Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Mơ về gian áp mái.

Mơ về gian áp mái.

Dùng gian áp mái hợp lý là câu chuyện về sự dung hòa giữa công năng và thẩm mỹ, kinh tế và kỹ thuật. Tất cả luôn đan xen nhau, khiến cho bài toán tuy không phức tạp nhưng có lắm cách giải tùy nghi theo từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể.

Thuở nhỏ, các cô cậu bé thường thích trốn lên trên gian áp mái đọc truyện hay cất giấu đồ chơi nhưng đến khi trưởng thành làm nhà riêng, cất nóc lợp mái xong là xong. Không hẳn ai cũng khoái lên tầng áp mái vì leo cầu thang mỏi chân; bộ mái nhiều khi làm khá cầu kỳ lại chỉ dành chủ yếu cho mục đích thể hiện hình thức bên ngoài mặt tiền !

Nhà cửa xứ nhiệt đới mưa nhiều có mái dốc (lợp tôn, ngói, hay mái bê tông) thường tồn tại một khoảng áp mái ít sử dụng. Ly do rất dễ hiểu, bởi đấy hoặc là chỗ ngày nóng hầm hập, ngày mưa nghe sầm sập, hoặc là khoảng thấp kín mít mạng nhện giăng đầy chẳng khi nào lên đến nơi làm gì..

Nhưng nếu ta có dịp thăm mấy công trình xưa, hay vào resort, ghé nhà hàng theo phong cách truyền thống... đều có thể dễ dàng chiêm ngưỡng được những bộ khung lợp mái (ngói, tranh, rơm rạ) thật đẹp, thật khéo. Và ta có thể hình dung ngôi nhà nhiệt đới mái dốc sẽ ra sao nếu đóng tấm trần phẳng che bên dưới hệ vì kèo?

Nhưng vấn đề đặt ra ở đây không phải chuyện đóng trần ở đâu, kiến trúc truyền thống đẹp xấu thế nào, mà là nhận định đúng về bản chất không gian để xử lý cho phù hợp. Dùng gian áp mái hợp lý là câu chuyện về sự dung hòa giữa công năng và thẩm mỹ, kinh tế và kỹ thuật. Tất cả luôn đan xen nhau, khiến cho bài toán tuy không phức tạp nhưng có lắm cách giải tùy nghi theo từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể.

 
 Xem thêm những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp nhất tại đây.
A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật