trung ở nhà rông nghe già làng kể khan (sử thi). Nhà rông là hồn vía của làng, là biểu tượng văn hóa cộng đồng của nhiều dân tộc Tây Nguyên, vì thế kiến trúc này bao giờ cũng tọa lạc ở vị trí đắc địa nhất trong buôn làng. Nhà rông ở Pleiku Phố cũng có chỗ đứng như thế.

 

 Khác với không gian nhà rông thâm trầm hướng nội, ngôi nhà sàn thuần bằng gỗ ở hướng đông là một không gian thoáng đãng, mát mẻ nhờ gió trời và cây xanh. Ngồi ở đây có thể ngắm nhìn toàn bộ cảnh quan của quán: quanh hồ nước là những khoảng sân mát rượi bóng cây, nơi khách thư thái thả hồn trong sự tĩnh mịch, chỉ có nhịp điệu róc rách của dòng nước đang tuôn chảy... Hòa vào những cung bậc ấy là tượng nhà mồ rải rác khắp nơi, với hình thể và khuôn mặt được các nghệ nhân dân gian đặc tả ở nhiều trạng thái cảm xúc, đủ vẻ hỷ nộ ái ố của kiếp nhân sinh. Gần như Pleiku Phố là một gallery của tượng nhà mồ Tây Nguyên, được sắp đặt như trong một mê cung, đủ sức thu hút những người khách sinh trưởng ở thành phố biển.

 

 Đêm xuống là lúc Pleiku Phố thể hiện hết sự quyến rũ kỳ lạ của mình: những mảng ánh sáng và màu sắc khiến không gian của quán càng trở nên huyền hoặc, chơi vơi. Những đêm nhạc “Nghêu ngao" với những ca khúc do nhạc sĩ - chủ quán Diệp Chí Huy và bè bạn sáng tác thả vào khung cảnh Tây Nguyên những giai điệu mượt mà sâu lắng... 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật