Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Kiến trúc đẹp »  Việt Nam giành 2 giải tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2015

Việt Nam giành 2 giải tại Liên hoan Kiến trúc thế giới 2015

Hai công trình của Việt Nam đã vinh dự đoạt giải ở hai hạng mục “Kiến trúc dân dụng - cộng đồng” và “Kiến trúc nhà ở” tại Liên hoan Kiến trúc thế giới (WAF) hồi đầu tháng 11 vừa qua.

Là một giải thưởng danh giá nhất của lĩnh vực kiến trúc, liên hoan kiến trúc thế giới (World Architecture Festival - WAF) được tổ chức thường niên quy tụ những tác phẩm kiến trúc mang tính nghệ thuật và ứng dụng cao trên khắp các châu lục. Giải thưởng do Bảo tàng Thư viện Kiến trúc và Thiết kế Chicago khởi xướng năm 2005 nhằm tôn vinh những kiến trúc nổi bật nhất đã được thiết kế và xây dựng hoặc chưa xây dựng trên thế giới. 
 
 
Năm nay, liên hoan được tổ chức tại Singapore từ ngày 4 đến 6/11 đã thu hút hơn 2000 kiến trúc sư đến từ những công ty hàng đầu thế giới đến tranh tài tại phòng trưng bày Khu nghỉ dưỡng Marina Bay Sands. Các kiến trúc sư sẽ có khoảng 20 phút trình bày ý tưởng thiết kế của mình trực tiếp trước khán giả và hội đồng thẩm định. 
 
 
Trong ba ngày diễn ra liên hoan, có 338 công trình và dự án kiến trúc được đề cử trong 31 hạng mục. Việt Nam có 6 công trình tham gia tranh giải ở 5 hạng mục và thắng giải ở 2 hạng mục, đó là:
 
-  Hạng mục “Kiến trúc Dân dụng - Cộng đồng” cho công trình Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh (xã Cẩm Thanh, Nghệ An) là một điểm du lịch hấp dẫn được xây dựng theo kiến trúc những ngôi nhà cổ ở Hội An, với sử dụng những vật liệu thân thiện, kết cấu đơn giản như hàng cau, giàn nho, mái nhà lợp lá… Công trình này được xây dựng từ năm 2013, hoàn thành vào năm 2015, thiết kế bởi Công ty 1+1>2
 
-  Hạng mục “Kiến trúc Nhà ở” với công trình Nhà ở Sài Gòn do Công ty A21 Studio thiết kế trên diện tích 45m2 theo phong cách kiến trúc giả cổ và được hoàn thành vào năm 2015. Ngôi nhà nằm ở số 9/1 Nguyễn Thiện Thuật, quận Bình Thạnh; thể hiện sự hoài niệm và tình yêu đối với một thành phố năng động nhưng cũng đầy lãng mạn.
 
 
 
Hình ảnh về Nhà Cộng đồng xã Cẩm Thanh:
 
 
 
 
Kiến trúc đậm chất phố cổ Hội An với sân trong, mái dốc kết hợp với vườn cau, giàn nho đậm chất thôn dã
 
 
 
Thiết kế sử dụng toàn bộ những vật liệu địa phương và tận dụng tối đa nguồn gió, nắng và khí trời
 
 
 
 
Mái lá dốc là đặc trưng nổi bật của ngôi nhà, cho thấy thiết kế này là một trong nhũng ví dụ điển hình trong giữ gìn bản sắc Việt Nam trong các công trình kiến trúc
 
 
 
 
 
Kiến trúc vững chãi mà và thân thiện với môi trường và thích nghi tốt với khí hậu khắc nghiệt của miền Trung
 
 
 
 
Sân trong theo đặc trưng kiến trúc nhà cổ Hội An với giàn nho xanh mát, thông gió đối lưu
 
 
 
 
Hình ảnh của Nhà Sài Gòn:
 
 
 
 
Ngôi nhà có thâm niên 150 năm với tên gọi khác là Vân Đường Phủ, gắn bó mật thiết với chủ nhân cũ là cụ Vương Hồng Sển (1902-1966) được Nhà nước công nhận là di tích cách đây chưa lâu nhưng đã khá quen thuộc với giới hoạt động văn hóa - nghệ thuật
 
 
 
 
 
Nhóm kiến trúc sư công ty A21 Studio nói rằng: “Nhà Sài Gòn cũng là tình yêu của chúng tôi với những con hẻm Sài Gòn: tràn ngập nắng mưa, thanh bình và đầy thơ mộng”
 
 
 

 
 Ngôi nhà dài và hẹp nhưng nhờ thiết kế tài tình đã trở thành hiện thân của kiến trúc xanh trong nhà phố, tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên,và có sự phân bổ không gian phá cách
 
 
 
 
 
 
 
Bất cứ không gian nào trong nhà cũng có dấu ấn của nắng, gió, nơi mà ánh sáng tự nhiên chan hòa với cây cỏ xanh mát
 
 
 
 
Thiết kế này còn cho thấy sự phối hợp giữa những vật liệu tưởng chừng đối lập nhau một cách hài hòa và tự nhiên, tạo nên sức lôi cuốn kì lạ.
 
 
Quỳnh Như
 


 
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật