Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Nội thất đẹp »  Các nguyên tắc trong thiết kế nội thất

Các nguyên tắc trong thiết kế nội thất

Sự hài hòa, có điểm nhấn, tính nhịp điệu và sự cân bằng là những nguyên tắc vàng trong thiết kế nội thất.

Bất cứ lĩnh vực nào cũng có những nguyên tắc của riêng nó. Và thiết kế nội thất là công việc tạo ra không gian sống và sinh hoạt cho con người, cũng có những yêu cầu khắt khe để có được một ngôi nhà hoàn hảo. Sau đây là những nguyên tắc thiết kế dành cho bạn với hi vọng mỗi người có thể tự mình tạo nên tổ ấm riêng cho mình.

 

Sự hài hòa

 

Thiết kế nội thất cũng giống như tạo ra một công trình nghệ thuật, mọi thứ phải kết hợp với nhau thật hài hòa. Mỗi thiết kế đều có một ý tưởng, một chủ đề và phong cách riêng, tùy theo sở thích và tính cách của chủ nhân. Vì thế, mọi không gian trong nhà đều cần có sự hòa hợp với nhau về màu sắc và cách trang trí, đồng thời các chi tiết nội thất trong cùng một căn phòng cũng cần có sự hòa quyện về màu sắc, chất liệu để tạo nên một ngôi nhà hoàn hảo nhất.

 

 

Có điểm nhấn

 

Bất cứ một không gian nội thất nào cũng đều cần có nét khác biệt để tạo nên sự ấn tượng và thu hút. Điểm nhấn luôn là trọng tâm của một thiết kế mà các chi tiết khác chỉ làm nền cho nó. Đó có thể là màu săc, ánh sáng hoặc phụ kiện trang trí, là một bức tường có gam màu rực rỡ, một bộ sofa bắt mắt, tấm thảm trải sàn có hoa văn độc đáo hay chiếc đồng hồ, bình hoa…. Nên nhớ, chỉ cần có một điểm nhấn là đủ, nếu không, căn phòng sẽ trở nên rối mắt và đánh lạc hướng những vị khách đến thăm nhà.

 

 

Sự cân bằng

 

Sự cân bằng được thể hiện trong tỷ lệ giữa màu sắc, hình dáng, kích thước và cách sắp xếp các vật dụng nội thất. Vì thế, trước khi thiết kế, bạn cần phải xem xét kỹ không gian, tưởng tượng ra căn phòng sau khi đã bài trí đồ đạc sẽ như thế nào. Có thể đó là một căn phòng dài và hẹp, một căn phòng rộng hay có nhiều góc cạnh…, cần xem xét kỹ để xử lý không gian thật tốt, lựa chọn nội thất phù hợp, tạo nên sự cân bằng, hài hòa. Đó là nền tảng cho một không gian đẹp.

 

 

Chú ý ánh sáng

 

Là yếu tố quan trọng đánh thức cả không gian nội thất, ánh sáng giúp làm nổi bật những chi tiết trong phòng. Khi thiết kế, cần đặc biệt chú ý đến ánh sáng bởi nó có tác động đến màu sắc (độ phản quang của sơn tường) cũng như cảm nhận về không gian. Lựa chọn ánh sáng hợp lý cho từng khu vực sẽ làm cho căn phòng duyên dáng và quyến rũ hơn.

 

 

Tính nhịp điệu

 

Đó là sự chuyển tiếp, dẫn dắt khéo léo giữa các không gian. Bạn phải bài trí nội thất sao cho có sự biến đổi nhịp nhàng, liên tục, tránh sự thay đổi đột ngột. Hãy lựa chọn những nét hoa văn hay màu sắc làm bước chuyển, tạo nên sự thống nhất trong toàn bộ thiết kế. Những chi tiết đó còn có thể trở thành điểm nhấn đầy cuốn hút cho ngôi nhà của bạn.

 

 

Với những nguyên tắc về thiết kế nội thất trên đây, hi vọng rằng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc tạo ra một không gian sống lý tưởng. A&More Architecture sẵn sàng tư vấn và giúp bạn hiện thực hóa ước mơ về tổ ấm của mình.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật