Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Dưới góc xéo gầm thang

Dưới góc xéo gầm thang

Khi gặp thế Hỏa khí trong nhà theo dạng chiều cao mặt cắt, ví dụ như một cầu thang đi xéo lên trên, một dầm nghiêng trên giường nằm ngủ hoặc một chi tiết xây dựng vát chéo, cách khắc phục là hạn chế sử dụng không gian dưới góc chéo nhọn ấy.

 Trong nhà tôi có khoảng gầm thang gần bàn ăn khá rộng, tôi muốn làm tủ trang trí hay một chỗ ngồi chơi dưới đó nhưng lại nghe nói không nên vì kỵ phong thủy. Nhờ quý báo tư vấn giúp: có nên làm và nếu làm thì nên như thế nào để hợp lý và thuận phong thủy.

 

Theo nguyên lý ngũ hành, đất có hình tam giác, bình hành hay góc xéo dưới gầm thang đều quy về dạng hành Hỏa, ít nhiều bất lợi cho việc xây cất và sử dụng. Trong nhà ở, những không gian vốn mang đặc thù hành Mộc như phòng ngủ, phòng ăn, phòng người già, phòng trẻ em... thì không nên bố trí hình dạng mặt bằng hoặc mặt cắt có nhiều góc xéo, góc nhọn sẽ dễ gây va chạm, ngóc ngách khó dùng. Riêng phòng thờ thì lại khá hợp với gian áp mái vì cùng là hành Hỏa, thoát khí tốt theo chiều cao.

 

Như vậy, việc khéo “co giãn” và chọn đúng vị trí, tính chất không gian sẽ giúp phát huy tốt lợi thế, giảm bớt bất lợi của nhà đất xéo góc (ví dụ đổi màu sơn, sửa lại hình dáng, che chắn góc nhọn).

 

Khi gặp thế Hỏa khí trong nhà theo dạng chiều cao mặt cắt, ví dụ như một cầu thang đi xéo lên trên, một dầm nghiêng trên giường nằm ngủ hoặc một chi tiết  xây dựng vát chéo, cách khắc phục là hạn chế sử dụng không gian dưới góc chéo nhọn ấy. Nếu vì diện tích nhà hẹp hoặc cần tận dụng không gian thì phải làm dịu góc nhọn bằng cách làm tủ âm, đóng trần phẳng hoặc vòm cong, kê vật dụng và chỗ nằm ngủ ra bên ngoài khoảng vát chéo, dùng cây xanh che chắn để giảm tầm nhìn tránh vướng víu khu sinh hoạt. Đơn giản hơn cả là bó trí những khoảng nhìn, ngắm, khoảng không gian ít sử dụng. Nếu có làm thì phải ở chỗ không bị đụng đầu, và chỉ sử dụng tạm thời như một tiểu cảnh dưới gầm thang để không tạo “cơ hội” cho góc xéo gây bất tiện và tù hãm khi xuất hiện trong nhà mình nữa. Cần chú ý bố trí đầy đủ đèn chiếu sáng vào những góc này để giảm âm tăng dương, soi rõ không gian, tránh va chạm khi sử dụng.

Công ty thiết kế nội thất chung cư Amore

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật