Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ » CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP
 
  
Bàn thờ thổ địa - thần tài, chung hay riêng?
Người gửi : Minh Anh | Thời gian gửi : 16/08/2012, 16:33:18 | Không gian phong thủy
Nội dung
Nơi tôi đang thuê mặt bằng để kinh doanh, chủ nhà (ở trên lầu, tôi thuê tầng trệt) muốn giữ nguyên bàn thờ ông địa - thần tài họ đang có, còn tôi lại muốn dời bàn thờ đó đi nơi khác để tôi thỉnh ông địa - thần tài “của tôi” về. Nhưng chủ nhà cho rằng làm như thế ông ấy sẽ bị mất lộc. Xin hỏi trong trường hợp này tôi có thể cúng thổ địa - thần tài của chủ nhà được không, hoặc cùng lúc cúng cả hai bàn thờ thì có... xung đột gì chăng, bởi tôi nghe nói mỗi hộ chỉ có một bàn thổ địa và thần tài mà thôi.
  
trả lời

 Sau tục thờ táo quân (thần bếp) thì người Việt ta lâu nay còn phổ biến tục thờ thổ thần (thần đất). Đối với cư dân nông nghiệp, thần Thổ địa bản gia cũng chính là thần cai quản việc sản sinh ngũ cốc hoa màu, tức là đem lại sự no ấm và phồn thịnh cho con người, nên trước kia thổ địa cũng được coi là thần tài lộc.

 
Khi kinh tế hàng hóa phát triển thì thần tài được giới kinh doanh xem như một vị thần chuyên trách tiền bạc (quan niệm này xuất phát từ các thương nhân người Hoa). Do đó, người Việt thờ chung thần tài và thổ địa như một cặp đôi tượng trưng cho Thổ sinh Kim, mong muốn tốt lành cho công việc làm ăn. Thần tài và thổ địa tuy hai mà một, tuy một mà hai! Cũng vì là tín ngưỡng thờ thần cai quản đất đai và thần cai quản tiền tài là của một ngôi nhà, cuộc đất cụ thể, cho nên hai vị thần này của mỗi ngôi nhà không cần phải thay đổi khi có thêm người khác đến cư trú nhưng cũng muốn thờ hai ông. Cũng như thành hoàng cai quản làng xóm bao đời vẫn vậy thôi, cho dù nhân khẩu làng xóm đó có thể thay đổi, người đến kẻ đi thi vẫn chỉ một xóm làng ấy. Vì vậy trong trường hợp nêu trên, nếu gia chủ không hề muốn thay đổi thì tại sao bạn là người đến thuê nhà lại muốn đưa vào cuộc đất ấy - ngôi nhà ấy - vị trí ấy ông địa - thần tài từ nơi khác đến? Bạn có thể cúng thần tài và thổ địa “của bạn” tại nhà riêng, cũng như gia chủ nơi bạn thuê nhà phải giữ thần tài của họ.
 
Mỗi ngày gia chủ cúng bàn thờ ông địa - thần tài là hướng đến sự an lành và thịnh vượng tại nơi đó, người thuê nhà làm ăn tốt thì gia chủ cũng được hưởng lợi. Xét về khoa học phong thủy ở nơi bạn kinh doanh thì còn rất nhiều việc phải đánh giá toàn diện như hướng nhà hướng cửa, vị trí, sắp xếp không gian... sao cho hài hòa và hợp tuổi, hợp hướng, hợp ngành nghề, chứ không phải đơn giản chỉ có cái bàn thờ là quyết định được mọi việc. 
 
Đặt câu hỏi
Lựa chọn mục muốn tư vấn :  
Họ tên:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung:
* Mã bảo mật: