Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Màu sắc và chất liệu của mặt tiền ngôi nhà

Màu sắc và chất liệu của mặt tiền ngôi nhà

Màu sắc và chất liệu sử dụng cho mặt tiền ngôi nhà là hai yếu tố song hành, vì vậy cần phải có sự kết hợp hài hòa, ăn ý và thời gian nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh trường hợp làm mất đi vẻ thẩm mỹ của mái ấm yêu thương.

 Tuy không phải là đặc điểm quyết định "cái nhìn thẩm  mỹ" đầu tiên nhưng màu sắc luôn tạo ấn tượng ban đầu và thể hiện đời sống tư duy của gia chủ. Màu sắc và chất liệu sử dụng có sự tác động qua lại lẫn nhau. Theo thuyết ngũ hành, màu sắc có tác động lên thị giác, các bề mặt vật liệu tác động lên khứu giác, do đó sự an lành của gia chủ cũng phụ thuộc vào cả hai yếu tố xâỵ dựng này.

 

Nói về sự liên quan giữa vật liệu và màu sắc, có thể coi vật liệu là một trường hợp đặc biệt của màu sắc. Trong màu sắc, một mảng màu chỉ là một màu duy nhất thì trong vật liệu lại có nhiều màu. Đối với kiến trúc nhà ở, có những màu như không bao giờ được sử dụng, không có ai dùng những gam màu quá tối hoặc quá nhạt, nhưng trên thực tế, đó lại là những màu bổ trợ làm nên vẻ đẹp trang nhã cho ngôi nhà. Nếu như màu sắc trong nhà có thể dẻ dàng pha trộn thi màu sắc mặt tiền lại rất khó lựa chọn, nhất là khi nó cần phảii đạt sự cân đối, hài hòa với vật liệu xây dựng, bề mặt chất liệu trang trí.

 

Màu của vật liệu là một trong các yếu tố quyết định việc chọn sơn cho ngoại thất, chẳng hạn như đá, gỗ, gạch, ngói trang trí... Ví dụ khi mái ngói cùa ngôi nhà là màu đỏ, bạn không nên chọn sơn tường màu xanh đậm bởi như vậy sẽ rất tối mắt gây mất thẩm mỹ. Thay vào đó, bạn hãy sơn tường bằng các gam màu hồng nhạt, vàng chanh hay nâu be. Bạn cũng nên quan tâm đến những chi tiết nhỏ của vật  liệu như màu của thiết bị cửa số, của cửa nhà, ống máng để cùng màu với sơn tường. Bên cạnh những gam màu chính, có thể dùng màu đối lập để bổ sung cho phong phú bảng màu, chú ý sao cho hài hòa với bề mặt và màu sắc vật liệu. Những vật liệu có màu sắc đậm và gây cảm giác nặng nề như gỗ, đá nên kết hợp với những tông màu sáng và nhẹ nhàng tạo sự thanh thoát. Những vật liệu hiện đại như kính, inox thích hợp với màu sắc tươi mới giúp không gian thêm sinh động, đẹp mắt.

 

Nhiều căn hộ mang hình khốì kiến trúc đẹp nhưng do chưa được nghiên cứu kỹ về chất liệu xây dựng và màu sắc sử dụng tương đồng nên khi hoàn thành thì hiệu quả thẩm mỹ bị giảm đi đáng kể. Đó chính là một trong những nguyên nhân mà nhiều gia đình phạm phải trong việc trang trí nội ngoại thất.

 

Vấn đề sử dụng vật liệu và màu sắc trang trí mặt tiền cần đòi hỏi thời gian nghiên cứu trước khi thực hiện. Điều quan trọng cần lưu ý là không nên tạo sự xung đột quá lớn giữa chất liệu với màu sắc trang trí, điều đó tạo sự phản cảm và làm mất đi giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật