Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Đèn trang trí trong nhà

Đèn trang trí trong nhà

Việc sử dụng ánh sáng trang trí hiện nay đã trở thành một yếu tố rất quan trọng để có những không gian đẹp trong ngôi nhà.

Trước đây, việc lắp đặt đèn trong nhà chỉ để chiếu sáng thì nay ngôi nhà hiện đại cần có thiết kế chiếu sáng hay cần một hệ thống đèn trang trí đồng bộ. Rất nhiều chủ nhân khi xây nhà, đến khâu hoàn thiện chỉ tập trung vào đồ nội thất mà bỏ quên khâu thiết kế ánh sáng. Nếu không có một hệ thống ánh sáng phù hợp trong ngôi nhà thì những món đồ nội thất dù có đẹp, đắt tiền đến đâu cũng sẽ trở nên bình thường.

Chủ nhân của nhiều ngôi nhà hay căn hộ mới đã có rất nhiều câu hỏi hay thắc mắc chung quanh vấn đề chiếu sáng: Bắt đầu công việc này từ đâu? Ánh sáng như thế nào là phù hợp và thẩm mỹ? Xu hướng chiếu sáng và sử dụng đèn trang trí hiện nay như thế nào?

Có ba không gian chính trong mỗi ngôi nhà mà mọi người đều quan tâm; cần xác định xem chủ nhân muốn gì về mặt chiếu sáng ở những không gian nàỵ.

1. Phòng khách hay phòng sinh hoạt chung: phải toát lên sự sang trọng, lịch sự, hiện đại, hay lạ...

2. Phòng ăn - bếp: phải ấm cúng, sang trọng dù là hiện đại hay cổ điển và phải đảm bảo đủ ánh sáng cho khu vực bếp.

3. Phòng ngủ: phải ấm cúng hay mát mẻ tùy theo vùng miền.

Sau khi xác định được nhu cầu, mới tính được việc bố trí đèn để tạo ra những không gian có ánh sáng đẹp và phù hợp theo các tiêu chí sau:

- Nguồn sáng chung giúp cho căn phòng có đủ ánh sáng để sinh hoạt, như ánh sáng từ đèn lấp âm trần, đèn dovvnlight hay đèn chùm.

- Nguồn sáng khu vực; có thể là đèn tường hoặc những chiếc đèn đứng, đèn bàn nhằm đảm bảo ánh sáng cho từng khu vực cần chiếu sáng (ví dụ: khi xem TV không cần thiết phải sử dụng đèn âm trần và downlight vì người xem sẽ mất tập trung và lãng phí điện; chỉ cần sử dụng đèn tường, đèn đứng hay đèn bàn gần nơi ngồi xem).

- Nguồn sáng chức năng: đèn để rọi tranh, chiếu sáng tĩnh vật... cần được bố trí chính xác, cụ thể để tạo sự tinh tế về chiếu sáng, tôn lên vè đẹp của tranh hay đồ vật trưng bày và tạo điểm nhấn trang trí cho căn phòng.

Hiện nay đèn trang trí có bốn phong cách: cổ điển, hiện đại, hài hòa và đương đại.

- Phong cách cổ điển: được những chủ nhân muốn thể hiện sự sang trọng và quý phái sử dụng nhiều. Ngoài việc thay đổi bóng đèn thì những bộ đèn cổ điển gần như không có sự thay đổi về thiết kế. Bên cạnh kiểu dáng của đèn, nhà sản xuất còn sử dụng các vật liệu truyền thống như đồng, đá Alabaster, thủy tinh Murano, pha lê, lụa gấm, mạ vàng hay tạo màu kiểu giả cổ để tạo ra những bộ đèn có giá trị cao về chất lượng và thẩm mỹ. Những bộ đèn cổ điển sẽ chỉ thực sự trở nên đẹp và giá trị khi chúng được sử dụng phù hợp với nội thất.

- Phong cách hiện đại: ngoài kiểu dáng và được làm bằng chất liệu mới, những bộ đèn hiện đại cho ánh sáng gián tiếp, tạo những khoảng sáng ôốì trên tường nhà - đây chính là giải pháp tối ưu đối với các chủ nhân không thích những nguồn sáng trực tiếp từ bóng đèn hoặc muốn tạo một điểm nhấn trên tường. Tuy nhiên, sử dụng đèn loại này đòi hòi phải có tư vấn và phải được lắp đặt rất chính xác.

Phong cách hài hòa: là sự hòa trộn giữa cổ điển và hiện đại; nói cách khác đó là những kiểu đèn cổ điển có những màu sắc hiện đại hay được mạ bằng chất liệu hiện đại (ví dụ: bộ đèn chùm dạng nến nhưng được mạ crom, những bộ đèn thủy tinh nhưng được thiết kế theo phong cách hiện đại, bộ đèn dạng nến bằng đồng song được mạ crom hay vàng bóng những bộ đèn được thiết kế cổ điển nhưng được trang trí bằng hoa văn, họa tiết mang màu sắc hiện đại... Những bộ đèn loại này được sử dụng linh hoạt hơn ở cả những không gian sống hiện đại và cổ điển.

4. Phong cách đương đại: là những thiết kế lạ mắt không theo nguyên tắc nào; mỗi bộ đèn là một ý tưởng sáng tạo độc đáo, thể hiện tính cách của người thiết kế hay được hình thành từ thực tế cuộc sống và gắn liền với tên tuổi của người thiết kế. Đèn mang phong cách đương đại sẽ tạo không gian hoàn toàn mới lạ, gây ấn tượng mạnh cho khách đến thăm. Những bộ đèn này thường được dùng nhiều cho những không gian thời trang cao cấp, phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, sảnh khách sạn...

- Ngoài ra, một trong những tiêu chuẩn hàng đầu trong chiếu sáng nhà ở năm 2013 là tiết kiệm năng lượng và việc đưa đèn LED vào ứng dụng trong chiếu sáng là một bước phát triển mới trong chiếu sáng dân dụng hiện nay. So với nhiều loại đèn khác, đèn LED phát ra ánh sáng nhiều màu sắc như màu đỏ, xanh lá, xanh da trời, màu hổ phách... dễ dàng đáp ứng các nhu cầu êề chiếu sáng và tiết kiệm điện năng hơn, công suất chiếu sáng tăng gấp đôi. Chiếu sáng bằng đèn LED là sự lựa chọn hoàn hảo trong việc giảm tiêu thu năng lượng do điện áp thấp, khi hoạt động không sinh ra các tia hồng ngoại hay tia cực tím. Những ưu điểm của loại đèn này là không thể phủ nhận, những thiết kế với nhiều phong cách khác nhau đã và đang biến đèn LED trở thành một thiết bị chiếu sáng đáng được đưa vào không gian sống của mỗi gia đình.

 

 Xem thêm những mẫu thiết kế nội thất chung cư đẹp nhất tại đây.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật