Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Thiết kế nhà ống một mặt thoáng

Thiết kế nhà ống một mặt thoáng

Với mỗi loại hình nhà đều có những giải pháp thiết kế nhất định nhằm tối ưu hóa cả về thẩm mỹ và công năng sử dung. Riêng đối với loại hình nhà ống một mặt thoáng thường gây khó cho các nhà thiết kế và gia chủ về một số vấn đề như hình dáng kiến trúc, công năng, phong thuỷ và thẩm mỹ.

 

 1. Phân chia không gian

Nhà ống một mặt thoáng thường không có nhiều sự lựa chọn trong việc bố trí hoặc thay đổi một số không gian sinh hoạt trong nhà. Tuy nhiên để tránh đơn điệu trong việc phân chia phòng các tầng thì không nhất thiết phải chia đều, giống nhau, có thể đan xen. Chẳng hạn thiết kế một tầng lửng làm phòng khách, phòng sinh hoat chung hoặc phòng ngủ…Nếu không làm tầng lửng có thể chọn tầng trung tâm làm nơi sinh hoạt, giao tiếp chung, nơi đọc sách… Hoặc để hẳn một tầng “trống” trên đó thiết kế khu sinh hoạt gia đình, có cả vườn cảnh, chỗ vui chơi…

 

 

2. Giếng trời

Xây dựng thiết kế nội thất nhà ống phải từ bỏ quan niệm tận dụng triệt để mặt bằng. Với nhà ống, vấn đề thông thoáng và ánh sáng phải đưa lên hàng đầu. Việc dành một diện tích phù hợp cho thông gió và đưa ánh sáng vào nhà, dù phòng ở có bị thu hẹp, là rất cần thiết. Điều này sẽ tạo ra một không gian sống thoải mái hơn.

Tuy nhiên, thông thường để thuyết phục gia chủ tốn vài m2 "khoét" giếng trời là việc vô cùng khó. Họ thường không hiểu rằng chính vài m2 đó mang lại lợi ích cho cả trăm m2 còn lại.Hầu hết kiến trúc sư đều phải nhấn mạnh rằng có giếng trời sẽ tạo sự thông thoáng. Dù thể hiện nhà lệch tầng, lệch hướng cầu thang, tạo những không gian vay mượn... nếu không có giếng trời thì không khí trong nhà vẫn "hậm hực". Nhiều nhà tạo hai giếng để mưa rơi tự nhiên hoặc dựng nhà chia thành hai khối để khắc phục sự buồn tẻ của "cái ống" và tạo không gian thoáng.

 

 

3. Khu vệ sinh hợp lý

Nhà vệ sinh ngày càng có vai trò thư giãn quan trọng, đặc biệt là với những không gian hạn chế như nhà ống. Với nhiều người, thiết kế khu vực vệ sinh cần đầy đủ cả hai yếu tố công năng và thẩm mỹ. Đó là lý do hiện nay các gia chủ rất chăm chút, tỉ mẩn trang trí và trang bị vật dụng thật sạch đẹp cho không gian này. Đôi khi, khu vực vệ sinh còn hiện đại và trang nhã hơn cả phòng ngủ vì nó có tần suất sử dụng nhiều trong nhà ở.

Trong thiết kế nội thất nhà phố, thông thường thiết kế nội thất nhà vệ sinh kề bên giếng trời hoặc về những phía tiếp giáp với hàng lang, khoảng không, nơi có thể đối lưu với môi trường tự nhiên, tiếp xúc với không gian bên ngoài vì điều kiện thông thoáng cũng là yếu tố cần thiết cho nhà vệ sinh, nếu được sự thoáng khí tự nhiên là tốt nhất. Trong trường hợp eo hẹp về diện tích sử dụng, có thể đưa nhà vệ sinh vào dưới gầm cầu thang bởi vị trí này tuy tận dụng được không gian nhưng cần hỗ trợ bằng quạt hút để đối lưu không khí cho phòng.

Một yếu tố nữa là nhà vệ sinh cần phân biệt hai không gian khô và ướt. Khu vực khô lắp đặt bồn cầu và lavabo, khu ướt dành để tắm. Tách bạch hai khu vực này bằng vách lửng kính, bồn tắm hoặc tạo một cao độ nền khác so với khu vực khô. Như vậy nhà vệ sinh sẽ sạch và dễ dàng lau dọn.  

 

 Xem thêm những mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật