Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Ngôi nhà đá ở Mạo Khê

Ngôi nhà đá ở Mạo Khê

Không giống bất kỳ một khuôn mẫu kiến trúc nào đã có, thoạt nhìn, ngôi nhà nửa chìm nửa nổi này như mọc lên từ trong lòng đất, trông giống một chú ốc sên ngộ nghĩnh đang trườn trên đám lá xanh mướt mát.

 Trên cái phông nền lô nhô giữa nhà phố hiện đại của một khu dân cư mới, ngôi nhà gây ấn tượng mạnh với màu xanh của cây cỏ trong khuôn viên thật rộng rãi, màu xanh của một mái cỏ uốn lượn và màu xanh của đám dây leo quấn quýt trên bức tường đá xám bao quanh nhà. Và cũng màu đá xám đó cho thiết kế kiến trúc của ngôi nhà hình xuyến độc đáo ở thị trấn Mạo Khê, trên con đường từ Hà Nội đi thành phố du lịch Hạ Long.

Gợi hình ảnh nơi con người cư trú thời nguyên thủy, ngôi nhà như “chìm” vào lòng đất; vòng vèo qua những bức tường đá khiến khách đến thăm ngỡ mình đang lạc bước trong một “hang động”. Đồ sộ nhưng tỉ mỉ, những bức tường đá cong cong được ghép từ những khối đá vuông 10cm, kết nối dích dắc, dẫn dụ những bước chân khám phá.

Và rồi trái với hình dung ban đầu, chỉ cần bước chân vào ngôi nhà, vẻ thô mộc, khô ráp của đá lập tức biến mất. Những bức tường đá lúc này đóng vai trò chính trong trò chơi của ánh sáng và bóng đổ, tạo vẻ đẹp uyển chuyển, lung linh huyền ảo cho ngôi nhà trong từng thời khắc, sáng, trưa, chiều tối... Những tầm nhìn theo đó cũng như một dòng chảy, bắt đầu từ sân trong cuốn theo màu xanh từ những ô cửa, leo lên phía trên mái, trôi miệt mải... khiến ngôi nhà như hòa làm một với toàn bộ không gian xanh mát của khuôn viên.

Bao quanh sân trong hình oval là các phòng chức năng có mối quan hệ mật thiết, gần gũi với nhau nhờ những khoảng nghỉ và hành lang giao tiếp thông thoáng. Khả năng kết nối giữa các không gian sống, giữa không gian bên trong và ngoài ngôi nhà được bổ sung bằng những vòm mái, lam, vách và những ô cửa kính rộng mở... Cũng ngược với vẻ thô cứng của đá, không gian nội thất mở ra ấm áp với màu gỗ mộc truyền thống, hòa trộn gần gũi với khuôn viên mát xanh bên ngoài. Không lạm dụng đồ vật và trang trí, nội thất căn nhà phảng phất phong cách Zen của Nhật, thật đơn giản - thậm chí tối giản nhưng cũng thật tinh tế, ấm cúng.

Sau chất liệu tre với những công trình được đánh giá cao, dường như chất liệu đá là sự tìm kiếm mới về ngôn ngữ kiến trúc của nhà thiết kế Võ Trọng Nghĩa, người được vinh danh tại giải thưởng kiến trúc toàn cầu WAN 21 for 21 và vừa nhận cùng lúc hai giải thưởng tại liên hoan kiến trúc thế giới WAF 2012 với hai công trình đều đã đăng trên tạp chí Nội Thất.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật