Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Làm nhà cho mình

Làm nhà cho mình

Chủ - khách cùng thống nhất: đây chỉ là những trao đổi riêng tư, không mang tính "nêu điển hình" về thiết kế đẹp hay thi công tốt. Và ngôi nhà xinh xắn này cũng thế. Nó như một dẫn chứng nho nhỏ cho cách nhìn nhận về làm nhà rất riêng, rất phụ nữ, rất Nam bộ của gia chủ mà thôi.

* Cô Cúc à, thấy cô với con cháu thật vui vẻ trong ngôi nhà mới, chợt nhớ lại hồi năm ngoái gặp anh Trung còn nghe than là làm nhà vất vả, mới đó mà đã 2 năm rồi. Nhà của cô bây giờ đủ ‘‘'độ cũ” như lúc đầu cô muốn rồi chứ?

 

Cô Phạm Thị Bạch Cúc (chủ nhà): Nghề xây dựng là một trong những nghề cực khổ nhất mà tôi biết. Giờ nhớ lại thấy bắt ớn vậy đó. Thằng Trung con tôi cũng làm xây dựng nhưng khi xây nhà này nó phải giạt qua một bên cho “sáng nước cờ”, rồi nhờ một chị quen có công ty tư vấn thiết kế hỗ trợ về chuyên môn thì mới không rối tung lên. Tôi chỉ đạo chung, con tôi chạy vật tư, mấy tháng trời mẹ con cô cháu chị em cùng lo lắng, rồi nhà cũng xong. Bây giờ nếu cho làm căn nhà khác chắc tôi vẫn xài lại theo “giàn nhân sự” cũ, nhưng bổ sung thêm một nhà thiết kế nội thất và sân vườn nữa là hoàn hảo. Ở nhà này tôi cứ bị sắp nhỏ kêu là tham tiếc ba cái đồ cũ, tận dụng lại nhiều quá nên nhà mới mà nhìn cứ như nhà cũ. Biết sao giờ! Cái tính mình không thể rũ bỏ cái rẹt mọi thứ được, có cũ thì mới có mới chớ.

 

 

* Tôi thấy phòng của cô như là một “giang sơn riêng” với góc làm việc, góc chơi nhạc, tủ kệ liên hoàn,.. Thông thường các phòng của người có tuổi không được thoải mái như vậy, cô đã giải quyết vấn đề ở chung nhiều thế hệ trong nhà mình như thế nào?

 

Đó là nhờ con trai và nhà tư vấn đã mạnh dạn “áp đặt” cho tôi. Con trai tôi nói má đến tuổi này rồi, ăn ở không cần phải  gò ép quá, làm sao phải thấy thoải mái, tiện nghi thì hãy làm nhà, chứ má làm có cái phòng nhỏ xíu chui ra chui vô phát ngợp thì chán lắm. Mà tính tôi cũng ưa hoạt động, viết lách, lại cả đờn ca nữa, nên tôi quyết định đúng là nên nghe theo lớp trẻ, làm không gian nào ra không gian đó, không tính theo kiểu nhà có mấy phòng, mà phải tính chỗ của ai thì cần có những gì, giải quyết cụ thể ra sao. Thành thử khách đến nhà thấy bên ngoài thì toàn khu này đều giống nhau một mẫu thiết kế mặt tiền chung vậy thôi, nhưng vô trong thì họ nói nhà mình sao... lạ quá, không như những nhà khác. Nghe cũng khoái, không phải vì lời khen, mà là do mình làm được điều mình thích, đồng thời không ảnh hưởng đến cái chung; mình cũng không ảnh hưởng hay phụ thuộc, làm phiền đến con cái. Ở chung mà thoải mái như căn hộ riêng biệt vậy. Cho nên tôi nghiệm ra muốn cái home nó yên ấm thì cái house phải biết tổ chức hợp lý. Nhưng hợp lý không có nghĩa là đều tăm tắp đúng chuẩn cứng ngắc, phòng ngủ phải 20 mét vuông, phòng tắm phải có bồn mới là sang. Hợp lý ở đây, theo tôi là hợp với cung cách sống của gia chủ. Hợp cũng tùy theo lứa tuổi và thời điểm à nha! Thí dụ tôi còn khỏe leo lầu được chục năm nữa nên mới đặt phòng mình trên lầu 1, nhưng ở nhà khác các cụ già quá rồi thì phải tính cách khác chớ. Theo tôi, kỵ nhất là làm nhà hao tốn xa xỉ mà không thoải mái khi sử dụng. Mặc bộ đồ đẹp mấy rồi cũng phải thay bộ khác mà thôi; còn cái nhà, khi khó chịu thì đâu có dễ thay đổi?

 

 

* Đúng vậy, tôi cũng thấy nhà cô không phải là trang trí cầu kỳ đắt tiền hay hoành tráng, nhưng có cái gì đó rất thực tế, ấm cúng. Cô có thể kể sơ lý do vì sao lại đặt phòng thờ trên tầng lầu 1 như thế này không?

 

Kinh nghiệm của tôi là “con không khóc thì mẹ sao biết mà cho bú”? Nhà chuyên môn người ta có nhiều giải pháp, có kinh nghiệm, nhưng mình phải ra bài toán cụ thể cho họ, họ mới đưa ra các cách giải đặng mình chọn. Tôi thích người tư vấn biết “cãi” lại chủ nhà theo cách có tình có lý, đặt lợi ích chủ nhà lên trên tự ái cá nhân thì sẽ thành công, ít nhất là về mặt giao tiếp. Khi tôi tỏ ý muốn bố trí phòng thờ ngay lầu 1 để tiện từ phòng mình ra chăm sóc nhang khói hằng ngày thì kiến trúc sư đã đưa ra hàng loạt các cái “được” và “chưa được” của giải pháp đó về nhiều mặt như kết cấu, thoát khói nhang, phong thủy, thẩm mỹ... Giải pháp lựa chọn cuối cùng là mở một khoảng thông tầng bên trên chỗ bàn thờ, thông tới mái luôn, vừa không bí khi thắp nhang, vừa không để cho không gian sinh hoạt nào khác “đè” lên nóc bàn thờ. Cấu trúc bàn thờ tôi cũng tự tìm hiểu các sách vở về tâm linh, trên dưới trái phải ra sao, đưa cho bên làm nội thất đóng theo ý mình, giờ sử dụng thấy rất tiện và đầm ấm hơn là bàn thờ mua sẵn ở ngoài. Chị kỹ sư thiết kế cũng công nhận là tôi làm nhiều cái không giống ai nhưng... không sao cả, nhà của mình mà.

 

 

* Nãy giờ cô có nhắc đến mấy chị bên công ty thiết kế tư vấn. Phải chăng với lợi thế cùng là phụ nữ với nhau nên cô đã chọn nhà chuyên môn hợp tính với mình, giúp làm nhà được đề huề vui vẻ?

 

Từ hồi xưa, lúc đi học tôi đã cùng với bạn bè “mặc định” sẵn những nghề mà nam giới làm tốt hơn nữ giới, cũng như ngược lại, những việc nữ giới rất hợp. Nhưng khi làm nhà mới có dịp gặp mấy cô, mấy em gái làm nghề kiến trúc xây dựng, thấy họ thật giỏi, thật cố gắng để tồn tại được trong môi trường vất vả, khắc nghiệt, áp lực cao. Thấy thương và nể lắm. Mình là cùng phận phụ nữ mà còn thiên kiến này nọ như thế, hỏi các chị em có thể hành nghề sáng tạo một cách bình đẳng với mấy ông được chăng? Dĩ nhiên đã bỏ tiền bỏ công ra xây nhà thì không thể chọn người chuyên môn theo cảm tính, hay mình là nữ gia chủ thì “ưu tiên” cho nữ thiết kế được. Tôi kể nãy giờ chỉ muốn nhấn mạnh ở đây các tố chất nữ tính nó giúp mình và nhà chuyên môn cùng làm nhà sao cho thực tế, giản dị, không chạy theo hình thức. Bản thân tôi ở cũng mấy căn nhà rồi, va chạm cũng nhiều, thấy cuối cùng thì hình thức chỉ là phù phiếm bên ngoài, quan trọng là bên trong bản chất mình có gì, được gì, cái tâm nó an thì nhà ở mới bền lâu được. Cho nên tôi chọn làm nhà có quỵ mô vừa vừa, mấy mẹ con ở quây quần cho vui, xây xong không bị “đuối” quá, là ổn: Dĩ nhiên phải đi tìm hiểu, cân nhắc, chọn lựa đơn vị thiết kế, nhà thầu xây dựng cũng vất vả lắm chứ, nhưng chắc do mình phận đàn bà khi làm nhà luôn thiệt tình, có sao nói vậy, nên thấy cũng không phải chịu thua thiệt gì lớn lắm.

 

 

 

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật