Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Bố trí phòng bếp hợp lý

Bố trí phòng bếp hợp lý

Phòng bếp cũng như phòng khách, phòng ăn đều đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc căn nhà. Bếp biểu tượng cho người phụ nữ với việc quán xuyến tiền bạc, nuôi dạy con cái cũng như tầm nhìn và nhận thức của người phụ nữ trong gia đình. Một phòng bếp gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp với các dụng cụ được sắp xếp hợp lý, phù hợp biểu thị một gia đình hạnh phúc, đầm ấm, sum vầy.

 Vị trí đặt bếp

 

 

Bố trí không gian bếp ăn sao cho đơn giản, tiện sử dụng là hợp lý nhất. tùy vào vị trí sắp xếp bếp nấu cũng như các dụng cụ nấu ăn mà thiết kế bệ bếp sao cho phù hợp tránh trường hợp không đồng nhất cao thấp tạo cảm giác khó chịu. Khi thiết kế bếp cần tránh đặt bếp nấu dựa vào tường, cửa phòng bếp không được nhìn thẳng ra cửa chính và phía sau bếp không nên đặt cửa sổ để tránh gió thổi luồng khí không sạch trực tiếp ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn và tránh những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

 

 

Lựa chọn bàn ăn hợp lý

 

Bàn ăn truyền thống được lựa chọn là bàn ăn hình tròn biểu thị cho sự sum họp, toàn vẹn. Ngoài bàn hình tròn thì bàn ăn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip sao cho khi ngồi xuống tránh được các góc nhọn, góc cạnh do 4 phía góc bàn tạo ra là được. Hoặc bạn có thể phủ lên một tấm khăn trải bàn phù hợp thì không cần phải kiêng kỵ quá nhiều.

 

Đối với bàn ăn nên đặt ở chỗ khuất, không nên đặt gần cửa ra vào. Bàn ăn cũng không nên đặt đối diện với bàn thờ tổ tiên hay thờ thần, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.

 

 

Vị trí đặt hũ gạo

 

Trong phòng bếp hũ gạo biểu tượng cho thức ăn vì vậy vị trí đặt hũ gạo thường rất được chú ý. Đặt hũ gạo sao cho kín đáo, ngăn nắp không ở vị trí quá cao. Nên đặt ở hướng Tây Nam hay Đông Bắc của bếp và được kê lên cao so với mặt đất để chống khí ẩm cũng như mối mọt làm hỏng gạo.

 

 

Đặt bàn thờ Táo Quân

 

Tục lệ của người Việt Nam ta từ xưa tới nay vẫn được lưu truyền đó là bố trí một góc không gian đề thần Táo Quân trong phòng bếp. Đối với bệ thờ thần Táo Quân nên đặt phía trên bếp nấu ăn, nếu không đủ chỗ thì đặt phía Nam, bởi vì ngũ hành Táo quân thuộc “Hoả”, cho nên Táo quân cần được đặt ở phía Nam “Hoả” vượng để mang lại những điều may mắn cho gia đình.

 

Những điều kiêng kỵ cần tránh cho phòng bếp

 

Tránh đặt miệng bếp nhìn thẳng ra cửa để các luồng khí dẫn truyền bụi bặm không ảnh hưởng tới phòng bếp. 

 

Dùng bình phong gỗ ngăn tác động xấu của phòng vệ sinh gần bếp.

 

Tránh bố trí miệng bếp nấu nhìn thẳng vào cửa phòng vệ sinh, chỗ nuôi súcvật, máy giặt để tránh mùi ô uế ảnh hưởng tới phòng bếp.

 

Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà nếu bếp được bố trí như vậy trong gia đình sẽ có nhiều chuyện không may mắn.

 

Để có một căn bếp đẹp cần phải chú ý đến không gian chung, màu sắc và xu hướng kiến trúc của chủ nhà để hoàn thiện. Tuy nhiên, một vài lời khuyên chắc hẳn sẽ giúp bạn bố trí không gian bếp hợp lý, tiện sử dụng hơn và mang lại những điều may mắn cho gia đình bạn.

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật