Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Dung hòa cũ – mới

Dung hòa cũ – mới

Dung hòa trong đối lập: thông qua sự hòa trộn như đồ đồng, sắt uốn kiểu xưa (Kim) nếu mang kiểu dáng, hoa văn; mềm mại thì đi cùng phải cổ điển vẫn rất hợp, tăng thêm sự sang trọng cứng cáp, giảm bớt nét âm u buồn tẻ. Hay tuy cùng là đồ gồ nhưng sơn phủ màu sắc tươi tắn, kiểu dáng mới mẻ, nét vuông vức giản dị thì vẫn được xếp ở nhóm hiện đại.

 Việc làm nhà, tối thiểu đều phải trải qua hai giai đoạn: Xây dựng cơ bản và bài trí đồ đạc. Các vấn đề liên quan đến phong thủy vì thế cũng tạm chia ra những định vị xác lập thuộc phần “cứng”, và những biến đổi xê dịch mang tính “mềm”. Trừ khi mua sắm toàn bộ đồ đạc, còn thì nhà nào cũng trải qua nhiều “đời” vật dụng cũ mới khác nhau, mà nếu không khéo chọn lọc, xếp đặt sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến không gian sống, gây bất ổn về nội khí.

 

Lệ thường, mạch suy nghĩ hợp logic là nhà kiểu nào đặt đồ kiểu đó cho đồng bộ. Khi sở hữu nhiều đồ đạc kiểu xưa thì phải đặt trong không gian nhà có chất hoài niệm, như nhà thuộc địa, nhà rường hay nhà sàn. Và ngược lại, một bộ bàn ghế hi-tech sẽ được đa số gia chủ nghĩ rằng nó khá hợp với nội thất hiện đại trắng toát vuông vức, làm ngược lại thì ắt xảy ra xung khắc giữa cũ và mới. Quan niệm này, tuy đúng nhưng chưa đủ về mặt phong thủy và xu hướng trang trí đương đại. Bởi dung hòa các mặt đối lập chính là mục đích hướng tới của kiến trúcphong thủy xưa nay, dù nhà có làm theo phong cách gì thì nội thất cũng cần sự bình ổn và thuận tiện trong sử dụng, bình an trong tâm hồn gia chủ.

 

Phong thủy hiện đại quan niệm: sự hài hòa luôn được ưu tiên chú trọng hơn là yếu tố độc đáo, hay chi phí bỏ ra khi mua sắm đồ nội thất. Tuy nhiên, sự hài hòa ở mức nào thì thực tế khá phức tạp, nhưng không hề có quy định đồ nội thất kiểu truỳen thống thì không đặt được trong phòng kiểu mới hay ngược lại! Cần quan tâm một số nguyên tắc sau để giúp gia chủ chọn lọc đồ đạc cho không gian đạt được tính hài hòa:

 

- Thiên về tính âm, các hành Mộc và Thổ thường đi với phong cách cổ điển: những đồ nội thất như gỗ và gốm có bề mặt thô mộc sẽ dùng tương hợp với các không gian mang tính âm như góc tâm linh, phòng thờ, phòng khách cổ điển, phòng ngủ người cao tuổi, thư phòng làm việc tại gia...

 

- Thiên về tính dương, các hành Kim và Hỏa hợp xu hướng hiện đại: đồ nội thất bằng kim loại và nhựa, chất liệu tổng hợp, màu sắc rực rỡ, đường nét mạnh, họa tiết trẻ trung... sẽ dùng thích ứng với các không gian mang tính dương như góc học tập, phòng sinh hoạt, phòng khách kiểu hiện đại, phòng ngủ trẻ em.

 

- Hành Thủy giữ vai trò trung hòa, kết nối: như dòng nước chảy, hành Thủy lan tỏa và nối các không gian với nhau; qua nét mềm mại linh hoạt, vừa tương sinh cho Mộc và hạn chề bớt Hỏa, vừa được Kim sinh đồng thời Thổ lại khắc bớt, nên giúp nội thất trở nên sống động và mang tính thiên nhiên nhiều hơn. Các mặt bàn kính uốn lượn, tiểu cảnh, bình hoa, đèn trang trí mềm mại, rèm cửa... là yếu tố bổ sung Thủy cho nội thất, kết nối các hành đối lập.

 

Dung hòa trong đối lập: thông qua sự hòa trộn như đồ đồng, sắt uốn kiểu xưa (Kim) nếu mang kiểu dáng, hoa văn; mềm mại thì đi cùng phải cổ điển vẫn rất hợp, tăng thêm sự sang trọng cứng cáp, giảm bớt nét âm u buồn tẻ. Hay tuy cùng là đồ gồ nhưng sơn phủ màu sắc tươi tắn, kiểu dáng mới mẻ, nét vuông vức giản dị thì vẫn được xếp ở nhóm hiện đại. Nếu gia đình có nhiều thế hệ chung sống thì cần chọn lọc, sắp xếp; vật dụng cho phù hợp theo từng lứa tuổi, gu thẩm mỹ trong gia đình, trên quan niệm ưu tiên không gian cho đa số đối tượng sử dụng sẽ chọn phong cách chung của nhóm đó, còn không gian riêng có thể chọn theo sở thích từng thành viên.

 Xem thêm những mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật