Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Thiết kế rạp hát tại nhà

Thiết kế rạp hát tại nhà

Rạp hát tại nhà là một xu hướng mới trong thiết kế nội thất, dành cho các căn nhà lớn nhỏ.

 

 Cho dù sơ đồ rạp hát tại nhà của bạn gồm có một màn hình lớn và các loa được đặt ở góc phòng khách hay một rạp chiếu phim cá nhân trang bị đầy đủ dưới tầng hầm, thiết kế nội thất hợp lý có thể tạo ra tất cả khác biệt.

 

 

Không gian thư giãn của bạn và gia đình trông sẽ tuyệt vời hơn cả, nẽu bạn trang bị dàn âm thanh sống động, chân thực, tivi màn hình rộng sắc nét và một bộ sofa êm ái, không gian bố trí ánh sáng vừa đủ. Chi phí cho sở thích ‘‘xem phim tại gia” sẽ không nhỏ. Hãy tạn hưởng khoảnh khắc bên người thân với phòng chiếu phim mini trong nhà hiện đại nhất. Khi thiết kế nhũng không gian này chủ nhân cần chú ý những yếu tố sau đây:

 

Xử lý âm.

 

Có bốn mục tiêu chính trong xử lý âm phòng nghe tại nhà:

- Ngăn sóng đứng (standing wave) và nhiễu âm làm ảnh hưởng đến đáp ứng tần số của phòng nghe hoặc phòng thu âm.

- Giảm hiện tượng ù trong phòng nhỏ và giảm thời gian dội âm trong phong lớn.

- Tiêu âm hoặc tán âm trong phong để tránh hiện tượng ù, tiếng vọng dội lại.

- Tránh cho âm thanh lọt ra ngoài phòng để không gây ảnh hưởng đến phòng chung quanh, đồng thời tạp âm bên ngoài cũng không lọt vào phong nghe nhìn của mình.

 

Để tránh hiện tượng dội âm tần số thấp, giúp tiêu âm chỉ cần làm thêm một bức vách mới bằng chất liệu xốp (gạch rỗng, đá ong, gỗ tận dụng..,) cách tường gạch cũ khoảng vài phân là có thể giảm hiện tượng một phần đáng kể. Sự dội âm lặp đi lặp lại do tường song song nhau. Khi đó, những tấm tán âm đặt với các góc không song song nhau đi kèm với vách tiêu âm sẽ chế ngự hiện tượng dội âm, thay vì cả gian phòng phủ kín bởi các vật liệu tiêu âm đắt tiền. Loại tán âm đơn giản nhất là một vài lớp gỗ được gắn lên tường theo một góc hơi chếch để tránh cho âm thanh bị bật lại đều đặn giữa hai mặt tường đối diện nhau. Cách khác là dùng tấm gỗ hay thạch cao có thể uốn cong đề trở thành một tấm vách làm lệch hướng đi của sóng âm thanh.

 

Để tránh các âm thanh phản hồi, nhiều chuyên gia chủ trương đặt các loa vào một vùng “chết” của phòng nghe, nơi mà các phản xạ âm thanh sẽ ở mức nhỏ nhất, chẳng hạn, đặt loa ở gần những bức tường có treo rèm dày.

 

 

Bố trí phòng nghe nhìn

 

Hạn chế tối đa rung chân, ảnh hưởng đến thiết bị nguồn phát: nên bố trí loa càng xa các thiết bị nguồn càng tốt. Khi loa đặt quá gần, sóng âm vô hình tạo thành ngoại chấn ảnh hưởng đến sự chuyển động của mâm quay, mắt đọc, làm thay đổi sắc âm, gây méo tiếng.

 

Tránh những bức tường vì sẽ tạo nên sự tăng cường âm bass, gây méo tiẽng. Ví trí ngồi không nên gần tường sau và nên cách tường bên hông khoảng cách tối thiểu là 1m.

 

Khoảng cách từ vị trí nghe đến hai loa phải bằng nhau: để đạt được hiệu quả trình diễn và không gian sân khấu tốt nhất - khoảng cách này phải bằng nhau.

 

Không đặt loa song song với cạnh tường do rất dễ gây cộng hưởng phòng.

 

 

Chọn màn hình

 

Tivi độ nét cao (HDTV) hiện nay rất phổ biến với nhiều chủng loại phù hợp với từng đối tượng người dùng khác nhau. Bạn thoải mái hơn khi chọn màn hình Plasma cỡ lớn với giá vừa phải hơn so với một màn hình LCD, đặc biệt là loại màn hình LED.

 

Màn hình Plasma sẽ giúp thưởng thức nội dung hình ảnh thật hơn, độ tương phản tốt hơn, hỗ trợ góc nhìn tốt hơn và đặc biệt là xử lý các hình ảnh chuyển động, phù hợp cho bạn dùng để chiếu những trận bóng đá, phim hành động gay cấn hay cùng nhiều ngườí thưởng thức. Nếu muốn tận hưởng công nghệ mới với chất lượng màu sắc tốt nhưng lại tiết kiệm điện năng thì LCD LED là một lựa chọn.

 

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến kích thước màn hình HDTV sao cho phù hợp với căn phòng của mình. Không gian càng rộng thì dùng màn hình càng rộng, và ngược lại. Khi mua màn hình, nên xem trước các thông tin hướng dẫn, xác định khoảng cách đặt màn hình với ghế ngồi để từ đó chọn kích thước màn hình tương ứng để mua. Tuyệt đối không dựa vào không gian tại cửa hàng mua màn hình vì ở đó không gian rộng làm bạn dễ chọn nhầm một màn hình kích thước quá lớn với căn phòng của mình.

 

 

Chọn đầu phát

 

Khi chọn mua đầu phát Blu-ray, bạn cần quan tâm đến kết nối HDMI để có thể thưởng thức những video độ nét cao full HD IG80p một cách tối đa nhất.

 

Để việc giao tiếp giữa đầu phát Blu-ray với HDTV được độc đáo hơn, cần trang bị cho hệ thống của mình một thiết bị A/V Receiver là điều cực kỳ quan trọng. Bạn có thể dựa vào các tên tuổi của các hãng mà lựa chọn một A/V Receiver phù hợp.

 

 

Chọn và bố trí loa

 

Để thưởng thức âm thanh với chất lượng tối ưu, có hai lựa chọn được nhiều người chú ý hiện nay là một hệ thống loa 6 kênh (5.1) hoặc 8 kênh (7.1). Dĩ nhiên loa 7. 1 sẽ cho chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn so với 5.1 bởi ngoài loa trung tâm, loa siêu trầm, loa trái/ phải phía trước và loa trái/phải phía sau nó còn bố trí thêm một cặp loa trộn âm thanh ở hai bên phía sau khu vực ngồi.

 

Về cơ bản cả hai hệ thống loa này đều có cách bố trí hoàn toàn như nhau, ngoài việc bố trí loa trộn ở vị trí sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, trên thực tế đa số các bộ phim hiện nay mới chỉ hỗ trợ công nghệ âm thanh vòm 5.1, do đó bạn chỉ cần trang bị một hệ thống loa 5.1 là đủ, 7.1 sẽ phí phạm vì chưa thể sử dụng đến loa trộn phía sau.

 

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật