Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Cải tạo không gian sống

Cải tạo không gian sống

Cải tạo không gian sống mở rộng đáng kể diện tích sử dụng, không đụng chạm đến mặt tiền nhà hiện hữu, không cần gia cố móng và cột, thời gian thi công ngắn, ngân sách thấp... là những ưu điểm nổi bật của thiết kế mở rộng căn hộ này.

 Căn nhà 3 tầng được xây dựng từ những năm đầu thập niên 1960 ở trung tâm thành phố Merzig, một thành phố nhỏ cửa nước Đức Cặp vợ chồng trẻ thừa hưởng của gia đình họ căn hộ tại tầng 3, tầng trên cùng của căn nhà, diện tích khoảng 80m2. Giấc mơ của hai vợ chồng là làm sao có thêm phòng và cây xanh cho căn hộ của mình. Câu trả lời duy nhất phải “thoát” lên trên mái nhà.

 

Luật xây dựng bắt phải giữ những khoảng cách nhất định với nhà hàng xóm nên phần mở rộng không thể chiếm hết diện tích mái. Kinh phí hạn chế khống cho phép gia cố hệ kết cấu và cải tạo mặt tiền nhà hiện hữu nên tòa nhà cũ được xem như “giá đỡ” cho phần mở rộng. Giải pháp thiết kế dựa vào việc sử dụng các vật liệu xây dựng có trọng lượng bản thân nhẹ vã dễ dàng lắp ghép đã đơn giản hóa công việc xây dựng và rút ngắn đáng kể thời gian thí công,

 

Với phần căn hộ cũ trên tầng 3, người thiết kế giải quyết phá bỏ bức tường ngăn giữa phòng khách và bếp, phòng khách trở thành phòng ăn. Một cầu thang nhỏ có khung thép chịu lực và mặt bậc bằng gỗ, mở đường đi lên mái nhà. Trên mái nhà, người thiết kế giải quyết phần mở rộng bằng 2 khối hộp có khung sườn bằng gỗ. Một “hộp” phòng khách và một “hộp” vườn mùa đông (I). “Hộp” phòng khách được ốp bao che bằng những pa nô gỗ màu xám đậm. “Hộp” vườn mùa đông được ốp bằng những tấm kẽm (2) có màu rỉ sét tự nhiên và tấm bê tống đúc sẵn, Sơn màu xanh lá. Màu sắc và vật liệu che phủ khác nhau nhấn mạnh công năng khác nhau của các hộp.

 

Nếu thay đổi một số vật liệu cho phù hợp, đây là một giải pháp xây dựng không khó với Việt Nam. Hoàn toàn có thể tham khảo giải pháp này cho việc cải tạo và mở rộng nhà ở đô thị hiện nay. Tất nhiên, nó đòi hỏi phải có một luật lệ xây dựng kiểu khác, vừa chặt nhưng lại vừa thoáng, cho phép mở rộng sáng tạo nhưng không sợ rối loạn. Và nó cũng đòi hỏi rất nhiều: những người thiết kế phải có trình độ tương ứng...

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật