Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Kiến trúc đẹp »  Đền Artemis - 1 trong 7 kỳ quan kiến trúc tráng lệ nhất thế giới

Đền Artemis - 1 trong 7 kỳ quan kiến trúc tráng lệ nhất thế giới

Ngôi đền Artemis là một trong 7 kỳ quan kiến trúc tráng lệ nhất thế giới vẫn còn sót lại đến thời hiện tại. Người ta thường nhớ về nơi đây giống như chứng nhân của một thời kỳ rực rỡ trong lịch sử.

Đền Artemis (hay còn gọi là Diana) là một trong số ít những công trình kiến trúc cổ đại đẹp nhất thế giới vẫn còn sót lại đến ngày nay. Ngôi đền được xây dựng để tôn vinh nữ thần săn bắn Artemis của Hy Lạp. Nữ thần là con của thần Zeus và thần Lesto, em song sinh của thần ánh sáng – thi ca Apollon, được hình dung là một trinh nữ trong trắng cầm cung tên, thường đi cùng một con hươu hoặc một con chó.

Đền Artemis là một công trình dài 127 m, rộng 73m và có 10 bậc lên xuống. Xung quanh nền có 327 cột cao xếp thành 2 hàng. Trên nền cũ có 32 cột trụ được trang trí các bức phù điêu lấy đề tài các câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp. Dạng cột ở đền Artemis là cột Ionic, với dáng dấp nữ tính, mảnh dẻ, có đế cột phía dưới và đầu cột có hình đệm nhỏ, phía trên là hình xoắn ốc loe ra rồi cuộn vào trong.

Bên trong đền thờ được trang trí bằng nhiều tượng đồng, trong đó nổi tiếng nhất là 4 bức tượng đồng Amazon cổ. Các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao này đều do những nghệ sỹ danh tiếng lúc bấy giờ sáng tạo nên như: Pheidias, Polycleitus, Kresilas và Pheadmon. Ngoài ra, Artemis còn được trang trí bởi nhiều bức tượng mạ vàng và những tác phẩm hội họa nổi tiếng khác.Đền Artemis hoành tráng trong lịch sử được mô phỏng lại qua hình vẽ.Và trong những bức tranh.

Đền được bắt đầu xây dựng từ năm 550 TCN. Trải qua quá trình dài xây dựng và mở rộng, năm 430 TCN đền đã hoàn thành sau 120 năm. Đền Artemis nhiều lần bị hủy hoại trong suốt 10 thế kỷ đầu tồn tại. Năm 356 TCN, ngôi đền bị lửa thiêu rụi bởi một tên cuồng danh tên là Herostratus. Vào một đêm, hắn ta đã lẻn vào đền Artemis và phóng hỏa đốt cháy công trình kiệt tác này. Sau khi bị bắt và xử tử, quan tòa thậm chí đã hạ lệnh không cho phép ai được nhắc đến tên của y, nếu không sẽ bị xử tử hình như vậy. Tuy nhiên, lịch sử đã “thua” gã thần kinh này bởi do một sự bất cẩn của một người viết sử mà hơn 2.000 năm trôi qua, Herostratus vẫn được mọi người nhớ đến và được lưu truyền với cái tên là “kẻ đốt đền bị người đời nguyền rủa”.

Nhưng có một điều kỳ diệu mà cho tới tận ngày nay, mọi người vẫn còn nhắc lại, đó là sau đám cháy khi mà các cột và tượng bằng đá cẩm thạch sập đổ, tường thì rạn nứt mà bức tượng thần Artemis lại hầu như không bị hư hại. Và người ta coi đó như một thông điệp mà thần Artemis đã để lại cho dân chúng. Ngôi đền được phục dựng lại trên nền cũ, đẹp và tráng lệ hơn xưa.

Trong suốt 300 năm sau đó, đền thờ Artemis lại tiếp tục là trung tâm của đời sống tôn giáo, văn hóa và kinh tế của người dân. Khách thập phương mang lễ vật quý giá, hành hương đến dâng lên nữ thần ngày một đông. Đủ mọi vàng bạc châu báu ùn ùn tuôn về cất trong kho khiến cho đền Artemis trở thành một kho báu nổi tiếng thế gian.

Tuy nhiên, theo thời gian thì nơi đây đã dần đánh mất vị thế của mình. Năm 262, người Goth sau khi đánh chiếm thành phố đã châm lửa phá hủy hoàn toàn ngôi đền này. Như vậy là sau một thời kỳ đỉnh cao, đền thờ thần Artemis – một trong số 7 kỳ quan phương Tây cổ đại đã mãi mãi biến mất trên trái đất.Đền Artemis ngày nay chỉ còn là một bãi hoang tàn.Cận cảnh một trong 2 chiếc cột đá của đền Artemis được phục dựng lại trên nền đất cũ.

Mất một khoảng thời gian dài nằm im lìm trong đất sâu. Mãi tới sau này, một nhà khảo cổ người Anh đã tìm thấy móng của ngôi đền dưới một lớp phù sa dày 6m. Năm 1903, một người Anh khác đã tìm thấy kho báu của Artemis gồm: 3.000 hạt ngọc quý, hoa tai, trâm cài tóc, nữ trang cài áo, tiền vàng bạc, khuôn dập tiền cổ nhất còn lưu được đến ngày nay. Năm 1956, xưởng điêu khắc của Phidi cũng được phát hiện, với 3 bản sao của tượng thần Artemis. Các hiện vật tìm thấy hiện đang được bảo quản trong các viện bảo tàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày nay, đền Artemis là một trong những công trình kiến trúc cổ vĩ đại nhất còn sót lại. Công trình hiện đang tọa lạc tại thành phố cổ Ephesus (Thổ Nhĩ Kỳ). Trải qua bao nhiêu thế kỷ, công trình giờ chỉ còn là một bãi hoang lau sậy, những tảng đá đổ nát vương vãi khắp nơi. 127 cột cẩm thạch trắng hoành tráng khi xưa giờ chỉ còn sót lại 2 chiếc cột được phục chế. Trên bãi hoang tàn, du khách không tài nào có thể tìm thấy bóng dáng của ngôi đền Artemis lộng lẫy năm xưa. Để phần nào tưởng nhớ về quá khứ hào hùng, mọi người chỉ còn biết mua một cuốn sách có hình ngôi đền lộng lẫy được vẽ lại theo sự phục chế của các nhà khảo cổ, kèm một bản mô phỏng pho tượng thần Artemis bằng cẩm thạch. Tuy vậy, địa danh này vẫn đủ sức thu hút hàng triệu du khách trên toàn thế giới ghé đến tham quan mỗi năm. Mọi người đến đây để chiêm ngưỡng một địa danh quan trọng, một trong 7 kỳ quan của thế giới và trên tất cả, đó còn là sự hoài niệm về lịch sử.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật