Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Kiến trúc đẹp »  Cửa hoa hồng trong kiến trúc cổ điển Gothic

Cửa hoa hồng trong kiến trúc cổ điển Gothic

Cửa hoa hồng thường nằm ở vị trí chính giữa trên các công trình kiến trúc cổ điển Gothic, cũng là nét hấp dẫn bậc nhất của phong cách này.

Kiến trúc Gothic (hay còn gọi là francigenum opus – nghĩa là: tác phẩm của người Pháp) bắt ngồn từ châu Âu mà chủ yếu ở Pháp từ khoảng thế kỷ thứ 12. Đã từng có thời, phong cách kiến trúc này bị nhiều kỳ thị, bởi nhận định nó là kết quả của sự đoạn tuyệt với những kỹ thuật và quan niệm thẩm mỹ Hy Lạp – La Mã. Cho tới sau này, kiến trúc Gothic đã được các nhà khảo cổ và sử gia nghệ thuật “minh oan” sau khi chỉ ra rằng đây là một sự phát triển thêm lên, chứ không phải là một sự đoạn tuyệt.

Kiến trúc Gothic được thể hiện rõ rệt nhất và đẹp nhất trong các nhà thờ lớn, các thánh đường và một số công trình dân dụng. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng bởi kiến trúc Gothic, qua quá trình Pháp thuộc trước kia. Một số công trình theo phong cách Gothic tại Việt Nam cho tới nay vẫn giữ nguyên được giá trị và vẻ đẹp, đồng thời đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người dân bản địa.Kiến trúc nhà thờ Gothic có những nét đặc trưng rất dễ nhận.

Thông thường, mặt chính của kiến trúc nhà thờ Gothic tuân theo những chế định nhất định, từ dưới lên trên được chia làm ba phần tương ứng với ba tầng: phần dưới cùng là cửa, thường có ba hốc cửa rất sâu (chiều sâu của hốc có thể chiếm hẳn một bước nhà), phần giữa là cửa sổ tròn to bằng kính màu được tô điểm như những bông hoa hồng, phần trên cùng là hành lang và hai tháp chuông. Các công trình nhà thờ Gothic còn lưu giữ lại đến ngày nay đều có chung những đặc điểm như vậy.

Trong số các chi tiết nổi bật của kiến trúc nhà thờ Gothic, cửa sổ hoa hồng là đặc trưng và cũng là nét hấp dẫn bậc nhất của loại kiến trúc này. Trong các công trình nổi tiếng, có thể dễ dàng nhận thấy sự hiện diện của những ô cửa sổ hoa hồng độc đáo này, cùng vô vàn điều thú vị xung quanh nó.

Đặc điểm nhận dạng của cửa sổ hoa hồng, đó là những ô cửa sổ bằng kính nhiều màu nằm ở chính giữa của tầng 2, trên đó có thể vẽ trang trí nhiều tranh thánh bằng kính. Những chiếc cửa sổ hình tròn đặc trưng được bố trí xen kẽ các khối đá hộc đã góp phần làm cho các khối đá trở nên nhẹ nhàng, tao nhã. Loại cửa này được phổ biến rất nhanh trong các công trình kiến trúc Gothic và sau này được gọi bằng cái tên rất lãng mạn: cửa sổ hoa hồng. Sở dĩ vì nhiều người cho rằng chúng có dáng dấp như những bông hoa hồng khổng lồ đang nở rộ.

Cửa sổ hoa hồng nằm ở vị trí chính giữa của mặt chính các công trình nhà thờ Gothic.

Những ô cửa sổ hoa hồng còn là cơ hội để các nghệ nhân sáng tạo ra cả một thiên đường tranh kính màu. Có thời kỳ, những bức tranh kính với chất liệu hoàn toàn mới đã khiến mọi người phải sửng sốt về những điều thú vị mà nó đem lại, ví dụ như: khả năng thẩm thấu toàn bộ ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài, hiệu ứng quang học khác thường đến đáng mơ ước nhờ sự khúc xạ đặc biệt.

Trong đó, cửa sổ hoa hồng tại nhà thờ Đức Bà Paris được coi là những cửa sổ bằng tranh kính nổi tiếng nhất, hoàn hảo nhất. Ánh sáng chiếu qua cửa kính, khi vào nhà thờ sẽ được biến đổi thành các màu sắc khác nhau. Điều này làm cho không gian bên trong nhà thờ sáng một cách huyền ảo. Cửa sổ hoa hồng với nhiều màu sắc rực rỡ nhắc nhở mọi người rằng: mỗi người như một sắc màu, thật đặc biệt. Đáng tiếc rằng, do ảnh hưởng bởi chiến tranh, dịch bệnh, những tác phẩm tranh kính bất hủ đã không còn giữ lại được nguyên vẹn cho tới ngày nay.Những ô cửa sổ hoa hồng giống như những tác phẩm nghệ thuật với những bức tranh kính độc đáo.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật