Thiết Kế Nội Thất Nhà Đẹp, Chuyên Nghiệp Tại Hà Nội - A&MORE
Trang chủ »  TIN TỨC »  Gỗ Óc Chó »  Cách phân loại gỗ óc chó trên thị trường

Cách phân loại gỗ óc chó trên thị trường

Gỗ Óc Chó (Walnut) có tên khoa học là Juglan nigra thường có dát gỗ màu kem, tâm gỗ màu từ nâu nhạt đến socola. Vân gỗ sóng hoặc cuộn xoáy tạo những đốm hình đẹp mắt và sang trọng mà không phải nhóm gỗ nào cũng có được.

Những năm gần đây, sản phẩm nội thất gia đình làm bằng gỗ óc chó được nhiều người Việt Nam yêu thích và tin dùng, đang có xu hướng tăng cao. Trong thiết kế nội thất, gỗ óc chó được chia thành rất nhiều loại và mang chất lượng hoàn toàn khác nhau nên có sự chênh lệch về giá thành. Vậy hiện nay, dòng vật liệu này gồm những loại nào, mỗi loại có những đặc điểm ra sao? Trong bài viết này, A&More sẽ giải đáp những câu hỏi này để giúp các bạn dễ dàng phân biệt và đánh giá đúng chất lượng của mỗi loại nhé.


Đặc tính ứng dụng

 

Đây  vật liệu gỗ tự nhiên chịu máy cũng như độ bám keo và ốc vít rất tốt . Gỗ giữ sơn và màu nhuộm rất tốt, có thể đánh bóng để trở thành thành phẩm tốt.


Đặc tính vật lý

 

Gỗ có độ cứng ,độ chịu lực uốn xoắn và lực nén trung bình, độ chắc thấp nhưng rất dễ uốn cong bằng hơi nước.


Độ bền

 

Tâm gỗ có khả năng kháng sâu, là một trong những loại gỗ có độ bền cao ngay cả trong điều kiện dễ hư mục.


Công dụng chính

 

Gỗ óc chó là thành phẩm được dùng để chế tác đồ nội thất cao cấp như giường,tủ quần áo, tủ bếp, các vật dụng cao cấp khác.


Hiện nay, Gỗ óc chó ở Việt Nam được chia thành 3 loại như sau:


Loại 1: Gỗ óc chó xẻ cây.Đây là loại gỗ được lấy trực tiếp từ các tỉnh vùng núi phía bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, được đánh giá có chất lượng thấp nhất trong số 3 loại gỗ óc chó. Gỗ óc chó xẻ cây tại đây được người dân tự ý khai thác rồi đem đi cắt, xẻ và đem tiêu thụ mà không qua bất cứ công đoạn tẩm sấy nào. Chính vì vậy, chất lượng của chúng sẽ không đảm bảo, dễ gặp phải các vấn đề như dễ bị cong vênh, mối mọt và không ăn sơn và tất nhiên, kéo theo đó là giá thành của chúng sẽ rất rẻ.


Sử dụng những đồ nội thất được chế biến từ loại gỗ óc chó xẻ cây hấp dẫn người tiêu dùng về giá thành rẻ nhưng sản phẩm nhanh chóng xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.


2. Gỗ loại 2 và 3So với gỗ óc chó xẻ cây, gỗ óc chó loại 2 và 3 có chất lượng tốt hơn một chút. Nếu gỗ óc chó xẻ cây được đem đi tiêu thụ không qua một bước tẩm sấy nào thì gỗ loại 2 và 3 cũng được trải qua quá trình tẩm sấy nhưng rất sơ sài. Do vậy, gỗ có độ ẩm cao, vân gỗ không được song đều, gỗ có cốt khá mềm, dễ mủn và màu gỗ không được tự nhiên. Sản phẩm nội thất bằng gỗ óc chó loại này cũng được bán với giá khá thấp do không có tính thẩm mỹ cao, chất lượng thấp.  


3. Gỗ nhập khẩu loại 1


Gỗ óc chó nhập khẩu loại 1 được dùng để sản xuất sản phẩm nội thất cao cấp


Trong 3 loại gỗ Gỗ óc đang có mặt tại Việt Nam hiện nay thì gỗ óc chó nhập khẩu loại 1 là loại tốt nhất. Loại này được nhập khẩu trực tiếp từ Bắc Mỹ và trải qua công đoạn tẩm sấy khắt khe nên chất lượng và tính thẩm mỹ cao.


Ta có thể dễ dàng nhận ra gỗ óc chó loại  này bằng mắt thường qua việc quan sát tâm gỗ có vân sóng đều hoặc cuộn xoáy đẹp mắt. Gỗ có màu sắc tự nhiên và khá đa dạng từ màu nâu hạt dẻ đến màu socola.


Gỗ óc chó loại 1 này rất chắc chắn, có khả năng chịu lực cao, chống mối mọt tốt, độ ẩm thấp  nên không bị cong vênh, rất phù hợp với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam. 

A&more Architecture
Sản phẩm nổi bật