Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Sử dụng phòng áp mái thông minh – điều hoàn toàn không khó

Sử dụng phòng áp mái thông minh – điều hoàn toàn không khó

Biến tầng áp mái thành không gian sinh hoạt như phòng ngủ, học tập, làm việc…đã trở nên quen thuộc ở các nước phương tây. Trong thiết kế nhà ở Việt Nam trước đây, với những không gian nhà nhỏ hẹp, gia chủ thường tận dụng không gian áp mái làm nhà kho. Tuy nhiên, trong thiết kế kiến trúc hiện đại ngày nay, nhiều gia đình đã biến góc không gian này thành những góc sinh hoạt độc đáo, ấn tượng, tăng thệm diện tích sử dụng.

Khi đóng vai trò là nơi sinh hoạt thì cần quan tâm về phong thuỷ để mang lại những điều may mắn cho gia đình. Đặc điểm của gian áp mái là “diện tường” nghiêng hay  mái nhà kiêm luôn phần tường. Các mái dốc nghiêng chèn ép nguyên khí của người ngủ hay người làm việc bên dưới nó và những căn phòng như thế không có tác dụng trợ giúp quá trình tái sản xuất của giấc ngủ cũng như quá trình hoạt động sáng tạo trong ngày. Khi ở trong phòng, trần nghiêng còn khiến cho tầm nhìn bị lệch. Tuy vậy, bạn đừng lo lắng. Điểm bất lợi nào trong nhà cũng có thể tìm ra cách hoá giải phù hợp, với không gian này gia đình có thể sử dụng gương và ánh sáng đèn bố trí hợp lý để có cảm giác độ nghiêng được nâng lên; việc quét sơn cũng đem lại hiệu quả tương tự.

 

Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số lời khuyên khi bạn đang có ý định xây dựng, bài trí phòng áp mái thành không gian sinh hoạt của gia đình.

 

1. Chiều cao trần.

 

Phòng áp mái thường có trần dốc. Hãy đảm bảo phần thấp nhất của trần vẫn đủ cho chiều cao người sử dụng đứng thẳng và nếu được, chiều cao từ trên 2m thì càng tốt.

 

Chú ý đến chiều cao trần

 

Nếu căn phòng mái nhà bạn thấp, hẹp, bạn có thể nghĩ ngay đến khả năng cơi nới thêm. Càng thêm nhiều không gian thì bạn càng dễ lưu trữ, sắp xếp đồ nội thất và tạo sự thoải mái cho mình.

 

2. Cấu trúc vững chắc.

 

Dầm và xà nhà quyết định sự an toàn và vững chãi của cả căn nhà và căn phòng này. Đồng thời nó cũng đảm bảo số lượng người sử dụng tối đa cho căn phòng. Bạn cũng nên lưu tâm đến những chiếc cầu thang dẫn lên phòng. Hãy chọn những chiếc cầu thang vững chãi để dễ dàng di chuyển ngay cả khi bê đồ đạc.

 

Đảm bảo tính an toàn cho phòng áp mái

 

3. Sử dụng ánh sáng tự nhiên từ cửa sổ và trần.

 

Cửa sổ trần sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích và tận dụng tối đa ánh sáng cùng gió tự nhiên. Thuận lợi nhất là cửa sổ trần hướng bắc và hướng đông, tránh cửa sổ phía tây và nam.

 

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

 

Bạn cũng có thể thêm hoặc sửa sang lại phần cửa sổ vì điều này cũng có nghĩa là bạn đã gia tăng không gian sử dụng cho căn phòng. Đồng thời, ánh sáng và không khí trong lành cũng được bổ sung. Thêm nữa, những chiếc cửa sổ này làm tăng sức hấp dẫn cho phần ngoại thất.

 

Cửa sổ phòng áp mái

 

4. Chú ý hệ thống sưởi và làm mát

 

Đây thực sự là điều cần phải lưu tâm khi thiết kế nội thất phòng áp mái. Bởi đây căn phòng có thể quá nóng vào mùa hè hoặc quá lạnh vào mùa đông. Đây là căn phòng khắc nghiệt nhất trong ngôi nhà. Hãy thêm vật liệu cách nhiệt cho trần nhà và hệ thống điều hòa không khí cho căn phòng này.

 

Quan tâm hệ thống sưởi và làm mát

 

5. Sử dụng nội thất sáng tạo.

 

Vì không gian hạn chế nên việc sử dụng những món đồ nội thất đặc biệt là kệ thông minh đa năng là cần thiết. Đôi khi chính bạn phải sáng tạo ra cách lưu trữ cho riêng mình.

 

Sử dụng nội thất đa năng để giảm diện tích sử dụng

 

Bất cứ một không gian nào, bạn cũng cần ưu tiên sự thoải mái. Với căn phòng đặc biệt này, nội thất đơn giản, ánh sáng đủ, nhiệt độ vừa phải, thoáng khí… Căn phòng có thể đảm bảo nhiều chức năng nhưng hạn chế tụ tập đông người. Vận dụng sự khéo léo và sáng tạo của bạn để biến phòng áp mái thành 1 không gian ưa thích đậm chất riêng của gia đình bạn nhé.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật