Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Kiến trúc đẹp »  Tư vấn kiến trúc: cách chọn đèn

Tư vấn kiến trúc: cách chọn đèn

Đèn trang trí và đèn chiếu sáng kiến trúc đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên không gian cho nội thất. Tùy theo nội thất và công năng mà chọn và bố trí các loại đèn cho phù hợp. Thế nhưng trong thực tế, khi chọn đèn, chủ nhà thường có tâm lý: giá trị đèn càng cao thì càng cân nhắc, còn giá trị thấp thì không lưu ý, thậm chí giao khoán cho nhà thầu hoặc người thiết kế. Từ đó dẫn đến một số sai sót đáng tiếc, khá phổ biến.

Thiết kế nội thất đèn trang trí không vì công năng mà tùy tiện thấy thiếu chỗ nào thì gắn đèn chỗ đó. Có những đèn được mua và gắn nhưng chủ nhà ít khi nào bật lên. Để tránh phải lãng phí, trước khi quyết định bố trí đèn phải trả lời các câu hỏi: Để làm gì? Mục đích chiếu sáng gì? Khi nào thì mở, khi nào thì tắt?... Kinh nghiệm cho thấy sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ta  có thể bỏ từ 20% đến 30% số đèn dự kiến ban đầu!

 

Cách chọn đèn trang trí nội thất đẹp

 

Tư vấn kiến trúc: cách chọn đèn

 

Khi bạn chọn đèn kiến trúc (chủ yếu là đèn downlight), lẽ ra phải quan tâm đến chất lượng ánh sáng (màu của ánh sáng, hướng rọi, độ trung thực màu của ánh sáng, độ chói) thì chỉ coi trọng mẫu mã, như đường kính càng nhỏ càng tốt, loại vuông tròn... Từ đó dẫn đến hiệu suất của đèn thấp, ánh sáng bị "nhốt" trong chóa đèn hoặc gây chói (do chóa đèn không phù hợp với bóng). Hiện nay còn phổ biến việc sử dụng. Hậu quả là bố trí rất nhiều đèn nhưng vẫn không đủ ánh sáng, gây lãng phí về vật tý và năng lýợng. Khi chọn đèn downlight cần chú ý đến hiệu quả của chóa đèn, phù hợp với công năng sử dụng. Mẫu mã phải là yếu tố cuối cùng sau khi các yếu tố khác đạt yêu cầu.

 

Thiết kế nội thất biệt thự

 

Có những đèn downlight sử dụng loại bóng không phù hợp với chóa (nhất là các bóng huỳnh quang compact), bóng đèn nằm ra ngoài chóa, ánh sáng không tập trung xuống mà chiếu ngang dẫn đến chói lóa, rất khó chịu cho mắt. Mặt khác do ánh sáng chiếu ngang nên mặc dù sử dụng rất nhiều đèn nhưng vẫn thiếu sáng. Trong phòng gắn nhiều đèn chói như vậy sẽ gây mệt mỏi khó chịu, thậm chí gây nhức đầu. Lưu ý rằng không có chóa nào có thể dùng cho tất cả các loại bóng đèn, khi thay loại bóng, thay công suất, phải thay chóa đèn tương ứng. Loại bóng đèn nào cũng có thời gian hoạt động (tuổi thọ) nhất định, cho nên khi bố trí đèn cần phải suy nghĩ đến việc bảo trì hoặc thay thế sau này. Có những vị trí (như trên bậc cầu thang, mái đón trước nhà, khu vực có trần cao...) do không cần nhắc khi thiết kế nội thất văn phòng nên lúc bóng đèn thì chủ nhà không thể tự thay thế được, vì cần có giàn giáo, thang cao .v.v...

 

Ðể bố trí hợp lý và hiệu quả, tránh sai sót và lãng phí như trên thì nhà thiết kế nội thất biệt thự cần phối hợp chặt chẽ với nhà thiết kế chiếu sáng.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật