Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Nhà sống 'động'

Nhà sống 'động'

Điều làm cho căn hộ này sống động hơn căn hộ kia nằm ở phần đồ đạc nội thất được chủ nhân sử dụng, quan tâm, chọn lọc như thế nào cho phù hợp với cá tính, sinh hoạt riêng của mỗi nhà.

 NGÔ NGỌC MỸ PHƯƠNG (Kỹ sư xây dựng)

 

Tôi có hai người bạn ở trong hai căn hộ cùng một chung cư xây cách đây khoảng chục năm. Mặt bằng giống hệt nhau về vị trí và kích thước, chỉ không cùng ở một tầng, nhưng hai căn hộ có nội thất chung cư khác hẳn nhau. Hóa ra, điều làm cho căn hộ này sống động hơn căn hộ kia nằm ở phần đồ đạc nội thất được chủ nhân sử dụng, quan tâm, chọn lọc như thế nào cho phù hợp với cá tính, sinh hoạt riêng của mỗi nhà. Qua đó mới thấy rằng, vai trò thiết kế nội thất dẫu rất quan trọng, nhưng mới chỉ là khởi đầu, là phần cứng; phần còn lại nằm ở kỹ năng tiêu dùng, mua sắm của gia chủ mà không phải ai cũng biết cách xài tiền hợp lý, có văn hóa. Sự khác biệt về không gian sống, vì thế, khá rõ nét khi có khác biệt về nhận thức.

 

Trong khi những gia chủ trẻ tuổi ưa thể nghiệm thì giới trung niên lại quay về với những gì đám đông lâu nay thích thú. Kiểu nhà biệt thự Pháp với mái ngói gờ chỉ cột trang trí, với cầu thang bệ vệ và đèn chùm rực rỡ hay được nhóm khách hàng này xem là kiểu nhà “an toàn theo thời gian” ít “đề-mốt”... Điều này lan mạnh ra cả nhà cửa ở nông thôn, ngoại ô hiện nay trong tiến trình “phố hóa”, khiến đa số các tỉnh thành trên cả nước đều na ná giống nhau về kiểu thức kiến trúc nhà tư nhân. Sự rút ngắn khoảng cách về tiện nghi nhà cửa giữa đô thị và nông thôn theo tôi thấy chỉ là về mặt hình thức, còn về tính địa phương, văn hóa đặc trưng vùng miền đang bị xóa nhòa rất mạnh, thật đáng tiếc!

 

SVETLANA KIROVSKYA (Người Nga, kinh doanh du lịch)

 

Trên thế giới có hai kiểu nhà di động: một là nhà di động giá rẻ cho công nhân, sinh viên, hay nghệ sĩ thích “bụi bặm”; hai là du thuyền, nhà di động sang trọng cho dân giàu, người ưa du lịch. Ví dụ như Snakeliner President-Suite được giới thiệu tại Triển lãm Nội thất ôtô Caravan (Đức) năm 2009 có diện tích hơn 90m2, trang bị đủ tiện nghi cao cấp tích hợp trong một xe kéo Container cỡ lớn. Dù giàu nghèo kiểu gì thì do yếu tố di động, các thiết kế đều tính toán rất kỹ lưỡng, độc đáo, bất ngờ, thú vị, ít chi tiết trang trí thừa như loại nhà “cố định”. Là người sống bằng nghề đi đây đó, tôi thích thể loại nhà di động, vừa tiện nghi vừa được thỏa mãn thú du lịch của mình, còn hơn là bó buộc trong một ngôi nhà cố định mà không thoải mái, hằng ngày phải đi làm xa, kẹt xe, chi phí chăm sóc nhà tốn kém... Người Việt các bạn vốn trọng sự ổn định, thiên về sở hữu nhà riêng, không gian riêng. Điều đó khiến cho đa phần gia chủ khi mua nhà, xây nhà tự nhiên phải chịu thêm áp lực, chịu sức ép của một giá trị cố định, lo ngại người khác nhìn vào... Hiện nay giới trẻ phương Tây dành một phần lớn thời gian và thu nhập để du lịch, để dịch chuyển. Thế giới đã có khái niệm công dân toàn cầu (global Citizen) sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau. Người Việt theo nếp cũ thì cho rằng đó là những người “thiếu ổn định”. Nhưng thực ra các global Citizen lại rất biết chắt lọc và hưởng thụ cuộc sống theo cách riêng của họ; không đợi đến khi mua đất cất nhà mới ổn định, mà đến mỗi nơi họ đều ở nhà thuê và trang hoàng chỗ ở đó như là nhà của mình.

 

CHÂU PHƯỚC HOÀNG (Nhà kinh doanh tranh)

 

Tôi để ý và thống kê rằng, trong công ty của tôi, các nhân viên nào có chỗ ở ổn định luôn làm việc thoải mái hơn, tụ tin hơn các nhân viên phải thay đổi chỗ ở thường xuyên, đúng như ông bà ta hay nói là “an cư thì mới lạc nghiệp”. Nhưng nghịch một nỗi là nhân viên có nhà cửa ổn định rồi thì dường như khá thỏa mãn ít có chí cầu tiến nữa, ít chịu "cày" hơn so với nhân viên đang ở nhà thuê! Dân Sài Gòn bây giờ ngày càng ít người là cố cựu, có gốc gác ở đây. Thực tế đang hình thành nên cả một thế hệ ưa thay đổi, đổi chỗ làm, đổi chỗ ở liên tục.

 

Theo tôi, việc xây cất lộn xộn như hiện nay thường thấy chính là biểu hiện của một thời đại luôn biến động; kiểu dáng nhà cửa thay đổi nhiều không hẳn là do người ta khấm khá hơn, giàu có hơn rồi làm nhà khác biệt, mà do người ta bị phân vân giữa giá trị cốt lõi và giá trị bề mặt. Một nơi sống tốt cần trước hết ở quy hoạch chung tốt, tiện ích cao, môi trường trong lành, rồi sự đồng bộ về hạ tầng, an ninh... rất nhiều điều nằm ở bên ngoài ngôi nhà. Khó tìm được những điều cốt lõi ở cái chung, nên người ta chỉ còn biết xoay xở trong cái nhà riêng của mình; chứ ra đến cửa là gặp cảnh “bất khả kháng” ngập nước, kẹt xe như cơm bữa rồi. Nhà cửa ngày càng tiện nghi hơn, nhưng môi trường sống thì không tỷ lệ thuận, khiến ngôi nhà cũng không yên, cứ thay đổi hoài theo công nghệ, theo tiện nghi mà thôi.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật