Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Ít và nhiều

Ít và nhiều

Hầu như không ngôi nhà ở hiện đại nào lại thiếu một góc nhỏ để làm việc hay học tập. Kê một bàn, tạo một góc, hay dành hẳn một phòng tùy theo khả năng và diện tích của ngôi nhà, nhưng có lẽ không ai muốn biến nhà mình thành văn phòng bừa bộn. Do vậy, góc làm việc tại nhà có những đặc thù riêng, chủ yếu là sự pha trộn và giải quyết tốt các mối quan hệ theo khái niệm ít nhiều.

 1. ÍT XÁO TRỘN, NHIỀU HIỆU QUẢ: 

Nếu tính toán ngay từ đầu, chính gia chủ sẽ quyết định góc làm việc của riêng mình (thậm chí cho cả gia đình) nhiều hay ít, bố trí tại đầu cho thuận tiện, ví dụ: nơi làm việc kết hợp trưng bày kỷ vật gia đình. Đừng để góc làm việc là một  không gian "phát sinh” sau khi đã ổn định các phòng ốc khác sẽ khiến ngôi nhà bị xáo trộn về công năng.

 

Nếu kết hợp chỗ làm việc với phòng ngủ thì rất cần phải có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm che để tránh hoạt động hai phần ảnh hưởng lẫn nhau. Có thể sử dụng cùng chất liệu nội thất (như gỗ) nhưng cách chiếu sáng khác nhau cũng sẽ làm nên không gian khác nhau. Ví dụ khu vực ngủ có thể dùng đèn ánh sáng vàng và xanh, trong khi khi vực làm việc nên dùng ánh sáng trắng.

 

2. ÍT CHIẾM CHỖ, NHIỀU CHỨC NĂNG:

Hệ thống tủ đa năng có thể là chọn lựa  hữu ích cho không gian làm việc tại nhà, kiêm luôn chức năng tủ trang trí. Màu sắc và chất liệu sử dụng cần đồng bộ để tránh rối mắt. Có thể tạo những tủ hồ sơ có bề mặt bằng gỗ hay kính mờ thay vì “phơi” các giấy tờ tài liệu ra, tránh cảm giác về nhà gặp công việc bộn bề, một trong những nguyên nhân gây stress.

 

Nếu tại góc làm việc có chửa nhiều máy móc thiết bị, bàn ghế kim loại thì nên "gom” gọn chúng lại trong tủ kệ, đồng thời tăng thêm chất liệu mềm và gam màu ấm áp hơn như sàn gỗ, thảm màu đậm hay rèm cửa có hoa văn mềm mại.

 

3. ÍT CĂNG THẲNG, NHIỀU TÍNH THƯ GIÃN:

Vai trò của ánh sáng mặt trời hoặc các nguồn sáng nhân tạo rất cần thiết, do đó phòng làm việc nên bố trí ở chỗ yên tĩnh nhưng phải có đầy đủ ánh sáng và không khí. Nguyên lý chung là tạo một môi trường làm việc mang tính thư giãn nhiều hơn ở văn phòng và phù hợp với tính chất tĩnh của nhà ở.

 

Nếu phòng làm việc tại nhà kiêm nơi đại diện cho một công ty, hoặc công việc có tính đặc thù riêng cần gây ấn tượng (như nhà thiết kế nội thất, chuyên gia tư vấn) thì có thể đưa hình ảnh cá nhân, logo công ty hay mẫu trang trí mà chủ nhân ưa thích làm điểm nhấn mạnh. Có khi chỉ cần một bộ đèn lạ mắt, một giá sách đẹp là đủ.

 

Những yếu tố tự nhiên như nước, cây xanh... dù ít cũng rất quan trọng để tạo không khí sống động và góc nhìn thư giãn cho người sử dụng. Những góc tiểu cảnh với màu sắc khác biệt so với tông màu chung của toàn phòng sẽ là điểm nhấn thú vị kích thích trí tưởng tượng và tăng hứng thú khi làm việc ở nhà.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật