Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Kiến trúc đẹp »  Bauhaus – “Ông hoàng” kiến trúc đến từ quá khứ

Bauhaus – “Ông hoàng” kiến trúc đến từ quá khứ

Nếu như hầu hết phong cách kiến trúc đều trở nên cũ dần theo năm tháng thì vẫn có phong cách mãi trường tồn cùng thời gian. Một trong số đó là Bauhaus.

Kiến trúc là một phần không thể thiếu của cuộc sống. Trải qua thời gian, có những phong cách trở nên lạc hậu dần theo thời gian, ngược lại có một vài trường hợp đặc biệt thì lại mang vẻ đẹp bất hủ qua năm tháng. Bauhaus chính là một trong những trường hợp đặc biệt đó.

Khái niệm và đặc điểm

Bauhaus – có bắt nguồn từ chữ “bauen” (nghĩa là kiến tạo) và haus (nghĩa là ngôi nhà tâm linh). Khái niệm này thể hiện vai trò và sức mạnh to lớn của kiến trúc sư, giới nghệ sỹ trong việc xây dựng lại một châu Âu bị tàn phá sau chiến tranh thế giới thứ nhất. Có ý kiến cho rằng nếu quân đội Đức thắng trận, có lẽ đã không có phong cách Bauhaus, bởi lẽ đây là nền nghệ thuật sinh ra từ sự bại trận của Đức trong chiến tranh.

Bauhaus vốn là tên của một trường Đại học ở Đức, được thành lập bởi KTS Walter Gropius vào năm 1919. Điều mới mẻ của ngôi trường này chính là sự kết hợp nghệ thuật và thủ công, xóa đi ranh giới giữa nghệ thuật và thực tế. Hợp nhất nghệ thuật đã trở thành nguyên lý chủ đạo trong phong trào nghệ thuật và thủ công cuối thế kỷ 19, tư tưởng của William Morris đã ảnh hưởng đến hướng đi mà Gropius vạch ra cho ngôi trường. Nhưng thật ra, Bauhaus trái ngược hoàn toàn với phong trào nghệ thuật và thủ công. Không còn vương vấn sự lãng mạn nơi đồng quê, nó tập trung vào đô thị và công nghệ, văn hóa máy móc của thế kỷ 20.Trường Bauhaus là trung tâm của trường phái thiết kế hiện đại. Cho tới nay, mọi người vẫn không thể tin đây là công trình được xây dựng từ cả trăm năm trước, vì sự hợp thời của nó.

Giới thiết kế khẳng định ngôi trường này là trung tâm của trường phái thiết kế hiện đại cũng như hình thành chủ nghĩa công năng. Phong cách Bauhaus đã gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến thiết kế công nghiệp của thế giới hiện đại, từ kiến trúc cho tới nội thất.

Trong những năm đầu tiên của sự định hình, phong cách Bauhaus dừng lại ở việc thể nghiệm về cân đối giữa thẩm mỹ và công năng ở những dự án nội thất hay ở việc chế tạo các vật dụng thường ngày như cái bàn, bộ ghế, các món đồ gốm, giấy dán. Bauhaus hướng vào chủ nghĩa ấn tượng và tìm kiếm con đường cải cách riêng cho mình.

Tuy đã có những thời kỳ phát triển rực rỡ nhưng Bauhaus không thể sống sót qua giai đoạn năm 1930 ở Đức. Trường Bauhaus bị đóng cửa vào mùa thu năm 1932, chính quyền Nazis đã chiếm lấy tòa nhà, đập phá cửa sổ và bỏ đi tất cả những công cụ làm workshop. Mặc cho mọi nỗ lực trùng tu lại trường Bauhaus nhưng chính quyền vẫn đàn áp quyết liệt khiến ngôi trường phải giải thể hoàn toàn, nhân viên phải tháo chạy. Tuy thế, sự thật đã chứng minh rằng việc gây sức ép từ chính quyền chỉ càng tiếp thêm sức mạnh để Bauhaus có cơ hội vươn ra quốc tế.

Trải qua không ít thăng trầm, phong cách Bauhaus vẫn hiện diện trong cuộc sống. Cho tới ngày nay, tinh thần Bauhaus vẫn còn rất đậm nét và trở thành một phần không thể thiếu trong lịch sử nghệ thuật. Bauhaus từ lâu đã không chỉ đơn thuần là tên của một trường học nổi tiếng mà còn trở thành một phong cách, một thời kỳ nghệ thuật gắn liền với sự phát triển của lịch sử nghệ thuật, kiến trúc trên thế giới. Đi cùng thời gian, Bauhaus vẫn tiếp tục là cầu nối giữa mỹ thuật, nghệ thuật và tính ứng dụng trong cuộc sống. Bauhaus là một trong những tiền đề xây dựng nên xu hướng thiết kế tối giản, thiết kế chức năng của thiết kế hiện đại.Các thiết kế nội thất của phong cách Bauhaus mang vẻ đẹp đơn giản, tập trung vào công năng và tính hữu dụng trong cuộc sống.

Những đặc trưng cơ bản của thiết kế Bauhaus

Cái đẹp cần phải luôn song hành cùng công năng – quan điểm này đã ảnh hưởng nhiều đến những thế hệ thiết kế về sau, tiêu biểu là sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật đương đại ở Bauhaus. Các tác phẩm theo phong cách Bauhaus luôn đặt tính công năng lên hàng đầu thông qua ngôn ngữ hình học, hình khối đơn giản không trang trí.

Năm 1923, Bauhaus tiến hành cải cách với quan điểm mới: nghệ thuật và công nghệ - sự kết hợp mới. Sản phẩm cần phải đáp ứng được tính thẩm mỹ dựa theo các tiêu chuẩn về thiết kế, đồng thời đảm bảo công năng và tính tiện dụng. Về mặt kiến trúc hay thiết kế nội thất cũng vậy. Những công trình được xây dựng theo mảng khối, không thừa cũng không thiếu. Những chi tiết cầu kỳ như thước cột La Mã, phù điêu, hoa văn uốn lượn được giảm đến mức tối thiểu.

Bên cạnh đó, Bauhaus còn là sự thống nhất giữa nghệ thuật và thủ công mỹ nghệ. Tại phong cách này, không có sự khác biệt cơ bản giữa nghệ sỹ và thợ thủ công. Một nền tảng của sự thủ công là cần thiết cho mọi nghệ sỹ, là nguồn gốc của sự sáng tạo.Công trình kiến trúc mang phong cách Bauhaus có tính ứng dụng cao, không bị lỗi thời cho dù trải qua bao năm tháng.

Kiến trúc sư và công trình tiêu biểu

Người sáng lập ra trường phái Bauhaus, đồng thời cũng là nhân vật đầu tiên người ta nghĩ đến khi nhắc đến Bauhaus, chính là Walter Gropius (1883 – 1969). Ông là tác giả của rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như: nhà máy giày Fagus, khu nhà ở Siemenstadt, khu chung cư Aluminum City Terrace…

Một trong những công trình tiêu biểu nhất của phong cách Bauhaus chính là ngôi trường Bauhaus. Đây là công trình có ảnh hưởng lớn đến việc ra đời của nhiều tòa nhà hàng đầu thế kỷ 20. Phong cách hình học nhọn của trường đã trở thành hình mẫu cho những căn hộ và văn phòng mà ngày nay chúng ta đang sống và làm việc. Sau một thời gian dài bị quên lãng bởi chiến tranh, ngày nay trường Bauhaus đã được sửa chữa lại, vẫn là một trường cao đẳng và mở cửa đón du khách tham quan. Công trình mang vẻ đẹp riêng, luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên khiến các du khách khó tưởng tượng được rằng chúng được xây dựng từ năm 1925. Trường Bauhaus được xếp vào danh sách các di sản của UNESCO.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật