Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

Không đơn thuần chỉ để thắp sáng các không gian trong nhà, hệ thống đèn điện còn được biết đến với vai trò làm đẹp, là phương tiện truyền tải giá trị của một sản phẩm kiến trúc đến với người sử dụng, đặt biệt là đối với phòng khách.

CÁC LOẠI ĐÈN CHIẾU SÁNG

Tùy theo không gian lớn nhỏ của phòng khách hay những phong cách kiến trúc khác nhau mà các KTS có cách thiết kế nội thất biệt thự hợp lý nhất, hướng chủ nhà bố trí những dạng đèn hoặc hệ thống đèn tương hợp.

 

Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

 

Việc lựa chọn đèn tùy theo độ lớn nhỏ của không gian nhà cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định để có thể tạo ra hiệu quả cần thiết. Phòng khách phải đẹp đẽ, ấm cúng tạo không khí vui vẻ, thân thiện chứ không cứng nhắc, lạnh lẽo như công sở và sáng rực như ở quảng trường. Có thể chia ra hệ thống đèn chiếu sáng thành 2 loại: đèn chính chiếu sáng toàn bộ không gian và đèn trang trí. Đèn chính của phòng khách lớn nên là những loại đèn mang đến sự sang trọng, kích cỡ tương đồng với căn phòng loại đèn chùm, đèn thả ... tạo không gian hiện đại, tôn lên vẻ đẹp thiết kế nội thất trong nhà. Đèn trang  trí dùng cho khu vực cần sự nổi bật làm điểm nhấn, ví dụ như tường dùng gạch thẻ trang trí, dùng đèn góc chiếu hắt vào bức tường tạo chiều sâu, nổi bật các mạch vữa với nhiều cung bậc màu sắc khác nhau. Hoặc tường có treo tranh thì bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh, bộ ghế salon nên có đèn để bàn  hoặc đèn sàn...

 

Phòng khách nhỏ, hoặc trần thấp không thích hợp  để đèn chùm, có thể thay thế bằng đèn cây hay đèn treo có công tắc giật thấp gần bàn khách, nên chú ý không để ánh sáng chiếu thẳng vào mặt khách. Đối với những phòng khách mang hơi hướng cổ điển thì nên sử dụng ánh sáng gián tiếp hơn là trực tiếp. Các đèn tuýp được thiết kế nội thất chung cư được giấu trên trần hắt xuống, đèn hắt treo ở tường hắt ngược lên trần. Ánh sáng gián tiếp sẽ tạo cảm giác chan hòa, thoải mái không bị chói mắt, đặc biệt là khi xem TV. Trên tường cũng có thể dùng các loại đèn trang trí để chiếu sáng. Xu hướng hiện đại là trang trí ánh sáng bằng các đèn điện mà không lộ ra bóng đèn. Dùng đèn âm trần, âm tường tạo ra nguồn sáng trang trí từng góc có chủ định.

 

CHIẾU SÁNG ĐƠN THUẦN & CHIẾU SÁNG CỤC BỘ

Nhiều gia chủ thường thắc mắc chiếu sáng đơn thuần, chiếu sáng cục bộ có gì khác nhau, và đèn sử dụng trong hai trường hợp ấy là các loại đèn như thế nào. Điều này tuy đơn giản nhưng nếu không hiểu rõ và được hướng dẫn cụ thể sẽ gây ra sự nhầm lẫn khi lựa chọn đèn đúng cho các khu vực.

 

Ánh sáng cho phòng khách rất quan trọng

 

Chiếu sáng đơn thuần, nói một cách đơn giản thì đây là kiểu chiếu sáng mà ánh sáng được phân bổ đều trong cả gian phòng, thường kiểu chiếu sáng này được các loại đèn chính đảm nhiệm. Hiện vẫn còn một số gia đình trang trí đồ vật thông qua vai trò chỉ đạo của đèn chính, ví dụ hệ thống đèn chiếu sáng kết hợp với kệ tủ để đồ, nhưng kiểu chiếu sáng này thường tạo ra không gian đơn điệu thiếu sự biến hóa trong không gian, khó tạo nên mỹ cảm cho căn phòng.

 

Chiếu sáng cục bộ là cách chiếu sáng được kết hợp từ nhiều kiểu chiếu sáng với mục đích tạo ra một sự đặc sắc nhất định cho không gian theo ý tưởng của chủ nhân. Trong phòng khách ta có thế dùng cả đèn có trục xoay để chiếu sáng trực tiếp cho các bức tranh hoặc dùng đèn cây, đèn bàn để chiếu sáng cho ghế salon, đây chính là những ví dụ điển hình vé cách chiếu sáng cục bộ. Với cách chiếu sáng này, bạn sẽ tạo ra một không gian độc đáo, hiệu quả trang trí cao. Nhưng nhược điểm của nó lá tiêu hao nhiều điện năng, phải đầu tư nhiều để mua đèn.

 

Nhờ những thiết bị chiếu sáng, chủ yếu là hệ thống đèn mà các không gian sống của gia đinh có thể lung linh và cuốn hút hơn tạo cảm giác hân hoan thích thú cho người sử dụng.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật