Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ » CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
 
  
Có cần làm hồ nước trong nhà
Người gửi : Vũ Trường | Thời gian gửi : 22/10/2012, 15:54:47 | Không gian phong thủy
Nội dung
Nhà tôi mới làm xong, có vài người khuyên nên làm hồ cá, bể thủy sinh trong phòng khách để tăng thêm tài lộc, nhưng tôi lại không thích làm nên đang phân vân. Xin hỏi: nước trong nhà có phải là biểu trưng cho tài lộc không, và nếu như không thích đặt hồ nước thí tôi nên làm thế nào để có cảm giác an tâm?
  
trả lời

 Một số gia chủ luôn muốn đưa nước vào nhà dưới nhiều dạng để cầu mong tài lộc sẽ... dồi dào như nước (?!). Nhưng thực ra phong thủy ứng dụng không hề nhuốm màu mê tín như vậy, mà cần quan tâm đến bản chất tốt - xấu khá đa dạng của nước để kiểm soát yếu tố Thủy trong một ngôi nhà.

 
Cần phân biệt rạch ròi các loại nước trong nhà để tránh tình  trạng thừa hay thiếu nước về phong thủy. Hệ thống cấp và thoát nước sinh hoạt là nước để sử dụng, mỗi ngày đều cần dùng nhưng không hé lộ ra ngoài, chỉ khi gặp trục trặc về đường ống hay rò rỉ, ngấm dột là... biết ngay. Còn nước phục vụ cho trang trí, cảnh quan, tác động vào giác quan của con người (như nghe tiếng róc rách, nhìn thấy dòng chảy...) thì thiên về yếu tố tinh thần. Hồ trán, hòn non bộ, hồ phun trước nhà chính là sơn thủy hội tụ, tạo cảnh quan. Vì mang tính cảm nhận nên đôi khi nước trang trí sẽ tác động tùy theo mỗi nhà, và có thể gây ra những bất hợp lý. Ví dụ tạo thành dòng suối hay thác nước có thể sẽ khiến độ ẩm trong nhà bị tăng lên. Hoặc bố trí hồ nước không đúng vị trí, như đặt  hồ cá cảnh, hòn non bộ dưới gầm thang, nơi tốỉ tăm ẩm thấp khiến vùng này tính âm quá thịnh, vừa khó nhìn ngắm tận hưởng vừa khó vệ sinh bảo dưỡng, khiến nước tù đọng gây ô nhiễm.
 
Việc đưa nước vào nhà cũng đòi hỏi kỹ thuật và đầu tư tương xứng để tránh các phiền toái trong quá trình sử dụng. Ví dụ như căn hộ chung cư nếu muốn làm hô bơi hay bể cảnh không phải là đơn giản. Ngay cả trong nhà phố cũng cần phải tìm kiếm vị trí thích hợp trong giếng trời, sân sau mới có thể tạo dòng nước hợp lý và hữu dụng. Điểu quan trọng là bản thân gia chủ phải cảm thấy thoải mái và ngôi nhà cũng phải có chỗ hợp lý để đặt hồ nước, non bộ, chứ không nên gò ép theo những lời đồn đại thiếu căn cứ mà làm xáo trộn nội thất, ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.
 
Đặt câu hỏi
Lựa chọn mục muốn tư vấn :  
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
* Mã bảo mật: