Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Không gian sống »  Bình yên giữa cỏ hoa

Bình yên giữa cỏ hoa

Giữa chói chang màu nắng, ngôi nhà được bao trùm bởi màu xanh yên bình của dây chanh leo phủ kín giàn sắt trên “terrace”; bông mười giờ rực rỡ khoảng sân; những bụi sả thơm nồng cùng bụi tre vàng gợi thương nhớ quê nhà bên lu nước; sao nhái, vạn thọ thập thò ngoài hiên; ớt đỏ, rau mầm mọc kín lối đi bên hông nhà...

 

 Cô con gái là bác sĩ làm việc tại Sài Gòn khi biết gia đình ở quê chuẩn bị cất nhà (tại khu dân cư mới, phường 5, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) đã xin phép chọn người thiết kế nội thất, vốn là “đàn anh” khóa trên trong trường học phổ thông. Nhiệm vụ thiết kế được gửi e-mail cho kiến trúc sư khá dài, đến hơn hai trang giấy A4. Trong đó, ngoài liệt kê nhu cầu phòng ốc và hướng bếp hướng phòng cùng những “chỉ định” về phong thủy theo kiểu “có kiêng ắt có lành” là hàng loạt yêu cầu về trang trí và thẩm mỹ. Khi bản vẽ sơ phác được gửi đi, rồi bản vẽ hoàn chỉnh đã xong, đặc biệt khi ngôi nhà động thổ khởi công, là những cuộc điện thoại đến “nóng máy” và những buổi chat khá dài. Cuối cùng, sau gần bốn tháng thi công, ngôi nhà cũng hoàn thành.

 

 

Trong một dịp cuối tuần sau đó nửa năm, nữ bác sĩ trẻ mời người thiết kế đến nhà uống cà phê sáng. Bên ly cà phê, họ đã có cuộc trò chuyện ấm áp, thân tình và cởi mở.

 

* Chào nữ bác sĩ trẻ. Tiếng là mời đến - nhà uống cà phê sáng nhưng lại không quên dặn khách đến khoảng... 10 giờ, vì khi ấy hoa mười giở mới nở rộ, chụp hình mới đẹp. Có “ý đồ” gì không vậy?

 

Thực ra đâu có “ý đồ” gì đâu anh. Em thấy hầu hết kiến trúc sư đi đâu cũng hay mang máy ảnh theo, nhất là đến nhà khách hàng do mình thiết kế. Nên em nghĩ anh cũng không ngoại lệ. Mà nếu vậy thì chờ trưa tí, hoa mười giờ ơở rộ chụp ảnh mới đẹp. Hơn nữa, nếu có gửi cho báo và được đăng thì cũng... vui mà (cười).

 

* Đăng báo? Có tự tin quá không, vì anh nghĩ nhà mình nội thất rất bình thường, nếu không muốn nói là “không có gì”?

 

Ô, em cũng thấy vậy. Xây xong nhà hết tiến luôn rồi! Đồ nội thất, ba em tận dụng của nhà cũ nên không đẹp như anh thấy đó. Với lại khi thi công, do không có giám sát nên có một số chi tiết làm không đúng và xài vật liệu không hợp... Đã vậy, tới giờ cũng chưa có tủ bếp nữa. Mà “cái đó” không sao hả anh, từ từ mình thay đổi lại và mua sắm đồ nội thất sau cũng được mà!

 

* Đúng vậy. Nội thất có thê đầu tư, mua sắm từ từ trên tinh thần “bình tĩnh” theo nhu cầu chính yếu và theo ""gu" thẩm mỹ của chủ nhà. Không nên đầu tư nội thất chỉ để lấp đầy khoảng trống...

 

Vậy tụi em phải lo “cày” nhiều hơn rồi! (Hihi). Thực tình mà nói, tuy nội thất không có gì “sáng giá” nhưng em, đặc biệt là ba mẹ em, rất thích. Ông bà nói ngôi nhà của mình đang sở hữu một thứ khác “vô giá”...

 

* Là gì vậy?

 

Là thiên nhiên, là nắng gió và cỏ hoa đó. Không biết anh còn nhớ không. Khi được "ủy quyền" làm việc, ngoài các nhu cầu phòng ốc gia đình em đặt ra, em có nói là em thích kiến trúc “kiểu châu Âu” có ban công trắng tinh tươm cùng những giỏ hoa treo rực rỡ. Song vì đây là nhà trệt lại nằm trong khu dân cư còn thưa thớt mang tính cách nông thôn nên anh thiết kế sao cũng được, nhưng em thích làm thế nào mà mỗi sáng thức dậy mở cửa sổ là nhìn thấy hàng lan can màu trắng bên giàn dây leo. Trên giàn dây leo em sẽ trông chanh dầy hoặc cát đằng, cạnh lan can màu trắng em trồng... bông bụp, hoa hồng, hay đại loại hoa gì đó cho giống... nhà quê tí! Lại nữa, do đất rộng, nên em yêu cầu chừa khoảng lùi rộng làm sân. Ở đó em trồng mười giờ, trồng tre, ớt, sả... Chưa hết, ba em thích có một chỗ ngồi “dạng terrace” để có chỗ cho ông cà phê đọc báo buổi sáng hay châm trà đọc sách khi chiều muộn. Và, như anh đã thấy, những yêu cầu đó bây giờ đã đạt được...

 

* Có vẻ như, hài lòng nhất về ngôi nhà chính là những giá trị mang lại từ thiên nhiên?

 

Đúng vậy đó anh! Công tác ngành y, nhất là hiện sống tại TP. HCM đất chật người đông, đôi khi muốn... nghẹt thở, nên em rất quý thiên nhiên và ý thức rõ những gì thiên nhiên mang lại cho sức khỏe con người. Ba mẹ em đã luống tuổi rồi, từ ngày dọn về nhà mới thấy ông bà vui và khỏe hẳn ra, tụi em rất mừng. Hằng ngày ông bà đều dành thời gian chăm sóc “khu vườn” cũng là cách vận động tốt cho sức khỏe. Em thấy nhiều ngồi nhà xây dựng cực kỳ đắt đỏ, nội thất cực kỳ sang trọng, thậm chí là xa hoa, song theo em vẫn thấy thiếu thiếu gi đó không lý giải được. Hình như là “hơi thở” của thiên nhiên và chút hương vị đồng quê? Vì lẽ đó, em muốn nhà mình là nơi để sống, chứ không đơn thuần là chỗ để ở. Đấy cũng là lý do gia đình em tạo nhiều cảnh quan, cây cối mang hơi hướng “thương nhớ quê nhà” đó.

 

* Hãy thẳng thắn mà nói, điều gì trong ngôi nhà khiến chủ nhà không hài lòng nhất?

 

Thực ra em chưa nhận thấy có điểm gì “quá đáng” để xem như là điểm không hài lòng trong ngồi nhà của em. Song nếu phải trả lời thì điều khiến tụi em không hài lòng nhất là các phòng... hơi chật. Tuy nhiên, như từ đầu đã nói, gia đình em có sáu thành viên, ngôi nhà vì vậy cần bốn phòng. Trong sáu thành viên trên chỉ có ba thành viên là “cơ hữu” (ở thường xuyên tại nhà) gồm ba mẹ và người dì; số còn lại làm việc và học tập ở xa, là thành viên "bán chuyên trách”. Thi thoảng tụi em mới về chơi. “Ăn thì nhiều chứ... ngủ có bao nhiêu”, phải không anh?

 

Chào tạm biệt ra về khi trời giữa ngọ, tôi ngoảnh lại nhìn. Giữa chói chang màu nắng, ngôi nhà được bao trùm bởi màu xanh yên bình của dây chanh leo phủ kín giàn sắt trên “terrace”; bông mười giờ rực rỡ khoảng sân; những bụi sả thơm nồng cùng bụi tre vàng gợi thương nhớ quê nhà bên lu nước; sao nhái, vạn thọ thập thò ngoài hiên; ớt đỏ, rau mầm mọc kín lối đi bên hông nhà... Đúng là một khung cảnh bình yên giữa cỏ hoa theo ý chủ nhà!

 

 Xem thêm những mẫu thiết kế nội thất văn phòng đẹp nhất tại đây.

 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật