Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Thiết kế biệt thự

Thiết kế biệt thự

Để có không gian sống hoàn hảo, khi nghiên cứu thiết kế mẫu biệt thự cần đi từ chi tiết đến tổng thể, kết hợp hài hòa các yếu tố như hình thức kiến trúc, điều kiện khí hậu, yếu tố phong thủy …

 Để có không gian sống hoàn hảo, khi nghiên cứu thiết kế mẫu biệt thự cần đi từ chi tiết đến tổng thể, kết hợp hài hòa các yếu tố như hình thức kiến trúc, điều kiện khí hậu, yếu tố phong thủy … đòi hỏi kts luôn phải cân nhắc, sáng tạo, lựa chọn sơ đồ công năng, chiều cao số tầng,…, và đặc biệt là hình thức kiến trúc, sao cho phù hợp, tạo được cá tính và đặc điểm riêng cho mỗi công trình.

 

Biệt thự thường là nơi ở của những người có thu nhập cao. Biệt thự trong lịch sử được hình thày ở thời kỳ La Mã, là nơi ở của tầng lớp thượng lưu La Mã cổ đại. Sau sự sụp đổ của Cộng hoà La Mã đôi khi chuyển giao cho Giáo Hội để tái sử dụng như một tu viện. Sau đó, họ dần dần lại phát triển qua các thời Trung Cổ và đến ngày nay. Với thiết kế nội thất biệt thự, phải đảm bào hài hòa giữa kiến trúc và cảnh quan, hình khối phải đạt tỷ lệ phù hợp, kiến trúc phải đảm bảo công năng. Tựu chung lại đẹp và sang   trọng là 2 yếu tố cơ bản nhất của một biệt thự.

 

Trước kia nhà biệt thự thường được hiểu là những ngôi nhà xây trên những mảnh đất rộng lớn cao khoảng 2 tầng có sân vườn, hồ cảnh hoặc bể bơi và ngôi nhà thường được đặt ở trung tâm hoặc gần trung tâm mảnh đất để các mặt của ngôi nhà tiếp xúc với thiên nhiên, sân vườn. Ngày nay do tình trạng đất đai trong các khu đô thị và vùng ven đô thị khan hiếm do đó diện tích dành cho một ngôi biệt thự bị thu hẹp chỉ con khoảng từ 120 đến 350m2 do đó các khái niệm về nhà biệt thự cũng thay đổi đôi chút từ khái niệm 4 mặt thoáng giờ chỉ cần từ 2 mặt thoáng trở lên ( biệt thự khối ghép trong các khu đô thị ). Diện tích sân vườn cũng bị thu hẹp hơn. Nếu chủ nhân  muốn có một không gian sống tiện nghi và thoải mái, yên tĩnh không ồn ào có thể xây dựng khu biệt thự tại những vùng ngoại ô, đồng quê, nông trại yên tĩnh.

 

Trong khi thiết kế nội thất, kiến trúc sư cần chú ý kết hợp các yếu tố để tạo lên được những không gian hợp lý nhất, công năng sử dụng thuận tiện nhất mà không bị phạm đến các yếu tố kiêng kỵ trong phong thuỷ đồng thời tránh được nắng nóng cũng như đón gió mát tự nhiên cho mỗi căn phòng.

 

Một nét đặc trưng trong thiết kế nội thất biêt thự là phải có sân vườn tiểu cảnh. Từ các tầm view như cửa sổ các phòng phải hướng ra được thiên nhiên, khí hậu xung quanh nhà.

 

Mái và hiên của biệt thự cũng rất đa dạng. Mái ngói tạo dáng cổ điển nhưng cũng không kém phần hiện đại. Lợi ích của mái dốc dán hoặc lợp ngói là trống lại nắng, làm mát cho nhà. Mái bằng tạo dáng hiện đại, sử dụng kết hợp với kính chịu lực. Với mái bằng kết hợp với kính thường ít được sử dụng vì không phù hợp với điều kiện khí hậu và mức độ an toàn. 

 

Đối với nhà có diện tích lớn, công trình biệt thự nên có bể bơi. Đi kèm với đó là công nghệ sử dụng cho bể như cấp nước, thoát nước, lọc, tạo sóng, sủi...Kiểu dáng của bể cũng cần được sáng tạo sao cho phù hợp với đất và nhà. Khu vực để bể cũng cần quan tâm tới hướng nhà và không làm cản trở giao thông.

 

Để hướng tới mục tiêu thân thiện với môi trường, chống lãng phí, chúng ta nên sử dụng hệ thống nước nóng, điện bằng năng lượng mặt trời. Bật tắt các thiết bị điện theo giờ và theo nhu cầu hàng ngày. Như tưới cây, bơm nước, bật tắt đèn theo tín hiệu có người. Điều khiển hệ rèm cửa tự động để lấy sáng theo cảm biến sáng...

 

Ngoài ra với diện tích rộng, công trình biệt thự phải sử dụng hệ thống camera, chuông cửa có hình, cảm biến báo động đột nhập và báo cháy... Để có thể kiểm soát được mọi vị trí trong nhà và ngoài vườn.

 
 
Tiếp đến là tường rào và cổng. Là phần bao bọc khu đất được tách biệt với diện tích mảnh đất với diện tích sử dụng bên ngoài và chống trộm. Nhưng cổng và tường rào lại mang ý nghĩa lớn đến nét đẹp của biệt thự. Vì là cảm nhận thị giác đầu tiên trước khi vào nhà nên cổng và tường rào mang ý nghĩa như món khai vị vậy. Đứng trước cánh cổng đẹp và tường rào đẹp. Khách của gia chủ sẽ có cảm giác hào hứng muốn được tiếp tục khám phá tiếp nội dung đằng sau cánh cổng đó.

 

Ánh sáng của công trình biệt thự được bố trí quanh nhà. Bắt đầu từ ngoài cổng, tường rao, đến các khu vực sân vườn, lối đi, hành lang, các phòng ... Nên cách bố trí ánh sáng cần được hợp lý để tránh lãng phí năng lượng mà vẫn đủ sáng ở mọi khu vực. 

 

Như vậy, để có được một công trình biệt thự như ý, Kiến trúc sư cần có một kiến thức tổng hợp ngoài kiến thức về kiến trúc còn phong thủy, công nghệ và vật liệu.

 

 Xem thêm những mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật