Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Để góc làm việc hiệu quả - những điều nên biết

Để góc làm việc hiệu quả - những điều nên biết

Việc tự tay thiết kế cho mình một góc làm việc sẽ không mất nhiều thời gian mà những lợi ích to lớn nó có thể đem lại sẽ khiến bạn thực sự hài lòng. Góc làm việc bố trí thuận phong thủy không chỉ làm đẹp thêm không gian mà sẽ cho hiệu quả cao trong công việc.

1. Phong thủy góc làm việc.

 

Để đạt được hiệu quả cao trong công việc, bạn đừng nên xem thường yếu tố phong thủy. Góc làm việc hiện nay xét về phong thủy là không gian dung hợp giữa thư phòng theo kiểu phương Đông (nơi đọc sách, lưu trữ sách vở… thuộc hành Mộc) và văn phòng theo kiểu phương Tây với các vật dụng tiện nghi (máy tính, trang thiết bị chuyên môn… thuộc hành Kim). Hai hành đối lập này tưởng chừng xung khắc nhau nhưng thực ra mang tính bổ sung tương hỗ lẫn nhau. Để đạt được hiệu quả cao nhất trong công việc, chủ nhân nên kéo léo kết hợp 2 yếu tố trên một cách hài hòa.

 

 Góc làm việc là sự kết hợp hành Mộc và hành Kim

 

2. Kết cấu, tổ chức.

 

Điều đầu tiên cần quan tâm khi thiết kế góc làm việc là cần đảm bảo sự yên tĩnh, thông thoáng. Thông thường, kết cấu góc làm việc nên dạng hình vuông hoặc gần vuông. Bạn có thể có những góc bo tròn, bầu dục, lục giác… nhưng tuyệt đối tránh hình thang và các góc nhọn. Góc làm việc nên có nhiều cửa sổ, vừa đảm bảo ánh sáng, lại mang lại thông thoáng cho người làm việc.

 

Góc làm việc dạng hình vuôn, nhiều cửa sổ

 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý một số điểm sau khi thiết kế góc làm việc để hoàn thiện thẫm mỹ và mang lại hiệu quả cho góc làm việc. 

 

- Tránh gần bếp: Một góc làm việc hiệu quả đảm bảo thông thoáng và vê sinh thì nên tránh khu vực gần bếp

 

- Tránh đặt bàn viết đối diện với cửa, hoặc bàn giữa phòng: Không nên ngồi quay lưng ra cửa, bởi theo phong thủy, cửa là nơi sinh khí và nạp sát khí. Nếu quay lưng ra cửa, thì lưng không có chỗ dựa, trong công việc sẽ cảm giác bị cô lập.

 

- Nếu góc làm việc đặt trong phòng ngủ, thì nên có vách lửng, tủ ngăn hoặc rèm để tránh làm trường khí của 2 phần Kim – Mộc ảnh hưởng lẫn nhau

 


Góc làm việc trong phòng ngủ

 

3. Ánh sáng.

 

Ánh sáng tự nhiên luôn là lựa chọn hàng đầu cho góc làm việc vì nó mang lại cảm giác dễ chịu cho mắt, không gây kích ứng thần kinh và giúp não bộ được thư giãn,giúp bạn làm giảm cảm giác mệt mỏi hay căng thẳng khi làm việc.. Tuy nhiên, nếu điều kiện không cho phép, bạn có thể bố trí ánh sáng nhân tạo từ hệ thống đèn.

 

Hệ thống đèn âm tường sẽ là sự lựa chọn đáng quan tâm bởi nó sẽ không chiếm nhiều diện tích góc làm việc nhà bạn mà còn trải đều ánh sáng khắp phòng, hiện nay đã có một số loại đèn huỳnh quang compact với chất lượng ánh sáng khá tốt và không gây ảnh hưởng nhiều đến thị giác để bạn lựa chọn.

  

Góc làm việc với ánh sáng tự nhiên

 

Và ánh sáng từ hệ thống đèn

 

4. Màu sắc.

 

Theo nguyên tắc ngũ hành, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Vì vậy, các màu sắc dùng trong phòng làm việc nên là vàng (Thổ), trắng (Kim), đen (Thủy) hoặc sắc độ xanh để tạo dáng mạnh mẽ và sự sạch sẽ, dịu mát. Nếu dùng gam màu chói dễ gây cảm giác căng thẳng, hoặc màu tối tăm gây u buồn, thụ động. 

 

Bạn cũng có thể bổ sung các màu nóng và đường nét vui tươi để kích thích tư duy sáng tạo. Bố trí thêm bể cá cảnh hay chậu cây cũng rất có ích trong việc tạo không khí sống động cho nơi làm việc. 

 

 

Màu sắc cho góc làm việc

 

Việc thiết kế nội thất góc làm việc không phải là việc lấp đầy một góc phòng bỏ trống với một chiếc bàn, ghế, máy tính, máy in…bởi góc làm việc phải tạo được cho chủ nhân cảm giác thoải mái nhất, tiện lợi nhất để nâng cao hiệu quả công việc lên mức tối đa.

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật