Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Nơi ta ở lại

Nơi ta ở lại

Một nhà thiết kế có thể làm nên một nội thất đẹp bằng công thức, bằng những nguyên tắc, những quy ước phối kết về đường nét, hình khối, màu sắc, ánh sáng... nhưng tạo nên cái hồn cho nội thất ấy lại chẳng có nguyên tắc nào cả. Bài viết của một họa sĩ vốn đã từng kinh qua công việc trang trí nội thất sẽ phần nào trả lời câu hỏi: "Làm sao để có một nội thất đẹp?"

  Vào khoảng tuổi mười hai, như một đứa bé vừ biết đi, bước qua thời gian, bước qua không gian nắng mưa của bầu trời đất nước Việt Nam. Lúc ấy, tôi là một đứa bé nhà nghèo chân trong bùn tay trên cỏ - Ba má tôi trong môi trường cách mạng từ bờ biển miền Trung lên vùng núi sương mù. Nhờ vậy, tôi may mắn được sống với thiên nhiên. 

 

 

Tôi nhớ lại, có một ngày trong khoảng tuổi thơ từ Đức Trọng lên Đà Lạt, trên con đường hoang vắng hai bên lề đường chỉ có vài vườn hoa chen giữa rừng và núi. Trên đoạn đường ấy, có một ngôi nhà nhỏ làm bằng mái tranh vách đất, có một người đã từng đi tu nhưng sau này trở lại lập gia đình và sống ở đó, chung quanh ngôi nhà là một mảnh vườn nhỏ trồng cây và hoa màu. Không biết vì sao tôi lại cảm nhận ngôi nhà đất này có một cái gì đó rất ấm cúng và thanh tịnh. Vì đất, vì núi, vì mái tranh hay vì người? Hình ảnh ngôi nhà đã thấm vào tâm hồn tôi thuở ấy. Có lẽ vì vậy trước khi bước vào ngành Mỹ Thuật đương đại tôi đã đi theo ngành thiết kế nội thất trong hai năm trời để cuối cùng tôi nhận thấy “một cái gì” rất khó thực hiện trong nội thất, theo định nghĩa của riêng tôi.

 

 

Vài chục năm sau, tôi có dịp xây một phòng họa (atelier) tại Lyon (Pháp) trong một trang trại cổ. Căn nhà làm bằng vách đất dày đến 60cm đã đi qua một thế kỷ, đã chứng kiến bao nhiêu hơi thở, bao nhiêu thế hệ, bao nhiêu niềm vui hạnh phúc và bao nhiêu nỗi buồn, đau khổ của cuộc đời. Sau một năm xây và sửa chữa, tôi cùng KTS Mathieu Durand sắp đặt trang trí nội thất nhưng Mathieu hoàn toàn nhượng lại “trách nhiệm” cho tôi trong lĩnh vực này. Tôi cố gắng tìm hiểu để định nghĩa lại: trang trí nội thất là gì? Trước hết là tự tìm hiểu về mình, gọi lại những cảm nhận trong từng giây phút của cuộc sống, từ hồi mình mới sinh ra, tự hỏi lại mình, nhận xét về mình, đối diện với mình, tự chăm sóc cho mình và trong lúc cô đơn này tôi đã chợt nhận ra sự hài hòa của kiến trúc bên trong, kích thước và hình khối đều được cân nhắc, suy nghĩ trước khi thực hiện. Tất cả đã là cái đẹp của nội thất và tôi chỉ cần điểm nhẹ để đánh thức cái đẹp ấy ví dụ như một đôi dép, một hòn đá nhỏ, một tấm thảm... rồi cần thêm một khúc nhạc, một tiếng chim hót, một mảnh lụa nhẹ nhàng, một cành hoa dại, một tác phẩm nghệ thuật, một bài thơ, một làn gió, một lời nói thân tình, một ánh sáng trong đôi mắt, một chén cơm trắng đầy hương thơm, một bữa ăn ngọt ngào, một sự thông cảm...

 

Và đó là nơi ta sống,

ta thương,

nơi ta đến, đi và...

ở lại. 

Tìm nhanh: Thiết kế nội thất văn phòng

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật