Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Vẫn là … nhà cũ

Vẫn là … nhà cũ

Chủ nhà là một người yêu vùng đất, con người và văn hóa Tây Nguyên. Anh có một bộ sưu tập tượng nhà mồ rất phong phú, thể hiện được nhiều khía cạnh văn hóa, nghệ thuật của nhiều tộc người Tây Nguyên.

 Đáng lẽ là nhà mới bởi nhà đã được sửa chữa, cải tạo lại, thêm vài chỗ xây mới. Nhưng, vẫn gọi là … nhà cũ, bởi nhiều nét thân quen còn được giữ lại gần như nguyên vẹn. Nhà cũ cũng vì chủ nhân của chúng là những người hướng nội, đã yêu thích gì thì ít khi thay đổi.

Ngôi nhà nằm ở lưng chừng một con dôc thoải trên đường Bà Triệu, thành phố Kon Tum. Con đường xưa rợp bóng những hàng cây cổ thụ nối liền khu vực trung tâm nhộn nhịp với phần ngoại ô thành phố nhẹ nhàng và bình yên. Gọi là ngoại ô, nhưng không cách xa khu trung tâm là mấy với các vùng quê tên gọi nghe bình dị: làng hoa, xóm rau Võ Lâm, Phương Nghĩa …; vài dấu hiệu để nhận biết phần “nhà quê” còn hiện hữu là những ngôi nhà rất Việt Nam. Nhà thấp và rông, lợp ngói âm dương (ngói vảy), đắp nền cao bằng đất hoặc xây dựng bằng gạch để trần, hàng hiên chạy quanh hai ba mặt nhà, ngưỡng cửa và vườn rau trồng thẳng hàng chung quanh, bao bọc ngôi nhà bằng tường rào cây dâm bụt được cắt tỉa cẩn thận, vuông vắn.

Ngôi nhà này cũng có lịch sử giống như những anh bạn hàng xóm của nó, được xây dựng đã chừng năm sáu mươi năm nay và vừa rồi đã được sửa chữa, cải tạo cho hợp với nhu cầu sử dụng của chủ nhà và cũng là giải pháp phần nào ngăn chặn đà xuống cấp theo thời gian của nó. Trong lần “lột xác” này, nhà có cả các hạng mục xây mới ở phía sân trước.

Toàn bộ mái ngói của ngôi nhà cũ được giữ nguyên; hàng hiên chạy quanh ba mặt ngôi nhà nối kết phần nội thất với sân vườn bên ngoài trồng nào chuối, mận … được để lại; sàn gạch bông (có lẽ được lát vào những năm tám mấy, chín mươi của thế kỷ trước – thời điểm loại gạch lát sàn này rất thịnh hành ở địa phương)… Phần làm mới thường thấy với một căn nhà sửa chữa, cải tạo; cũng gò bó tường ngăn để bớt cảm giác bị chia cắt, ngôi nhà khoáng đạt hơn theo khuynh hướng chung của thời hiện đại …

Phần sân phía trước nhà rộng và trống, không có sự vương vấn chuyện xây mới, giữ cũ nên chủ nhà quyết định “cất lầu” và tiến sát ra mặt đường để tiện làm ăn buôn bán, cũng là xu hướng chung ở một đô thị đang phát triển. Điểm đặc biệt của khối nhà một trệt một lầu phía trước này là thiết kế có rất nhiều ban công, cửa sổ … hướng không phải mở ra phía mặt tiền đường mà nhìn vào bên trong như để ngắm nghía ngôi nhà cũ với chiều cao ngang tầm mấy bụi chuối và một mái ngói xưa ẩn hiện duyên dáng dưới tán cây mận trồng giữa sân nhà …

Chủ nhà là một người yêu vùng đất, con người và văn hóa Tây Nguyên. Anh có một bộ sưu tập tượng nhà mồ rất phong phú, thể hiện được nhiều khía cạnh văn hóa, nghệ thuật của nhiều tộc người Tây Nguyên. Anh hẹn một dịp nào đó sẽ tổ chức trưng bày và mời tạp chí Kiến Trúc Nhà Đẹp giới thiệu nét đẹp văn hóa này như là một góc đam mê nhỏ của anh.

 
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật