Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Xử lý mặt tiền nhà phố

Xử lý mặt tiền nhà phố

Nhà phố nhiều tầng vẫn là lựa chọn phổ biến trong các đô thị. Với đặc thù chiều ngang hẹp, vươn lên theo chiều cao, nên việc bố trí hình khối, màu sắc ngoại thất rất cần cân nhắc để đạt sự hài hòa về vật lý kiến trúc và thẩm mỹ.

 Thống nhất theo âm dương và ngoại cảnh

 

Một số người làm nhà nhiều lầu theo kiểu... xếp chồng các lầu lên nhau, điều này không hẳn là sai hay xấu nhưng không đạt được dẫn dắt trên - dưới về hình thế và trường khí. Theo quy luật, càng lên cao tính dương càng tăng, tính âm giảm (ánh nắng, gió nhiều hơn) nên cần bổ sung âm dương cho hài hòa.

 

Ví dụ, nên hạn chế bớt bức xạ gay gắt bằng cách tăng cường lam hay mảng tường, mái nghiêng che nắng cho các tầng cao. Trong thực tế, nếu làm ban công giống nhau từ dưới lên trên thì hầu như rất ít hiệu quả sử dụng, vì không phải ở tầng lầu nào, cái phòng phía trước có ban công cũng có chức năng tương tự. Tất nhiên đối với nhà tháp cao tầng, khách sạn hay chung cư thì quan niệm có khác, nhưng về cơ bản vấn là nguyên lý dẫn dắt "thượng hạ tương quan" như đã nêu.

 

Việc bố trí các mảng lồi hay lõm, cong hay thẳng, vuông hay tròn... của mặt ngoài nhà cũng liên quan đến yếu tố hài hòa âm dương, không nên thiên lệch. Quá thuần dương sẽ gây cảm giác bít bùng nặng nề, tù hãm nội khí. Ngược lại, quá thuần âm thì sự trống trải xuyên thấu từ ngoài vào trong sẽ gây tán khí, cảm giác bất an, không che chắn được trước các tác động bên ngoài.

 

Vì vậy, tùy theo hướng khí hậu, hướng giao tiếp và hướng mệnh trạch của chú nhà mà bố trí thành phần nào là chủ đạo, trên cơ sở đó sẽ bổ sung các yếu tố tương đồng và tương phản để xác định chính phụ, làm nên nét hài hòa.

 

Dáng vẻ ngoại thất của ngôi nhà còn phụ thuộc vào cảnh quan chung quanh. Nguyên tắc Phong thủy là ngôi nhà tránh lấn áp ngoại cảnh, phải tương đồng với ngoại cảnh và giữ được tính Khiêm. Phong thủy xưa gọi trường hợp cùng dãy phố mà có nhà nhô ra là "cô nhạn xuất đầu", hoặc nhà thụt vào đột ngột là "thác nha" - đều là những hình thế không tốt. Phàm nhà ở đã cùng dãy là cùng hướng nạp khí, nên nương theo nhau để hài hòa chung các lợi ích và cảnh quan. Không cần lồi mà cứ lồí, thiếu nhất quán vè hình khối, vật liệu và màu sắc, thích gì gắn nấy lên mặt ngoài... chính là không biết đến tính Khiêm. Nhà thiếu Khiêm như người ngạo nghễ, lẻ loi và không thuận với môi trường. Tất nhiên, dù tương đồng về chiều cao, kiểu cách, vật liệu, nhưng mỗi nhà nên giữ vẻ riêng, không giống hệt đến mức ... khách vô lầm nhà. Yếu tố ngoại cảnh (trồng cây, hàng rào, hồ nước) trước và quanh nhà cũng góp phần nâng cao ngoại diện và tạo khác biệt cho nhà mình, miễn sao không ảnh hưởng đến nhà khác.

 

Tính chiều hướng, hoàn thiện và điểm nhấn

 

Cũng như con người, cây cối và vật thể trong thiên nhiên, ngôi nhà luôn có tính trên dưới. Nhà nhiều tầng cũng như một cái cây vươn lên trên mặt đất, có phần rễ (móng nhà, nền nhà), phần thân (các tầng) và phần ngọn (mái nhà), không thể xem nhẹ phần nào. Phần thân nhà dài hay ngắn tùy theo số tầng, phần mái nhà phải giữ tốt vai trò kết thúc, che chở và sử dụng hiệu quả, tránh làm những mái nhà theo kiểu chóp này vòm nọ diêm dúa chỉ với mục đích phô trương. Cũng không nên xem nhẹ hình thức bên ngoài, chỉ làm sơ sài rồi sau này chắp vá thêm, vừa thiếu an toàn vừa mất thẩm mỹ. Xét theo tính chiều hướng thì càng lên cao càng xa tầm quan sát, không nên tạo nhiều chi tiết rườm rà, mà cần tạo điểm kết thúc và hoàn thiện mặt đứng trên cơ sở tính toán góc quan sát và trường nhìn của người tiếp cận công trình. Thậm chí, nếu nhà trong hẻm nhỏ không hề có khoảng lùi để quan sát thì tại sao phải tốn kém cho nhiều chi tiết rườm rà ở mặt bên ngoài?

 

Khi nhà phố cao mà hẹp thì nên dùng phân vị ngang để cân bằng lại và trên toàn bộ mặt ngoài cần tạo điểm nhấn thị giác, có thể là một mảng cong đối với ngôi nhà nhiều nét thẳng, hay một mảng đặc trên một mặt tiền nhiều khoảng trống, tránh làm rườm rà cục bộ theo từng tầng riêng lẻ. Cũng không nên làm mặt ngoài nhà theo lối "đồ giả", tức là chỉ có mặt ngoài, bên trong sử dụng không tương ứng, thiếu thuận tiện, ấy là phạm phải vấn đề nội khí với ngoại diện không tương đồng nhau.

 

Nếu ngôi nhà thuần túy để ở kiểu hiện đại chứ không phải là kiến trúc cổ điển phục chế, không phải là shop hay quán xá thì nên tránh làm bên ngoài mặt đứng các chi tiết đắp nổi hoa lá, tượng thần, vật linh hay mẫu tự... bởi sẽ có thể gây ngộ nhận, dị biệt về văn hóa.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật