Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ » CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
 
  
Đóng trần hay không?
Người gửi : Việt Hùng | Thời gian gửi : 18/09/2012, 10:21:30 | Không gian phong thủy
Nội dung
Chiều cao căn hộ chung cư tôi đang ở là 3,2m. Ông bà ta thường dạy nên làm “nhà cao cửa rộng”, thế nhưng nhà thiết kế lại đề nghị đóng trần thấp xuống cho đẹp. Xin hỏi quý báo: việc đóng trần ngoài yếu tố thẩm mỹ có ý nghĩa gì về phong thủy hay kỹ thuật nào khác không
  
trả lời

 Trước đây, khi các tấm trán chưa nhiều và các kiểu đóng trần cũng chưa phong phú thì đa số nhà ở thường hay chạy phào chì chung quanh dầm, đà, tô hoa văn thạch cao hoặc xi măng. Khi đó, đa số bản vẽ thiết kế đều cố gắng tính toán hệ dầm, đà sao cho gọn và ít chia cắt không gian bên dưới, hoặc dùng thủ pháp "lật sàn" xuống để tạo những mảng lồi lõm khác nhau (như ở khu vệ sinh, hành lang...). Nếu không để ý bố trí dầm, đà mà cứ "phang" đóng trán hết thì sẽ dẫn đến tình trạng thừa và làm giảm bớt chiều cao của phòng. Vì vậy, bạn cần quan tâm các mặt sau:

 
- Dù là tấm trần đóng thêm vào hay sàn bê tông, sàn gác gỗ... thì về phong thủy nên tránh để dầm, đà băng qua không gian sử dụng bên dưới, giảm thiểu việc bám bụi, mạng nhện và gây tâm lý bất an cho người sử dụng. Nhà bạn là căn hộ chung cư xây sẵn, do vậy có thể dầm đà khá lớn, nếu đóng trần che chắn được dầm đà một cách hợp lý thì nên làm .
 
- Có lập luận cho rằng với chiều cao các tầng nhà ở hiện nay là 3,2m - 3,5m thì khi đóng trần sẽ còn 2,8m là vừa, đỡ hao máy lạnh và dễ trang trí hơn. Thật ra, muốn biết hao phí máy lạnh cỡ nào cần phải tính toán liên quan đến khối tích căn phòng (cả chiều dài, rộng và cao) chứ không chỉ hạ trần thấp xuống. Còn việc trang trí khó hay dễ không đơn giản là nhờ đóng trần, mà phụ thuộc vào tường, sàn, đồ nội thất ... nữa.
 
- Rất nhiều công trình có nội thất đẹp và nổi tiếng thế giới nhờ hệ dầm, đà tính toán đẹp mắt gọn gàng, bằng cách để lộ đường ống trên trần, thậm chí để sàn bê tông không tô một cách thô mộc. Có lẽ do thấy một số khách sạn hay biệt thự cao cấp đã và đang đóng trần nhiều tầng nấc khiến một số gia chủ (và cả nhà chuyên môn nữa) cho rằng đóng trần sẽ làm đẹp hơn, nhưng đó chỉ là một trong nhiều phương thức trang trí mà thôi.
 
Tóm tại, tùy theo không gian sinh hoạt cụ thể, yêu cầu về chiếu sáng, hệ thống đường ống kỹ thuật... và nhất là phong cách nội thất hiện đại hay cổ điển mà quyết định đóng trần nhiều hay ít kiểu cách thế nào. Do vậy gia chủ nên tham khảo nhà chuyên môn với các phương án khác nhau để tìm ra cách trang trí trần nhà mình sao cho đúng, đủ và đẹp.
Đặt câu hỏi
Lựa chọn mục muốn tư vấn :  
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
* Mã bảo mật: