Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Yên tĩnh một chốn về

Yên tĩnh một chốn về

Lấy những câu thơ, một cách nôm na ông Ba Duy chủ nhà giới thiệu từng thế cây và nghề làm Bonsai của mình.

Trong kiến trúc nhà vườn mà tổng diện tích lên tới gần 360m2 của ông Ba Duy, thì nhà ở chỉ chiếm 130m2. Hơn 200m2 vườn còn lại, ông dành chỉ để tãi, lẩy, ngắm, vuốt... chừng mười dáng cây. Ông bảo 20m một cây như thế là vừa. Mà theo cách của ông giới thiệu cây, thì tôi cứ liên tưởng mười dáng cây ấy với mười lời thơ riêng lẻ tản mát trong không gian khu vườn, rồi tùy lựa vào tâm trạng của chủ nhân mà vươn trải, liên nhập, xoắn kết để mà khai mở những hình dung siêu thực về một ngoại giới thu nhỏ, hẳn cây cũng " ý tại ngôn ngoại” như lời.

 

Một không gian yên tĩnh với kiến trúc ngôi nhà có vườn

 

Yên tĩnh một chốn về

 

Nhà ông dựng theo chỉ vẽ của một người bạn họa sĩ. Trên tường cổng, bờ rào hay đổ bám theo hiên nhà, ông trồng giống cây vẩy ốc, hay thường gọi là cây thằn lằn, vừa xanh mát mắt vừa cách nhiệt cho không gian ở. Tầng dưới ẩn sau hàng hiên cột gỗ, trổ nhiều cửa sổ to trông ra vườn. Bày biện trang trí thoáng nhưng vừa đủ mà niêm cẩn. Ông cắt nghĩa rằng, tuy bận bịu đi về với vườn ươm, chăm tới trăm gốc cây thế và cửa hàng cây ở Láng Hạ, nhưng những lúc có thời gian thì cái thú vui của ông vẫn là cùng vài người bạn dọn một thế cầy đặt vào gian phòng lớn ở tầng trệt mà bình ngắm.

 

Vào nghề cây ở độ tuổi 30 trong những năm cuối 80, ông chủ vườn tự cho như thế cũng không quá sớm tuổi đời, ông nói,"... bây giờ, nhiều anh em trẻ tuổi hơn tôi ngày đó cũng đã rất già dặn trong nghiệp cây cảnh...”. Có lẽ, nghề chơi cũng chẳng dành mỗi riêng ai. Ông cho rằng cây thế thì dù cổ truyền theo các cụ nhà ta như những sanh, si, đa, đề hay niêm luật với du, thông, tùng la hán, hoặc đơm hoa như lộc vừng... thì tất thảy đều phải xuất phát từ ý, từ tứ đế tạo dựng nên thế cây. Càng quý và càng khó là khi chăm cây lên từ hạt, tùy loại tùy cây nhưng hạt ấy sau này vẫn lưu dấu bao công lao khó nhọc của người vun trồng, chăm uốn, tỉa nắn.

 

Nhà xây tương tự lối Đông Dương thời trước, nhưng tầng áp mái có mái cao rộng như là kiến trúc biệt thự Đà Lạt. Cửa sổ, diềm hiên khéo sơn cùng màu men lam những đôn sứ rải rác trong khuôn viên. Hiên nhà tầng dưới xây gạch mộc, đá xếp bậc và đỡ hàng hiên cột gỗ màu vàng thổ. Gam màu ấy nhiệt đới, đồng thời cũng phảng phất bảng màu của trường mỹ thuật Đông Dương, hẳn dính dấp nhiều tới dấu ấn của người họa sĩ vẽ kiểu. Trang trí vừa đủ với những đôn kê cây, vài tượng đá, nên chỗ hiên này đủ thoáng mát mùa hè cũng như ấm áp trong mùa đông, cũng là nơi có thề ngồi tiếp khách và ngắm vườn cây.

 

Nhà ở có thiết kế sân vườn

 

Trong nhà, ông Duy bày biện không nhiều, không cầu kỳ nhưng kỹ càng, thống nhất phong cách và hợp lý. Để cửa đi cao rộng nên thoáng, chủ nhà không quên dựng đặt tấm bình phong trổ song thưa, gợi nét xưa và hợp với không gian bếp vừa đậm đà gạch mộc, vừa đậm màu gỗ gụ.

 

Như đã nhập vào tiềm thức, hễ cứ đi đâu về là mở cổng vào vườn, hai bên là tường vi và hoa lựu trổ lập lòe, dạo một vòng quanh thảm cỏ xanh ngắm nghía những khóm cây, ông lại thấy lòng mình thanh thản, yên tĩnh một chốn về.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật