Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Kiến trúc đẹp »  Ngắm ngôi nhà phố cổ Hà Nội hẹp và dài trở nên xanh mát sau khi cải tạo

Ngắm ngôi nhà phố cổ Hà Nội hẹp và dài trở nên xanh mát sau khi cải tạo

Ngôi nhà ống hẹp dài, thiếu sáng đặc trưng của phố cổ Hà Nội đã thay đổi hoàn toàn với ánh sáng tràn ngập và cầy xanh tươi mát sau khi được cải tạo.

Đặc trưng của phố cổ Hà Nội là khu dân cư lâu đời với các ngôi nhà hẹp và dài san sát nhau, chủ yếu buôn bán kinh doanh ngoài mặt tiền. Hình ảnh những người dân phố cổ ngày ngày sinh sống trong những không gian chật hẹp thiếu sáng tưởng chừng như không thể thay đổi đã không còn xa lạ. Để chứng minh cho điều ngược lại, một ngôi nhà ống được thiết kế cải tạo, thay vì sự mất kết nối với thiên nhiên là không gian sống cùng cây xanh tươi mát.

Ngôi nhà nằm trên khu đất rộng 2,8m; sâu 33m trên con phố trung tâm sầm uất tấp nập. Theo thiết kế cũ, ngay giữa nhà là cầu thang bê tông cốt thép ngăn cách giữa các gian phòng. Cầu thang chật chội trở thành vật cản sáng khiến ngôi nhà luôn tối, ẩm thấp và bất tiện trọng sinh hoạt.

Diện tích khu đất 85m2, sâu hơn 30m với chiều rộng hẹp nhất chỉ 2,4m; chiều sâu của ngôi nhà tưởng như nhược điểm nhưng lại được tận dụng khéo léo làm điểm nhấn cho toàn bộ không gian.

Giống như nhiều ngôi nhà mặt tiền phố cổ khác, tầng 1 được thuê để kinh doanh, không gian sinh hoạt của gia chủ ở tầng 2 và 3. Cầu thang bộ và thang máy được di dời về cuối nhà để mở rộng diện tích kinh doanh và sinh hoạt. Với cách thiết kế này, gia chủ sẽ cảm nhận được chiều sâu của không gian phòng khách với view nhìn thằng ra khu vườn nhỏ. Lên tầng 3, lại là một view khác nhìn ra vườn qua không gian phòng ăn của gia đình.

Trong thiết kế này, các vườn nhỏ thiết kế thẳng đứng luôn là điểm cuối của tầm nhìn nên ngôi nhà luôn thoáng đáng, tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Do thiết kế các không gian giao thông chính trong nhà cùng với việc tận dụng tối đa các view nhìn nên gia chủ sẽ cảm thấy không gian rộng rãi chứ không hề dài và hẹp.

Để giảm thiểu tải trọng lên hệ thống kết cấu cũ, cầu thang thép đã được thay thế cầu thang bê tông cốt thép giúp không gian phía dưới cầu thang nhận được ánh sáng chiếu vào. Hành lang kính kết nối các phòng phía trước và các phòng phía sau nhà làm nhẹ khung kết cấu và mang ánh sáng cho phòng khách ở tầng 2 và phòng ăn ở tầng 3.

Giếng trời ở giữa hệ thống cầu thang bộ và hệ thống thang máy giúp đem lại ánh sáng và thông gió cho các phòng trong nhà. Cây xanh được trồng ngoài mặt tiền và trên mái nhà làm dịu nhẹ cái nóng gay gắt của mùa hè và giúp gia chủ tận hưởng không gian với thiên nhiên cây cối.

Các lam ngang được thiết kế ngoài mặt tiền để gia chủ có sự riêng tư cần thiết tại khu phố cổ chật chội đông đúc. Từng nhánh cấy mọc len qua các khe lam tỏa bóng mát cho đường phố. Nhờ đó mặt tiền của ngôi nhà luôn xanh mát, không những làm cho thành phố thêm xanh tươi mà còn giúp khí hậu trong lành hơn.

Nhờ tận dụng ánh sáng, gió tự nhiên và trồng cây xanh, ngôi nhà ống hẹp trong phố cổ này luôn có không gian sống dễ dịu. Ngôi nhà đã được cải tạo làm nguyên mẫu thiết kế nhà dân dụng, tạo xu hướng thiết kế kiến trúc xanh cho thành phố.

Quỳnh Như

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật