Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Không gian an toàn cho trẻ em

Không gian an toàn cho trẻ em

Theo nhiều nhà thiết kế nội thất thì khi thiết kế phòng cho trẻ em, vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu.

 Theo nhiều nhà thiết kế nội thất thì khi thiết kế phòng cho trẻ em, vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu vì không gian của trẻ không chỈ để trẻ ngủ, mà mọi sinh hoạt như học tập, vui chơi đều diễn ra tại đây. Và đây là không gian của riêng trẻ, nơi không có sự giám sát thường xuyên của người lớn.

 

Tương ứng với tiêu chí an toàn cho trẻ em là một số lưu ý:

- Sàn nhà nên tránh các vật liệu cứng và trơn trợt, nên sử dụng các vật liệu mềm như nhựa tổng hợp hoặc gỗ, dễ vệ sinh lau chùi. Không nên dùng thảm vì dễ bị trẻ làm bẩn. Mặt khác, các loại thảm thường bám bụi và không tốt cho sức khỏe của trẻ.

- Tường chọn màu sắc sáng, dùng loại sơn dễ lau chùi, có thể trang trí bằng cách vẽ hoặc dán giấy dán tường cho trẻ. Hiện nay có rất nhiều loại giấy dán tường với nhiều họa tiết và màu sắc dành riêng cho trẻ. Có thể tham khảo ý kiến của trẻ khi lựa chọn giấy dán tường. Tốt nhất nên chọn loại giấy lau chùi được, vì trẻ hay vẽ vời khắp nơi.

- Đồ đạc trong phòng trẻ nên tránh các loại có góc cạnh vì trẻ vận động nhiều, dễ bị tổn thương khi va chạm. Các vật liệu bằng gỗ hoặc nhựa là an toàn nhất, nên tránh các vật dụng có lắp kính trong phòng trẻ vì kính vỡ rất nguy hiểm.

- Không nên chọn loại giường có kích thước quá nhỏ, vì các bé lớn lên mỗi ngày. Giường có độ cao vừa phải và tỷ lệ tương ứng với độ tuổi của trẻ.

- Màn: chọn loại vải dễ giặt (để thường xuyên vệ sinh), tránh dùng các màu tối vì dễ là chỗ trú ẩn của muỗi. Phải chắc chắn rằng chúng được treo thật an toàn trên thanh treo, vì trẻ thường hay đu bám. 

- Nhà vệ sinh: tránh dùng các loại vật liệu có độ trơn cao, dễ té ngã. Vòi nước nóng nên chọn loại có chế độ an toàn.

- Không nên lắp đặt các máy móc hiện đại như tivi, máy vi tính hay các trò chơi điện tử trong phòng trẻ vì bạn khó có thể kiểm soát được các bé.

- Cửa sổ: phòng trẻ cần có khung bảo vệ và phải được khóa cẩn thận vì trẻ thường leo trèo nghịch ngợm.

- Đèn trang trí: những chiếc đèn dành cho phòng trẻ được thiết kế khá ngộ nghĩnh và vui mắt, nên chọn những chất liệu an toàn cho trẻ.

- Ánh sáng: chọn ánh sáng đúng và an toàn cho phòng trẻ. Nơi trẻ ngồi học cần ánh sáng tập trung, vì trẻ thường sợ bóng tối nên cần có đèn ngủ với ánh sáng dịu.

- Máy lạnh: nếu có thiết bị này trong phòng trẻ, nên điều chỉnh nhiệt độ hợp lý và luôn kiểm soát để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, một số loại máy thông minh có cài chế độ tự động điều chỉnh nhiệt độ dành cho phòng ngủ.

- Một yếu tố vô cùng quan trọng là các ổ cắm điện trong phòng trẻ cần có nắp đậy an toàn, các thiết bị điện phải được nối với cầu dao chống giật và có thể tự động ngắt. 

 

Tham khảo thiết kế không gian nội thất chung cư hợp lý tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật