Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Nhà nhỏ mà không chật

Nhà nhỏ mà không chật

Ngôi nhà này diện tích tầng trệt 2,4m x 7,4m, lên các tầng trên diện tích càng nhỏ lại, chiều dài nhà chỉ còn 6m; đã vậy mặt bằng xây dựng có hình thang vuông trước xéo sau, thế nhưng nhờ xoay trở hợp lý trong thiết ké mà cũng có được một không gian sống xinh xắn.

 Nhà nhỏ xíu, vỏn vẹn mười mấy mét vuông, đứng trước cửa đã nhìn thấy tận ngoài sau. Ban đầu đôi vợ chồng trẻ thuê ngôi nhà nhỏ này để ở, tiện việc kinh doanh và đi lại trong khi họ sống ở quận 12 khá xa trung tâm. Được một thời gian, họ cảm thấy thích vị trí nơi đây nên mua lại. Khi đó ngôi nhà chỉ có tầng trệt là nơi để xe cùng nhà vệ sinh; cầu thang xoắn bằng sắt chiếm diện tích khá lớn dẫn lên tầng lửng là nơi sinh hoạt chung, tầng trên được đổ bê tông làm một phòng ngủ nhỏ, chật chội và bất tiện. Nhà lại không có bếp, nấu ăn phía ngoài ban công.

Họ quyết định cải tạo ngôi nhà, dành toàn bộ tầng trệt làm nơi kinh doanh, phía trên là nơi gia đình sinh sống. Kính được sử dụng để nới rộng không gian tầng trệt, cầu thang được “đẩy” sát vào trong, các kệ gỗ nhỏ đặt áp tường, bàn làm việc được giật cấp lên cao cạnh cầu thang, gắn cửa kính ngăn khu kinh doanh với nơi gia đình sinh hoạt, cũng để không khí lạnh từ máy lạnh không thoát ra ngoài. Khoảng trống trên cầu thang tận dụng làm kho chứa đồ, dọc cầu thang là kệ để giày đặt sát tường.
 
Tầng lửng được cải tạo thành bếp - khu vực ăn uống, sinh hoạt, cả phòng tắm - vệ sinh cũng đặt tại đây và trở thành trung tâm của ngôi nhà. Do nữ chủ nhân vốn yêu thích nữ công gia chánh nên gian bếp được chăm chút, chiếm nhiều diện tích so với chiều dài chỉ 6m của tầng. Các mặt bếp đều có cửa sổ kính mở lấy sáng lấy gió, bên trên là giếng trời nên khi nấu nướng mùi thức ăn không bám lại trong nhà. Riêng tầng lửng không sử dụng máy lạnh, chỉ gắn quạt trần, tận dụng ánh sáng và gió trời.
 
Ở tầng trên, phòng ngủ cũ được giữ lại đồng thời xây thêm một phòng ngủ thứ hai áp mái và là phòng ngủ chính của gia chủ. Phòng ngủ mới được giật cấp cao lên, trở thành nơi đặt kệ sách, tủ áo, thêm bàn làm việc sát tường, do đất xây dựng không vuông vức nên có một góc nhỏ phía ngoài được tận dụng làm phòng tắm. Chiếu nghỉ của cầu thang dẫn lên phòng ngủ chính cũng là ban công của phòng ngủ cũ được dùng làm nơi giặt giũ, phơi phóng vừa là nơi thư giãn với một chiếc võng để chủ nhân đong đưa khi nằm đọc sách bên cạnh là một hồ cá nhỏ - chi tiết thú vị ở không gian sống bé nhỏ này.
 
Cầu thang từ tầng trệt lên các tầng trên bằng bê tông, tay vịn bằng sắt xây dựng nằm sát tường để không chiếm diện tích. Bàn ghế, đỗ nội thất cồng kềnh được hạn chế tối đa, mọi vật dụng sinh hoạt đều phải gọn và tiện dụng, dành khoảng trống để thở.
 
Với mặt dựng bằng kính chống ồn chống bụi, kết hợp với giếng trời tạo sự thông thoáng giữa các tầng, ngôi nhà nhỏ bây giờ không còn tạo cảm giác chật chội và ẩm thấp cho người sử dụng như khi chưa được cải tạo. Nhà sửa đã hơn ba năm nhưng vẫn mới, thêm nữa: với bàn tay vén khéo của nữ chủ nhân sự gọn gàng ngăn nắp luôn hiện hữu nơi đây.
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật