Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Liệu pháp màu sắc - Sự hòa hợp giữa màu sắc và cảm xúc

Liệu pháp màu sắc - Sự hòa hợp giữa màu sắc và cảm xúc

Việc thực hiện liệu pháp màu sắc có thể được ứng dụng khi chọn sơn và các màu vải tương ứng với các trạng thái xúc cảm.

  SỰ LIÊN HỆ CỦA MÀU SẮC VÀ CẢM XÚC

Khi lựa chọn màu cho vật liệu và nội thất của ngôi nhà, một số người dành nhiều tuần hay nhiều tháng chỉ để tìm kiếm đúng màu và sắc đọ mà họ mong muốn. Những gì chúng ta nghĩ về màu sắc thực ra là ánh sáng được phản chiếu. Ánh sáng này chuyển tới võng mạc qua rung động của sóng, não thể hiện sóng này dưới dạng màu sắc. Do đó màu sắc thực sự là cảm giác.

 

Cảm giác này là nền tẩng của liệu pháp màu sắc. Nghiên cứu cho thấy một số màu có tác động đến tâm sinh lý của con người. Ví dụ, các màu ấm như đỏ, cam thường làm tăng nhịp đập của tim, gây ra đổ mồ hôi và khơi dậy sự phấn khích. Các màu lạnh như xanh lục, xanh da trời, chàm sẽ tạo cảm giác thư giãn.

 

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng con người gắn ý nghĩa mang tính biểu tượng cho các màu sắc nào đó. Kết quả từ các cuộc khảo sát  về ánh sáng được tiến hành bởi Hiệp hội các nhà tư vấn màu sắc quốc tế chỉ ra rằng hầu hết các cá nhân, bất kể nền văn hóa đều liên hệ màu đỏ với tình yêu.

 

ỨNG DỤNG MÀU SẮC NHƯ MỘT LIỆU PHÁP

 

Trong cuộc sống hiện đại, sở thích cá nhân là yếu tố quan trọng khi chọn lựa màu cho ngôi nhà. Theo Le May Madden, Công ty Thiết kế nội thất và bố trí ánh sáng Lux tại Belmont (Massachusetts, Mỹ), cô và các cộng sự nhận ra mối quan tâm đến liệu pháp màu sắc đang ngày càng gia tăng trong số các khách hàng của họ.

 

Việc thực hiện liệu pháp màu sắc có thể được ứng dụng khi chọn sơn và các màu vải tương ứng với các trạng thái xúc cảm. Nếu mục đích của bạn là tăng cường sức khỏe, Le May Madden khuyên bạn nên sử dụng thiên nhiên. Cô tin rằng phản ứng cảm xúc của chúng ta tới các màu nào đó xuất phát từ kinh nghiệm có được trong thế giới tự nhiên. Các màu thường được xem là “màu spa” là các màu chủ đạo trong khung cảnh thiên nhiên yên tĩnh ngoài trời như bãi cỏ tươi tốt, các dòng suối mát, biển và bầu trời.

 

Một phương pháp thiết kế phù hợp cho mọi người đế tiếp cận với liệu pháp màu sắc là liên kết trực tiếp các màu sắc nào đó với các kết quả sinh lý cụ thể hoặc các phản ứng về tâm lý. Sở thích độc đáo của mỗi cá nhân, các liên hệ về mặt cảm xúc và kinh nghiệm trong quá khứ với các màu nào đó đóng vai trò trong hành động của họ. Một màu làm thư giãn cho người này nhưng cũng có thể làm người khác cáu giận.

 

Các tiến bộ về công nghệ đã mở rộng các ứng dụng liệu pháp màu sắc. Một hãng hàng không nỗ lực làm dịu cơn mệt mỏi của hành khách bằng các màu sắc được chiếu trên màn hình được đặt phía sau ghế ngồi. Hồ bơi với thiết kế có áp dụng liệu pháp màu sắc với các sợi quang học có màu được dùng với mục đích tạo cảm giác vui vẻ và các tác dụng chữa bệnh. 

 

TẮM VỚI ÁNH SÁNG CẦU VỒNG

 

Trong việc sử dụng sáng tạo liệu pháp màu sắc, sản phẩm bồn tắm của Kohler kết hợp các ánh sáng màu trong một số dòng sản phẩm, trong đó có bồn tắm tràn sok, bồn tắm Purist và một số dòng sản phẩm khác đang rất thu hút người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam. Bề sâu của bồn cho phép bạn hoàn toàn ngập chìm trong hàng ngàn bong bóng như bọt champagne, nước liên tục chảy tràn qua thành bồn làm dịu cảm giác cho thính giác, xúc giác và thị giác.

 

Việc kích thích đa giác qụan sẽ có tác dụng làm thư giãn cơ thể và tinh thần. Với việc chỉnh bộ điều khiển người sử dụng có thế ngâm mình trong tám màu sắc (các màu trong quang phổ) giúp thư giãn và cung cấp thêm năng lượng. Bốn cổng LED được đặt vào mặt trong của bồn, liên tục thay đổi các màu hoặc người sử dụng có thể chọn một màu thích hợp nhất với cảm xúc của họ.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật