Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Những mặt tiền cùng nhau

Những mặt tiền cùng nhau

Giữa quảng trường, hay trên những con đường hep, nơi những sân trong..., thật thích thú khi ngắm những ngôi nhà phong cách khác nhau mà hài hòa, thân thiện bên nhau trong cùng một kịch bản: phố cổ.

 Tôi đến Neustadt, một thành phố nhỏ và cổ kính ỏ gần Frankfurt, Đức. Nhỏ đến nỗi đi dăm phút đã vè chốn cũ; cổ kính bởi phong cách kiến trúc và cả linh hồn của phố khi bước chân cứ vang trên nền đường lát đá như tiếng vó ngựa lóc cóc, văng vẳng tiếng xe song mã trăm năm trước...Phố cũ thật thiện cảm và thanh bình, dù nơi đây hai cuộc chiến tranh thế giới đã đi qua.

 

Ở quảng trường trung tâm, ngôi giáo đường Gothic xây gạch trần hiện diện cùng ngôi nhà kiểu "chaiet" sườn gỗ trét vữa lấp đầy khoảng trống, cạnh đó là những ngôi nhà xây cuốii thế kỷ 19 với tường chịu lực trát vữa. Giữa quảng trường, hay trên những con đường hep, nơi những sân trong..., thật thích thú khi ngắm những ngôi nhà phong cách khác nhau mà hài hòa, thân thiện bên nhau trong cùng một kịch bản: phố cổ.

 

Dấu ấn của đô thị trung cổ còn đó, là ngôi giáo đường uy nghiêm, biểu tượng quyền lực của giáo hội. Kề bên là tòa nhà hành chính to lớn tượng trưng cho đế chế đương thời. Xúm xit quanh quảng trường là những "shop house" và các con đường nhỏ đổ những dòng người về quảng trường  trung tâm. Những gương mặt hân hoan ngước về mặt trời đón nhận những vạt nắng xuân sau một mùa đông khắc nghiệt ở Trung Âu.

 

Dấu ấn hiện đại nhẹ nhàng và kín đáo trên những mảng kinh lớn ở các cửa hiệu thời trang, ở các quán ăn thiết bị tối tân, ở ngôi nhà mới không giả cổ nhưng lấp lánh những ánh kim của những an ninh thời kỹ thuật số: những khe kéo thẻ từ, những nút bấm phức tạp...

 

Những ngôi nhà được xây dựng lại trên năm mươi năm trước và những ngôi nhà mới xây trong thế kỷ 21 này "thân thiện" với nhau như thể được tạo ra cùng lúc!

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật